Thứ sáu,  25/06/2021

Kẻ trộm không ai ngờ tới

Vụ trộm bí ẩnThôn Bản Thín, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình vốn là một vùng quê yên bình, nổi tiếng là an ninh trật tự. Người dân ở đây do khéo phát triển kinh tế, lại chăm chỉ làm ăn nên có nhiều hộ khá giả. Gia đình ông Lành Văn Khởi là một trong những hộ như vậy. Đặc biệt, quần chúng nhân dân sinh sống tại đây gắn kết với nhau chặt chẽ bằng tình làng nghĩa xóm, tạo nên sự đoàn kết cộng đồng bền vững. Bình thường, ai cũng đầu tắt mặt tối lo làm ăn, nhưng hễ gia đình nào có đám cưới hỏi hay ma chay, phúng lễ thì dù bận đến đâu, bà con lối xóm, bạn bè thân hữu nhất định sẽ dành thời gian đến thăm hỏi, chia sẻ với nhau. Hôm nay, một người thân ở thị trấn có việc nên vợ chồng ông Khởi đã gác hết công việc thu xếp đến thăm cho đúng chữ tình, chữ nghĩa. Trước khi đi, ông Khởi cẩn thận nói với vợ:- Việc ma chay dễ phát sinh này nọ khéo tôi với bà phải đi lâu, nhà cửa, hòm xiểng...

