Thứ năm,  01/06/2023

3 năm tù vì không tố giác tội phạm

LSO-Sáng ngày 24/1/2011, TAND tỉnh Lạng Sơn đã xét xử phiên sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hà về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Hà là 1 trong 5 đối tượng có liên quan đến vụ mua bán 3 bánh heroin bị bắt quả tang ngày 16/6/2010 tại khu vực Bến xe phía Bắc. Bốn đối tượng bị bắt quả tang là Nguyễn Thế Trình, Nguyễn Thị Thu Hoài, Dương Bích Hải và Lý Thị Len. Các bị cáo đã bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt tù từ 18 đến 20 năm tù giam, riêng Nguyễn Thế Trình bị tuyên án tù chung thân. Hà bị bắt sau đó qua lời khai của các đối tượng trên. Theo cáo trạng của VKS, trong một lần trao đổi, chú của Hà là Nguyễn Thế Trình có đề cập đến việc tìm mối cung cấp heroin, Hà đã cho Trình số điện thoại di động của một người tên Cường ở Sơn La để Trình liên lạc, Trình đã thử liên lạc nhưng không được, sau đó Trình đã mua được 3 bánh heroin từ một người tên Côn, Hà có biết việc này nhưng không tham...

LSO-Sáng ngày 24/1/2011, TAND tỉnh Lạng Sơn đã xét xử phiên sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hà về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Hà là 1 trong 5 đối tượng có liên quan đến vụ mua bán 3 bánh heroin bị bắt quả tang ngày 16/6/2010 tại khu vực Bến xe phía Bắc.
Bốn đối tượng bị bắt quả tang là Nguyễn Thế Trình, Nguyễn Thị Thu Hoài, Dương Bích Hải và Lý Thị Len. Các bị cáo đã bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt tù từ 18 đến 20 năm tù giam, riêng Nguyễn Thế Trình bị tuyên án tù chung thân. Hà bị bắt sau đó qua lời khai của các đối tượng trên.
Theo cáo trạng của VKS, trong một lần trao đổi, chú của Hà là Nguyễn Thế Trình có đề cập đến việc tìm mối cung cấp heroin, Hà đã cho Trình số điện thoại di động của một người tên Cường ở Sơn La để Trình liên lạc, Trình đã thử liên lạc nhưng không được, sau đó Trình đã mua được 3 bánh heroin từ một người tên Côn, Hà có biết việc này nhưng không tham gia vào vụ mua bán trên. Sau khi bị bắt, Hà bị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, lời khai của các nhân chứng và mức độ liên quan của Hà đến vụ án trên. Với nhận định việc Hà cung cấp số điện thoại cho Trình không trực tiếp dẫn tới việc Trình mua được ma túy và Hà cũng không biết Côn là ai, đại diện VKS đã quyết định rút một phần cáo trạng, thay đổi quyết định truy tố từ hành vi “mua bán trái phép các chất ma túy” sang hành vi “không tố giác tội phạm”. Sau khi nghị án, TAND tỉnh đã quyết định đồng ý với quyết định thay đổi tội danh của VKS và tuyên phạt Nguyễn Thế Hà 3 năm tù giam về hành vi không tố giác tội phạm theo khoản 1 điều 314 Bộ luật hình sự.
Những hành vi tượng tự như Nguyễn Thế Hà tùy theo mức độ liên quan có thể bị truy tố và xét xử về tội không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm, thậm chí nếu việc cho số điện thoại trực tiếp dẫn tới việc mua bán ma túy, Hà sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm và phải chịu mức án như của Hoài, Hải và Len. Đây là lời cảnh tỉnh cho những ai có các hành vi mang tính chất tiếp tay cho tội phạm.

Trúc Lam