Thứ sáu,  18/06/2021

Công an Đình Lập: Vì một giao thừa không tiếng pháo

LSO-Tết âm lịch Tân Mão đang đến gần cũng là lúc các chiến sĩ công an huyện Đình Lập huy động toàn bộ lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát trên địa bàn vì một giao thừa không tiếng pháo. Bộ đội Biên phòng Cốc Nam thu giữ pháo nhập lậu Ảnh: Nguyễn Bá ThườngNhững ngày trước, trong và sau Tết nguyên đán thường là thời điểm có diễn biến phức tạp về tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ. Cùng với đó, học sinh, sinh viên từ các trường chuyên nghiệp về nghỉ Tết, vì vậy, việc tụ tập ăn uống, kích động sử dụng pháo nổ thường xuyên xảy ra. Dự báo trước tình hình, ngay từ đầu tháng 12 năm 2010 Công an huyện Đình Lập đã triển khai thực hiện chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của UBND tỉnh, huyện đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Cùng với đó, đơn vị còn phối họp với Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Mặt trận tổ quốc huyện tổ chức các đợt tuyên truyền mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, các khu dân...

LSO-Tết âm lịch Tân Mão đang đến gần cũng là lúc các chiến sĩ công an huyện Đình Lập huy động toàn bộ lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát trên địa bàn vì một giao thừa không tiếng pháo.

Bộ đội Biên phòng Cốc Nam thu giữ pháo nhập lậu

Ảnh: Nguyễn Bá Thường

Những ngày trước, trong và sau Tết nguyên đán thường là thời điểm có diễn biến phức tạp về tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ. Cùng với đó, học sinh, sinh viên từ các trường chuyên nghiệp về nghỉ Tết, vì vậy, việc tụ tập ăn uống, kích động sử dụng pháo nổ thường xuyên xảy ra. Dự báo trước tình hình, ngay từ đầu tháng 12 năm 2010 Công an huyện Đình Lập đã triển khai thực hiện chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của UBND tỉnh, huyện đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Cùng với đó, đơn vị còn phối họp với Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Mặt trận tổ quốc huyện tổ chức các đợt tuyên truyền mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, các khu dân cư, cơ quan trường học về công tác phòng chống pháo nổ bằng tờ rơi, pa nô, khẩu hiệu… Tại các xã, thị trấn lực lượng công an xã, MTTQ có nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở các gia đình trong khu vực quản lý tốt con em, không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, xử lý các vụ việc nhỏ xảy ra tại cơ sở. Để nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống pháo nổ, Công an huyện còn phối hợp với ban giám hiệu các trường PTTH, THCS trên địa bàn tổ chức cho học sinh ký cam kết. Trường PTTH huyện Đình Lập là trường có số học sinh đông nhất trên địa bàn với 877 em, ở độ tuổi này các em rất dễ bị kích động dẫn tới hành vi đốt pháo. Cô Hoàng Thị Kim Hoạt, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện về công tác phòng chống pháo nổ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão, Ban giám hiệu nhà trường đã phổ biến quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân viên. Đặc biệt đối với học sinh, để các em nghiêm túc thực hiện, nhà trường tổ chức ký cam kết và chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở các em tại các buổi sinh hoạt lớp và chào cờ đầu tuần…
Để hạn chế tối đa các hành vi buôn bán, vận chuyển và tàng trữ các loại pháo Công an huyện Đình Lập đã huy động toàn bộ lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn. Tại các địa bàn trọng điểm như: xã Bắc Xa, Bính Xá, thị trấn Đình Lập, thị trấn Nông trường Thái Bình là những khu vực tập trung đông thanh niên, học sinh, sinh viên đơn vị phối hợp, chỉ đạo với công an, Mặt trận tổ quốc xã thường xuyên tuần tra, nắm bắt tình hình để kịp thời ngăn chặn. Trung tá Vũ Trung Hải, Phó trưởng Công an huyện Đình Lập cho biết: Hàng năm đơn vị tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền, phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về tác hại của pháo cho người dân, cùng với đó là thái độ làm việc nghiêm túc của đơn vị nên trong vài năm trở lại đây tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo đã giảm hẳn, Tết nguyên đán Canh Dần vừa qua trên địa bàn đã không có tiếng pháo nổ.
Công tác phòng chống pháo ngày càng nổ được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, người dân đồng tình ủng hộ, tuy nhiên, công tác này còn gặp nhiều khó khăn như: Một số gia đình buông lỏng quản lý con em, những học sinh hư, bỏ học thường tụ tập đốt pháo, cách đốt pháo ngày càng tinh vi nên khi pháo nổ, lượng lượng chức năng đến hiện trường thì không phát hiện được người đốt. Với quyết tâm phòng chống pháo nổ, tin rằng Công an huyện Đình Lập sẽ khắc phục những khó khăn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn vì một giao thừa không tiếng pháo.

Hoàng Vương