Thứ ba,  30/05/2023

Nhìn lại công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2010

LSO- Năm 2010 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và của dân tộc. Xác định công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) từ tỉnh đến các huyện, thành phố huy động lực lượng, phương tiện triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT quyết tâm kiềm chế và giảm tai nạn giao thông. Trong năm 2010, công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT đã được các cấp, các ngành chức năng nỗ lực vào cuộc. Phòng CSGT đã chủ động tham mưu cho Công an tỉnh xây dựng kế hoạch phổ biến pháp luật, thạm mưu cho Ban ATGT tỉnh chỉ đạo phát động phong trào toàn dân tham gia đảm bảo TTATGT, đã tổ chức phát trên 16.000 tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp cho trên 3000 lượt cán bộ, học sinh- sinh viên và quần chúng nhân trên địa bàn. Đồng thời phối...

LSO- Năm 2010 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và của dân tộc. Xác định công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) từ tỉnh đến các huyện, thành phố huy động lực lượng, phương tiện triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT quyết tâm kiềm chế và giảm tai nạn giao thông.

Trong năm 2010, công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT đã được các cấp, các ngành chức năng nỗ lực vào cuộc. Phòng CSGT đã chủ động tham mưu cho Công an tỉnh xây dựng kế hoạch phổ biến pháp luật, thạm mưu cho Ban ATGT tỉnh chỉ đạo phát động phong trào toàn dân tham gia đảm bảo TTATGT, đã tổ chức phát trên 16.000 tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp cho trên 3000 lượt cán bộ, học sinh- sinh viên và quần chúng nhân trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với Đài PTTH Lạng Sơn duy trì chuyên mục “ATGT- Hạnh phúc của mọi nhà”, phối hợp với chuyên mục “Vì an ninh Xứ Lạng” duy trì tiểu mục “ An toàn giao thông”…kết quả đã xây dựng và phát sóng hàng trăm tin bài trên sóng Đài PTTH Lạng Sơn góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Công tác kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp với lực lượng CSGT các huyện và thành phố đã được Phòng CSGT- Công an tỉnh quan tâm, chú trọng. Với chức năng và nhiệm vụ được giao trong năm 2010, Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2 đã thực hiện nghiêm túc và triệt để việc hướng dẫn giao thông, phối hợp với lực lượng CSGT các huyện làm tốt công tác TTKS, xử lý vi phạm góp phần ổn định tình hình TTATGT trên các địa bàn huyện. Đã chủ động xây dựng 4 kế hoạch tăng cường lực lượng phối hợp TTKS đảm bảo TTATGT đối với các huyện trên quốc lộ: 1B; 4A; 4B địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tổ chức trên 730 ca TTKS với 2.350 lượt cán bộ chiến sĩ phối hợp với công an các huyện thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.
Trạm CSGT Tùng Diễn chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ


Trong năm vừa qua, Phòng CSGT luôn hướng dẫn Công an các huyện đề ra các giải pháp đảm bảo ATGT, đồng thời phối kết hợp hỗ trợ lực lượng và phương tiện kỹ thuật, tổ chức TTKS phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm góp phần ổn định TTATGT trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn quản lý. Trong công tác đấu tranh chống chống buôn lậu và gian lận thương mại, thông qua công tác TTKS, đã bắt giữ 12 vụ, 12 đối tượng vận chuyển hàng cấm thu trên 5, 2 tấn pháo các loại, bắt 142 vụ vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, trị giá trên 1,8 tỷ đồng, bắt 1 vụ vận chuyển 53 món cổ vật gồm trống đồng, đồ thờ tự; 20 vụ vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép thu trên 3 tấn gà thịt, 8 tấn nội tạng… Lực lượng CSGT đã phát hiện bắt giữ 30 vụ, 33 đối tượng hình sự, tang vật thu giữ gồm: 26kg thuốc nổ, 61 chiếc kíp nổ, trên 650g heerroin, 30 triệu đồng tiền Việt nam giả. Trong năm qua, công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đã được lực lượng CSGT trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm theo quy trình tuần tra kiểm soát, Công an tỉnh cũng đã xây dựng và triển khai nhiều phương án kế hoạch, kiểm tra theo chuyên đề có hiệu quả. Thông qua tuần tra kiểm soát đã kiểm tra, phát hiện trên 78.100 trường hợp phương tiện vi phạm TTATGT, đã xử phạt tại chỗ trên 76.600 trường hợp, tạm giữ trên 15.300 phương tiện ô tô, mô tô, tạm giữ giấy tờ trên 38.700 trường hợp vi phạm. So với năm 2009, số lượng phương tiện vi phạm bị lập biên bản tăng trên 17.700 trường hợp, việc tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đã góp phần giảm vi phạm TTATGT và kiềm chế tai nạn giao thông. Theo số liệu của các cơ quan chức năng, năm 2010 tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 157 vụ, chết 127 người, bị thương 159 người, hỏng 63 xe ô tô, 154 xe mô tô. So với năm 2009 tai nạn giảm 25 vụ, số người chết giảm 15 người, số người bị thương giảm 54 người, như vậy tiêu chí 3 giảm về tai nạn giao thông trong năm 2010 trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện đạt hiệu quả.
Năm 2010 đã khép lại cùng với những kết quả đạt được trong nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, trong năm 2011, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện có hiệu quả các chương trình kế hoạch đã đề ra với tiêu chí giảm về vi phạm, giảm về tai nạn giao thông trên cả 3 mặt, đảm bảo về TTATGT, góp phần quan trong vào công tác đảm bảo an ninh- trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.

Đức Toàn - Đức Linh