Thứ tư,  07/06/2023

Ngành Tòa án Lạng Sơn: Đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển

LSO-Kể từ ngày thành lập đến nay (13/9/1945-13/9/2010), trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với ngành tòa án nhân dân (TAND) cả nước, ngành TAND Lạng Sơn đã có bước phát triển không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong từng giai đoạn cách mạng. Khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của ngành trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế XHCN và thành quả cách mạng, bảo đảm quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà.Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh: Đông BắcVề xét xử hình sự, ngay từ những năm đầu khi giành được chính quyền về tay nhân dân, ngành TAND nói chung, TAND tỉnh Lạng Sơn nói riêng đã góp phần to lớn vào nhiệm vụ bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc; kịp...

LSO-Kể từ ngày thành lập đến nay (13/9/1945-13/9/2010), trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với ngành tòa án nhân dân (TAND) cả nước, ngành TAND Lạng Sơn đã có bước phát triển không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong từng giai đoạn cách mạng.
Khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của ngành trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế XHCN và thành quả cách mạng, bảo đảm quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh – Ảnh: Đông Bắc
Về xét xử hình sự, ngay từ những năm đầu khi giành được chính quyền về tay nhân dân, ngành TAND nói chung, TAND tỉnh Lạng Sơn nói riêng đã góp phần to lớn vào nhiệm vụ bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc; kịp thời xét xử nghiêm minh các tội phạm (TP) phản cách mạng, hoạt động gián điệp, bọn đầu sỏ Việt gian phản động, các hành vi chống phá chính quyền nhân dân, TP phá hủy các công trình quan trọng về an ninh quốc gia, những hành vi gây hậu quả nghiêm trọng đến tài sản XHCN, các TP xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, tính mạng, tài sản của nhân dân. Trong thời kỳ đổi mới, ngành TA đã có nhiều cố gắng, vươn lên bám sát và phục vụ có hiệu quả công cuộc đổi mới đất nước, khẩn trương đưa các vụ án về tệ nạn xã hội, các vụ án xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe của công dân ra xét xử nghiêm minh nhằm góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng, chống và ngăn ngừa TP. Trong những năm gần đây, TAND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra xét xử và trừng trị nghiêm khắc những TP về gián điệp, TP phá hủy công trình, phương tiện an ninh quốc gia, những tên TP hình sự buôn lậu qua biên giới, tội đưa, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong hoàn thuế giá trị gia tăng. Những tên TP cướp của, giết người cũng đã bị trừng trị với mức án rất nghiêm khắc, góp phần giữ vững trật tự xã hội. Việc đấu tranh phòng chống các TP về tệ nạn xã hội cũng hết sức phức tạp. Những năm vừa qua, các TP về ma túy xảy ra chiếm một tỷ lệ lớn, có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Để đảm bảo sự phòng ngừa chung trong xã hội, TA đã xét xử rất nghiêm khắc đối với loại TP này, nhiều bị cáo đã bị TA tuyên mức án chung thân, tử hình…Ngoài ra, công tác xét xử nghiêm minh các loại án hành chính, kinh tế, dân sự…đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới ở địa phương.
Kết quả, từ năm 2003–2005, toàn ngành TA trong tỉnh đã thụ lý các loại án là 4.097 vụ, giải quyết 3.738 vụ, đạt 91%. Trong 5 năm, từ 2006-2010, ngành TAND Lạng Sơn đã giải quyết 6.720 vụ/7.501 vụ án các loại, đạt 89,6%.
Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự luôn được lãnh đạo ngành TA quan tâm triển khai, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. TA các cấp từ tỉnh đến huyện, thành phố luôn chủ động ra các quyết định thi hành khi án có hiệu lực pháp luật, tích cực phối hợp với các ngành hữu quan, đặc biệt là ngành kiểm sát, công an rà soát, tiến hành đưa các bị cáo còn tại ngoại đi thi hành triệt để. Đồng thời, thực hiện tốt công tác xét giảm án, đề nghị xét đặc xá theo quy định của pháp luật cho những phạm nhân có thành tích lao động, cải tạo tốt để sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng…

Phát huy những kết quả đã đạt được trong chặng đường 65 năm qua, ngành TAND Lạng Sơn quyết tâm phấn đấu, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, xây dựng đội ngũ cán bộ TA vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về phẩm chất đạo đức, tinh thông chuyên môn nghiệp vụ, công tâm trong thực hiện công vụ. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành TA: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Minh Thảo