Thứ bảy,  19/06/2021

Công an Cao Lộc: Đảm bảo an ninh, an toàn xã hội dịp tết

LSO-Là một huyện có diện tích rộng, địa hình phức tạp và nhạy cảm, dân đông nên rất dễ xảy ra mất an ninh trật tự, an toàn xã hội dịp tết. Xác định rõ như vậy, Công an huyện Cao Lộc đã tăng cường phòng ngừa, bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân vui xuân đón tết.Công an huyện Cao Lộc thu giữ pháo nổThượng tá Nguyễn Trung Thực, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho chúng tôi biết, là một huyện miền núi biên giới, nên rất khó khăn trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, cách làm của huyện là huy động sức dân, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền, tham mưu cho huyện để cả hệ thống chính trị cùng tập trung lo tết cho dân. Bên cạnh đó thắt chặt an ninh trật tự bằng các biện pháp ngăn ngừa, vì vậy trong dịp này tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khá ổn định, không có trọng án xảy ra, cán bộ chiến sĩ không ai vi phạm kỷ luật công tác. Để đảm bảo an ninh trật tự dịp tết, Công an huyện...

LSO-Là một huyện có diện tích rộng, địa hình phức tạp và nhạy cảm, dân đông nên rất dễ xảy ra mất an ninh trật tự, an toàn xã hội dịp tết. Xác định rõ như vậy, Công an huyện Cao Lộc đã tăng cường phòng ngừa, bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân vui xuân đón tết.
Công an huyện Cao Lộc thu giữ pháo nổ
Thượng tá Nguyễn Trung Thực, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho chúng tôi biết, là một huyện miền núi biên giới, nên rất khó khăn trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, cách làm của huyện là huy động sức dân, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền, tham mưu cho huyện để cả hệ thống chính trị cùng tập trung lo tết cho dân. Bên cạnh đó thắt chặt an ninh trật tự bằng các biện pháp ngăn ngừa, vì vậy trong dịp này tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khá ổn định, không có trọng án xảy ra, cán bộ chiến sĩ không ai vi phạm kỷ luật công tác. Để đảm bảo an ninh trật tự dịp tết, Công an huyện đã tập trung vào các địa bàn trọng điểm như thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc và một số xã giáp biên. Bằng biện pháp phân sơ đồ khu vực, cán bộ chiến sĩ chịu trách nhiệm phụ trách từng địa bàn, làm công tác tuyên truyền về an ninh trật tự, tập trung vào phòng chống pháo nổ, quản lý chặt các đối tượng có hành vi vi phạm, răn đe thanh thiếu niên hư, phát động phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc trong các khu dân cư, cụm liên gia, dòng họ.
Thị trấn Đồng Đăng là nơi khá nhạy cảm, vào dịp tết cư dân hai bên biên giới đi lại thăm thân tăng, Công an huyện đã phối hợp với các khu dân cư, thị trấn thực hiện tốt và chủ động trong công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, hướng dẫn nhân dân làm công tác ngoại giao nhân dân, ký cam kết không tham gia tàng trữ vận chuyển pháo nổ, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm. Song song với công tác tuyên truyền, Công an huyện tập trung vào công tác nghiệp vụ xử lý nhanh các trường hợp gây rối trật tự công cộng ở những địa bàn tập trung đông dân cư. Gắn với các tổ chức chính trị xã hội tại cơ sở như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tuyên truyền sâu về các chuyên đề bảo vệ an ninh trật tự, nêu gương nhắc nhở con cháu thực hiện nếp sống văn hoá, từ đó góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Bác Hoàng Văn Bộ, 61 tuổi, thôn Còn Kéo, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc cho biết, sau khi được cán bộ công an hướng dẫn cách làm đảm bảo an ninh thôn xóm dịp tết, người cao tuổi trong thôn đã họp bàn nhắc nhở con cháu không vui quá chén, không đốt pháo, chấp hành Luật giao thông khi đi xe, điều này đã được các gia đình hết sức ủng hộ. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện tăng cường tập trung quân số trong dịp tết, khuyến khích tăng ca, tăng giờ trực, đảm bảo hậu cần cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, kịp thời xử lý tình huống liên quan đến an ninh trật tự. Trong đó trọng tâm là lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự của huyện, lực lượng thường xuyên tiếp xúc với dân. Trong giải quyết công việc với người dân, một mặt đảm bảo văn hóa ứng xử, mặt khác phải cương quyết ngăn chặn, phòng ngừa tai nạn bằng tuyên truyền, nhắc nhở bám sát các vị trí thường xảy ra xung đột giao thông để kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm.
Theo kế hoạch của huyện, bắt đầu từ thời điểm này cho đến khi diễn ra các lễ hội Đồng Đăng, Thuỵ Hùng, đền Bắc Nga, Hải Yến… cán bộ, chiến sĩ phải trực tiếp đảm bảo an ninh trật tự. Tranh thủ nguồn tin của nhân dân, từ tháng 12/2010 đến nay Công an huyện đã bắt xử lý 25 vụ vận chuyển pháo nổ, thu hàng trăm kg pháo, bắt xử lý trên 27 vụ buôn lậu, răn đe nhiều đối tượng. Theo thượng tá Nguyễn Trung Thực, để bảo vệ cho dân vui tết, lễ hội, không còn cách nào khác cán bộ chiến sĩ phải 3 cùng với dân, nắm, xử lý thông tin đối nội đối ngoại với mục tiêu là cùng các cấp chính quyền lo cho dân vui tết.

Nguyễn Nhật Anh