Vụ trộm bí ẩn
Thôn Bản Thín, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình vốn là một vùng quê yên bình, nổi tiếng là an ninh trật tự. Người dân ở đây do khéo phát triển kinh tế, lại chăm chỉ làm ăn nên có nhiều hộ khá giả. Gia đình ông Lành Văn Khởi là một trong những hộ như vậy. Đặc biệt, quần chúng nhân dân sinh sống tại đây gắn kết với nhau chặt chẽ bằng tình làng nghĩa xóm, tạo nên sự đoàn kết cộng đồng bền vững. Bình thường, ai cũng đầu tắt mặt tối lo làm ăn, nhưng hễ gia đình nào có đám cưới hỏi hay ma chay, phúng lễ thì dù bận đến đâu, bà con lối xóm, bạn bè thân hữu nhất định sẽ dành thời gian đến thăm hỏi, chia sẻ với nhau. Hôm nay, một người thân ở thị trấn có việc nên vợ chồng ông Khởi đã gác hết công việc thu xếp đến thăm cho đúng chữ tình, chữ nghĩa. Trước khi đi, ông Khởi cẩn thận nói với vợ:
– Việc ma chay dễ phát sinh này nọ khéo tôi với bà phải đi lâu, nhà cửa, hòm xiểng nhớ cất giữ cho cẩn thận đấy nhé.
– Ôi dào, ông cứ khéo lo, thôn mình nổi tiếng an ninh trật tự, từ trước đến nay làm gì có chuyện trộm cắp đâu mà…
Bà Đỗ Thị Thang, vợ ông bật cười vì tính cẩn thận của chồng. Nói vậy chứ bà vẫn kiểm tra cửa nẻo đàng hoàng, lại thêm suy nghĩ cậu con trai Lành Văn Hiền năm nay 16 tuổi, tuy đang đi làm việc cạo nhựa thông gần đấy vẫn thường xuyên qua lại nhà nên ông bà Khanh yên tâm. Nào ngờ mấy tiếng sau, ông bà nhận được tin báo của cậu con trai: “Bố mẹ về ngay đi, nhà mình bị trộm rồi”. Ông bà lập tức về nhà và kinh hoàng nhận ra chiếc hòm tôn nơi để tài sản quí giá có nhiều dấu hiệu bất thường. Hòm vẫn đậy kín nắp, còn nguyên vẹn không có dấu vết đáng ngờ, nhưng dưới đất, trước mặt hòm là ổ khóa to màu đen vẫn dùng khóa hòm ở trạng thái mở, trên thân khóa phát hiện nhiều vết xước còn mới, rõ ràng là dấu tích của sự cậy phá. Một số quần áo cũng bị vứt vương vãi trên đó. Ông Khởi hoảng hốt vội mở hòm kiểm tra thì phát hiện miếng vải gói 40 triệu đồng tiền Việt Nam và 10.600 nhân dân tệ được cất trong hòm đã không cánh mà bay. Tên trộm đột nhập nhà ông Khởi cho thấy hắn là kẻ hết sức táo bạo, liều lĩnh đã khiến bản làng vốn thanh bình yên ả, nay hoang mang, xôn xao, lo lắng. Bởi không ai lí giải nổi vì sao kẻ gian lại đột nhập được vào nhà mà không để lại dấu vết gì.
Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, nhận thấy đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, Công an huyện Lộc Bình đã nhanh chóng triển khai lực lượng tại hiện trường để thu thập chứng cứ, tài liệu và đấu tranh làm rõ. Tại hiện trường, cơ quan điều tra Công an huyện xác minh lời khai của vợ chồng ông Khởi là đúng sự thật, đó là số tài sản đã bị mất trộm. Khóa cửa nhà, cửa buồng không có dấu vết cạy phá, chiếc hòm tôn ngoài ổ khóa vứt ngay cạnh thì cũng còn nguyên vẹn một cách lạ lùng. Nhưng qua xem xét kỹ lưỡng, lực lượng công an phát hiện trên trần nhà xuất hiện một lỗ hổng thông xuống buồng ngủ của ông bà Khanh, nghi vấn là thủ phạm đã tạo ra để đột nhập vào nhà. Tuy nhiên, giả thuyết này cũng nhanh chóng bị bác bỏ, bởi khi kiểm tra lỗ hổng trên trần nhà dẫn xuống căn buồng được cho là hiện trường gây án, tuy có vết chân đi lại nhưng lớp bụi và cả mạng nhện giăng vẫn còn nguyên vẹn. Điều này khớp với lời khai của ông bà là vị trí đó lâu rồi không ai đụng đến, chứng tỏ không có ai đột nhập vào theo lối này.
Một vụ trộm với hiện trường không để lại dấu vết, lại không có đối tượng khả nghi, các hướng điều tra tưởng chừng hoàn toàn bế tắc. Đặc biệt, ngay buổi tối hôm đó có tin rằng số tài sản bị mất đột ngột xuất hiện trong chuồng lợn của gia đình ông Khởi, không thiếu một đồng. Phải chăng gia đình ông Khởi đã dựng chuyện mất cắp? Hay yếu tố siêu nhiên nào đã khiến số tiền bị mất đi tự động xuất hiện trở lại?
Thủ phạm không ai ngờ đến
Công an huyện Lộc Bình khẳng định, thủ phạm vụ trộm hoàn toàn là con người bình thường như chúng ta chứ chẳng phải ma quỷ nào cả. Khi thủ phạm bị đưa ra ánh sáng, gia đình người bị hại và cả quần chúng nhân dân mới sững sờ, kinh ngạc, bởi thủ phạm chẳng phải ai xa lạ mà chính là một thành viên trong gia đình ông Khởi. Hắn là Lành Văn Hiền, cũng chính là người đã phát hiện ra vụ trộm, báo cho bố mẹ mình. Ban đầu, Lành Văn Hiền không dám nhận tội, nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, cuối cùng, cậu thanh niên này đã phải cúi đầu khai báo toàn bộ hành vi sai trái của mình.
