Thứ ba,  22/06/2021

Tăng cường chống buôn lậu ở Quảng Ninh trong dịp Tết

Là tỉnh miền núi, biên giới có nhiều cửa khẩu vì thế Quảng Ninh được xem là địa bàn "nóng" về nhiều loại tội phạm hoạt động, gây mất an ninh trật tự. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trở nên sôi động, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động của bọn tội phạm.Liều lĩnh và manh độngĐại úy Vũ Hữu Tuân, Đội trưởng đội trinh sát Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Móng Cái, cho biết: 'Chỉ cần vận chuyển được một thùng pháo do Trung Quốc sản xuất qua biên giới an toàn, đến quốc lộ 18 sẽ nhận được hai triệu đồng tiền công và do lợi nhuận hấp dẫn, việc vận chuyển khá đơn giản nên các đối tượng sẵn sàng dùng dao, kiếm chống trả quyết liệt để cướp lại hàng mỗi khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ'.Tình trạng chống người thi hành công vụ khi bị phát hiện, bắt giữ của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới...

Là tỉnh miền núi, biên giới có nhiều cửa khẩu vì thế Quảng Ninh được xem là địa bàn “nóng” về nhiều loại tội phạm hoạt động, gây mất an ninh trật tự. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trở nên sôi động, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động của bọn tội phạm.

Liều lĩnh và manh động

Đại úy Vũ Hữu Tuân, Đội trưởng đội trinh sát Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Móng Cái, cho biết: &#39Chỉ cần vận chuyển được một thùng pháo do Trung Quốc sản xuất qua biên giới an toàn, đến quốc lộ 18 sẽ nhận được hai triệu đồng tiền công và do lợi nhuận hấp dẫn, việc vận chuyển khá đơn giản nên các đối tượng sẵn sàng dùng dao, kiếm chống trả quyết liệt để cướp lại hàng mỗi khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ&#39.

Tình trạng chống người thi hành công vụ khi bị phát hiện, bắt giữ của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới ngày càng gia tăng và liều lĩnh hơn. Bọn chúng thường xuyên cho người theo dõi mọi động thái của lực lượng chống buôn lậu, khi bị phát hiện, bắt giữ các đối tượng này tìm mọi cách ngăn cản, chống đối để cướp lại hàng hóa, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Các trùm buôn lậu thường sử dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện hút để đe dọa cán bộ công chức và gia đình cán bộ công chức làm công tác đấu tranh chống buôn lậu, nhằm làm nhụt ý chí đấu tranh của họ. Ngày 17-1-2010, trong khi làm nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Danh Sơn, Đội Kiểm soát liên hợp Hải quan số 1, đã bị các đối tượng tiến công, bắt giữ đưa sang Trung Quốc làm con tin. Ngày 30-7-2010, trong khi làm nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, cán bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh, thuộc Đội Kiểm soát liên hợp 1, đã bị các đối tượng buôn lậu tiến công gây thương tích.

Có thể thấy, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm rất đa dạng và có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài biên giới, giữa đối tượng cầm đầu buôn lậu và người vận chuyển thuê. Chúng thường dùng thủ đoạn xé lẻ hàng hóa, lợi dụng biên giới có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại, thuê người vận chuyển hàng hóa qua biên giới vào ban đêm, tập kết hàng hóa tại các khu dân cư sát biên giới, khu chợ, bến xe; dùng xe máy chở hàng chạy với tốc độ cao; khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bọn chúng thường vứt hàng hóa, phương tiện và bỏ chạy. Hoạt động vận chuyển trái phép than đi Trung Quốc tiêu thụ ngày càng tinh vi hơn. Các đối tượng thường thuê tàu trọng tải lớn từ 1.000 tấn đến 2.000 tấn, sau khi mua than trôi nổi hoặc than có nguồn gốc hợp pháp, chúng tổ chức hợp lý hóa hồ sơ tiêu thụ than trong nước nhưng sau khi tàu chạy ra đến đảo Bạch Long Vĩ thì đổi hướng vận chuyển than đi Trung Quốc để bán. Cùng với đó, các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm và tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm. Các đối tượng chủ mưu cầm đầu ở trong nước và nước ngoài cấu kết chặt chẽ với nhau, dùng phương thức chủ yếu là thuê người vận chuyển ma túy qua biên giới theo đường mòn, hoặc lợi dụng việc xuất nhập cảnh hợp pháp qua cửa khẩu. Điển hình là vụ bắt đối tượng Huỳnh Ngọc Minh ngày 18-4-2010, đã bóc gỡ và triệt phá được đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Ấn Độ – Cam-pu-chia – Việt Nam – Trung Quốc.

