Thứ tư,  01/12/2021

Hải quan Cốc Nam Tuyến đầu ngăn hàng lậu

LSO- Năm nay, tình hình buôn lậu trên địa bàn toàn tỉnh được đánh giá có xu hướng giảm, nhưng buôn lậu trên khu vực cửa khẩu Cốc Nam có thời điểm không những không giảm mà còn gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Hải quan cửa khẩu Cốc Nam đã chuyển hướng đấu tranh, ngăn hàng lậu, bảo vệ kinh tế, không để hình thành đường dây, tụ điểm buôn lậu.Đã có lần, được chứng kiến cán bộ hải quan, biên phòng cửa khẩu Cốc Nam đấu tranh chống buôn lậu, chúng tôi mới thấy hết những vất vả, khó khăn của công tác chống buôn lậu tại cửa khẩu này. Khi bắt hàng lậu, lực lượng hải quan, biên phòng phải hoá trang thành người chở hàng buôn lậu, đột nhập vào khu vực đường Gốc Nhãn, và ở đây cuộc giằng co giữa lực lượng chống lậu và người buôn lậu diễn ra quyết liệt. Để giữ được vài thùng hàng có khi cán bộ chống buôn lậu phải đổ cả máu. Theo anh Lương Minh Thơ, Chi cục phó Hải quan Cốc Nam, đấy là phương thức buôn lậu cũ, còn giờ đây...

LSO- Năm nay, tình hình buôn lậu trên địa bàn toàn tỉnh được đánh giá có xu hướng giảm, nhưng buôn lậu trên khu vực cửa khẩu Cốc Nam có thời điểm không những không giảm mà còn gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Hải quan cửa khẩu Cốc Nam đã chuyển hướng đấu tranh, ngăn hàng lậu, bảo vệ kinh tế, không để hình thành đường dây, tụ điểm buôn lậu.

Đã có lần, được chứng kiến cán bộ hải quan, biên phòng cửa khẩu Cốc Nam đấu tranh chống buôn lậu, chúng tôi mới thấy hết những vất vả, khó khăn của công tác chống buôn lậu tại cửa khẩu này. Khi bắt hàng lậu, lực lượng hải quan, biên phòng phải hoá trang thành người chở hàng buôn lậu, đột nhập vào khu vực đường Gốc Nhãn, và ở đây cuộc giằng co giữa lực lượng chống lậu và người buôn lậu diễn ra quyết liệt. Để giữ được vài thùng hàng có khi cán bộ chống buôn lậu phải đổ cả máu. Theo anh Lương Minh Thơ, Chi cục phó Hải quan Cốc Nam, đấy là phương thức buôn lậu cũ, còn giờ đây những chủ hàng hầu như không xuất hiện mà thường mua hàng qua trung gian, qua điện thoại, rồi thuê các đối tượng có nhân thân phức tạp, người nơi khác đến cửa khẩu làm ăn sinh sống vận chuyển hàng. Lợi dụng địa hình phức tạp, các đối tượng đã chia nhỏ hàng để tiện lưu thông, gắn sinh mệnh với hàng đã được nhận khoán, vì vậy đấu tranh chống buôn lậu trực diện với các chủ hàng đã khó, đấu tranh với những đối tượng này còn khó hơn nhiều. Mặc dù số lượng hàng ít nhưng được chia nhỏ nên khu vực Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, thôn Khưa Đa, đường 386, đường 05- 06 lúc nào cũng nhộn nhịp người, xe máy, xe đạp chở hàng lậu đã được xé lẻ. Đứng trước yêu cầu vừa chống lậu vừa tuyên truyền, đẩy lùi buôn lậu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam đã kết hợp với lực lượng biên phòng, Đội 127 tỉnh, Đội chống buôn lậu huyện Văn Lãng tăng cường kết hợp với địa phương, vận động quần chúng nhân dân trong và ngoài cửa khẩu không vận chuyển hàng lậu, khuyến khích cư dân biên giới qua lại cửa khẩu bằng đường chính. Chi cục đã thành lập tổ chuyên trách chống buôn lậu, cử cán bộ tham gia các tổ công tác trên địa bàn, đồng thời tích cực xây dựng cơ sở, khai thác thông tin từ quần chúng để xử lý các đối tượng buôn lậu, hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm.
Cán bộ Hải quan cửa khẩu Cốc Nam kiểm kê hàng lậu bị thu giữ

Để cắt đứt mạch chính của “con đường buôn lậu”, Chi cục phối hợp với bộ đội biên phòng chốt chặn 24/24 giờ tại Hang Dơi, tăng cường tuần tra kiểm soát ở địa bàn theo Luật Hải quan, chủ động nắm tình hình diễn biến hàng hoá buôn lậu tại từng thời điểm để có biện pháp đấu tranh có hiệu quả. Các tổ đội chống buôn lậu thuộc Chi cục lên kế hoạch chủ động chống buôn lậu, vào các thời điểm nhạy cảm như cuối năm, thị trường có biến động về nhu cầu hàng hoá xuất nhập khẩu, biến động về tỷ giá trao đổi, nên đã chủ động đối phó và đã thu được hiệu quả khá khả quan. Qua đấu tranh chống buôn lậu, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã bắt và xử lý 81 vụ buôn lậu, vận chuyển tiền giả, hàng cấm, vi phạm về sở hữu trí tuệ. Tổng số hàng hoá bị thu giữ trên 2,6 tỷ đồng, đây là con số khá lớn trong điều kiện chống buôn lậu khó khăn phức tạp như hiện nay. Cùng với đấu tranh chống buôn lậu trực diện, Chi cục đã gián tiếp răn đe các đối tượng buôn lậu khi bị xử lý lần đầu, qua đó đã có tác dụng răn đe giáo dục nhất định. Cũng theo anh Lương Minh Thơ, hiện cơ sở vật chất, phương tiện trang bị cho công tác chống buôn lậu còn khá khiêm tốn, vì vậy anh em hầu như chống buôn lậu bằng quyết tâm và ý chí, trong khi đó đối tượng buôn lậu tự trang bị rất hiện đại, đây cũng là một hạn chế trong công tác chống buôn lậu của các lực lượng chức năng toàn tỉnh nói chung.
Thế nhưng, qua 81 vụ vi phạm bị phát hiện, tịch thu hàng hoá trị giá trên 2,6 tỷ đồng. Mới đây, ngày 7/12/2010, phối hợp cùng PC 45 Công an tỉnh, Chi cục đã bắt vụ 3 đối tượng có cả sinh viên y khoa vận chuyển tiền giả với số tiền trên 20 triệu đồng, góp phần bảo vệ kinh tế đất nước và trật tự nơi cửa khẩu. Đấy là những con số biết nói nơi tuyến đầu chống lậu của Hải quan Cốc Nam.Nguyễn Nhật Anh