Thì ra, tuy còn đang độ tuổi cắp sách đến trường, nhưng Hiền không say mê học tập mà chỉ mơ mộng làm giàu. Vì vậy Hiền đã sớm nghỉ học và xin đi làm công việc cạo nhựa thông. Rồi nghe người ta nói giờ công việc xây dựng đang phát triển, chẳng cần phải làm kỹ sư hay thợ cứng, thợ phụ, chỉ riêng việc lái máy xúc phục vụ các công trình xây dựng cũng đủ hốt bạc. Vì vậy, Hiền đã nghĩ đến việc góp vốn mua máy xúc với một người quen. Nhưng số tiền rất lớn, Hiền không dám hỏi xin bố mẹ. Cuối cùng, Hiền nảy ra ý định “mượn tạm” tiền của gia đình, sau này kiếm được rồi sẽ hoàn lại sau. Chờ mãi cuối cùng thời cơ cũng đến. Đó là khi gia đình người quen ở thị trấn Lộc Bình có đám ma, Hiền đoán bố mẹ sẽ đi viếng mất nhiều thời gian, nhà không ai trông. Vì vậy, khoảng 7 giờ sáng ngày 29/9/2010, biết bố mẹ đã đi vắng, Hiền dễ dàng mở cửa vào tận buồng ngủ của bố mẹ mà không để lại dấu vết. Sau đó, dùng búa đinh đã chuẩn bị trước đập vào khóa hòm tôn làm cho bật ra. Hiền lục lọi trong hòm thì thấy một tấm vải gói toàn bộ vốn liếng của bố mẹ trong đó, gồm một cọc tiền Việt và một cọc tiền Trung Quốc, tổng trị giá khoảng 80 triệu đồng.
Choáng váng vì món tiền lớn, Hiền càng quyết tâm phải lấy trộm bằng được. Hắn liền đem toàn bộ số tiền trên cất giấu ở bàn thờ ông nội mình trên gác, sau đó tìm cách dựng hiện trường giả để qua mắt bố mẹ và cơ quan điều tra nếu như bị báo công an. Hiền đã ra buồng ngủ ngoài hiên nhà rồi kê ghế lên giường dùng tay kéo hai, ba tấm ván trần nhà tạo thành một lỗ hổng vừa đủ một người chui lên được. Hiền còn cẩn thận leo lên trần nhà đi đi lại lại tạo dấu vết, rồi lục tung quần áo và khóa cửa buồng, cửa nhà để cho giống bị trộm đột nhập. Xong xuôi đâu đó, Hiền bỏ đi cạo nhựa thông để tạo chứng cứ ngoại phạm. Chờ đến 10 giờ cùng ngày, Hiền trở về nhà, giả vờ như là người phát hiện vụ việc và gọi điện báo cho bố mẹ có kẻ gian vào nhà lấy trộm tài sản. Ông Khởi sau khi phát hiện sự việc đã báo tin cho cơ quan công an nhanh chóng tiến hành điều tra, làm rõ. Khi thấy lực lượng công an đến khám nghiệm hiện trường và đưa ra kết luận ban đầu thuyết phục, Hiền sợ hành vi của mình bị bại lộ nên tối hôm đó đã trèo lên nơi cất giấu tiền trộm cắp được rồi đem vứt ở chuồng lợn của gia đình. Mục đích là để trả lại tài sản cho bố mẹ và tránh bị truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên, Hiền không biết rằng hành vi của mình đã bị phát hiện, lực lượng công an đã sớm xác định được thủ phạm vụ trộm cắp chính là con trai của bị hại. Bởi từ những dấu vết mà Hiền để lại hiện trường, cơ quan điều tra nhận định đây chỉ là hiện trường giả do thủ phạm tạo ra để qua mắt mọi người. Hiện trường thật sự không có nhiều vết cạy phá đột nhập vô lý như trên. Bên cạnh đó, giả thuyết về yếu tố siêu nhiên chỉ là sự lo lắng đồn thổi của quần chúng nhân dân, kẻ trộm có thể đột nhập vào nhà một cách thuận lợi dễ dàng là bởi có khả năng hắn chính là người thân của gia đình bị hại. Từ nghi vấn này, cơ quan điều tra Công an huyện đã khoanh vùng đối tượng, qua đó thấy nổi lên đối tượng Lành Văn Hiền, con trai của nạn nhân là người có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian cũng như hành động. Qua đó đã tập trung điều tra và thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh Hiền chính là thủ phạm thực sự.

Mơ ước làm giàu không có gì sai trái, muốn dựa trên sức lao động và công việc ưa thích để kiếm sống cũng là điều chính đáng, nhưng lẽ ra Lành Văn Hiền nên bàn bạc và thuyết phục bố mẹ ủng hộ mình. Đằng này, chỉ vì một phút nông nổi, hành động dại dột, Hiền đã gây rắc rối không chỉ cho bản thân, gia đình mà cả bà con xóm giềng và lực lượng công an. Dư luận quần chúng cho rằng, cũng may Hiền đã kịp thời nhận thức được hành động của mình là sai trái và hoàn trả số tiền lấy trộm để khắc phục hậu quả. Mong rằng sang năm mới 2011, gia đình Hiền sẽ có nhiều chuyển biến trong quản lý cũng như xem xét các nguyện vọng chính đáng của con em mình.

Thanh Hương