Quyết tâm ngăn chặn

Theo báo cáo của Cục Hải quan Quảng Ninh, hiện ở một số khu vực như: đường biên từ Km1 đến Km4 phường Ka Long, phường Ninh Dương và Hải Yên; khu vực Vàng Lầy, Lục Lầm; phường Trà Cổ, xã Bình Ngọc; khu vực Km 13 – 14; hai bên cánh gà của Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến, khu vực bến đò Gốc Đa – bờ sông Thín Coóng, khu bến tàu Dân Tiến, xã Quảng Nghĩa, Phú Hải, khu vực bến đập nước Tràng Vinh; khu vực Đồng Văn và mom chữ A cánh gà phía bên phải cửa khẩu Hoành Mô; khu vực đường biên hai bên cánh gà cửa khẩu Bắc Phong Sinh… đang là những địa bàn trọng điểm mà các đối tượng buôn lậu gia tăng hoạt động. Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là hàng cấm, hàng có thuế suất cao, hàng phải kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, như: thuốc lá điếu, rượu, bếp ga, vải may mặc, đồ chơi trẻ em, phụ tùng ô-tô, phụ tùng xe máy, điện thoại di động, hoa quả tươi, gà thải loại, máy phát điện, quạt tích điện, máy điều hòa nhiệt độ, dầu nhớt, đường trắng, mì chính, đồ điện tử, gạch nung tráng men, bánh kẹo, pháo nổ, xe đạp cũ… Mặt hàng xuất lậu là động vật hoang dã, quý hiếm như: tê tê, rùa, rắn, kỳ đà, cây cảnh, đồ gỗ mỹ nghệ… Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước về loại hình tạm nhập tái xuất để gian lận về chủng loại hàng hóa, nhất là các mặt hàng cấm, văn hóa phẩm đồi trụy.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Móng Cái Lê Thanh Bình cho biết: &#39Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với tình hình buôn lậu từ nay cho đến Tết Nguyên đán Tân Mão, Chi cục Hải quan Móng Cái đang tập trung rà soát lại địa bàn, đối tượng, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung vào những địa bàn trọng điểm như khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu. Tập trung ngăn chặn, bắt giữ các mặt hàng nhập lậu có giá trị cao, như: hàng điện tử, điện lạnh, hàng tiêu dùng, quần áo may sẵn, hàng cấm, ma túy tổng hợp, ma túy&#39. Do có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, cho nên trong năm 2010, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 527 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, chất ma túy qua biên giới, vi phạm thủ tục hải quan, trị giá hơn 15 tỷ đồng; trong đó bắt giữ 10 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý với 14 đối tượng, thu giữ 8.924 viên, 161,8 gam hê-rô-in và ma túy tổng hợp; xử lý 17 vụ vận chuyển trái phép 3.800 tấn than, trị giá gần 1,7 tỷ đồng; chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an và Viện Kiểm sát khởi tố 22 vụ.

Để ngăn chặn hiệu quả việc buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép ngay từ cửa ngõ biên giới trong thời điểm này, các lực lượng chức năng của Quảng Ninh như BĐBP, Hải quan, Công an đang nỗ lực tăng cường các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, vùng biển, không để hàng hóa thẩm lậu vào nội địa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ dân cư, khu phố, thôn bản và hộ gia đình trong khu vực địa bàn biên giới, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức và tổ chức ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu.

Theo Nhandan