Thứ năm,  24/06/2021

Những người đón Tết trên đường

LSO-Đêm giao thừa, khi bầu trời bừng sáng pháo hoa, khi mọi người, mọi nhà cùng hướng về thời khắc thiêng liêng của đất trời để tưởng nhớ tổ tiên và nguyện cầu hạnh phúc, thì đây đó trên những tuyến đường, có những con người vẫn âm thầm làm nhiệm vụ. Bên lề của mùa xuân, họ hy sinh một phần hạnh phúc riêng tư của mình để giữ bình yên cho những cung đường, cho nhân dân vui xuân, đón Tết.Trong tiết trời giá lạnh của những ngày giáp Tết, chúng tôi gặp họ-những cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT). Vào thời điểm này, mọi người, mọi nhà đang háo hức đi sắm sửa, dọn dẹp cửa nhà để chuẩn bị đón một năm mới thì các anh vẫn tất bật làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự ATGT trên những tuyến đường, những địa bàn trọng điểm.Trung tá Đặng Thái Thành, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Tùng Diễn, chia sẻ với chúng tôi về công việc của các chiến sĩ CSGT mỗi dịp tết đến, xuân về. Với mọi người, Tết là dịp nghỉ ngơi sau một năm bộn bề công việc. Nhưng với...

LSO-Đêm giao thừa, khi bầu trời bừng sáng pháo hoa, khi mọi người, mọi nhà cùng hướng về thời khắc thiêng liêng của đất trời để tưởng nhớ tổ tiên và nguyện cầu hạnh phúc, thì đây đó trên những tuyến đường, có những con người vẫn âm thầm làm nhiệm vụ. Bên lề của mùa xuân, họ hy sinh một phần hạnh phúc riêng tư của mình để giữ bình yên cho những cung đường, cho nhân dân vui xuân, đón Tết.
Trong tiết trời giá lạnh của những ngày giáp Tết, chúng tôi gặp họ-những cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT). Vào thời điểm này, mọi người, mọi nhà đang háo hức đi sắm sửa, dọn dẹp cửa nhà để chuẩn bị đón một năm mới thì các anh vẫn tất bật làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự ATGT trên những tuyến đường, những địa bàn trọng điểm.
Trung tá Đặng Thái Thành, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Tùng Diễn, chia sẻ với chúng tôi về công việc của các chiến sĩ CSGT mỗi dịp tết đến, xuân về. Với mọi người, Tết là dịp nghỉ ngơi sau một năm bộn bề công việc. Nhưng với các chiến sỹ CSGT, Tết lại là khoảng thời gian tất bật hơn ngày thường vì đó là thời điểm mà tình hình trật tự ATGT phức tạp do lưu lượng người tham gia giao thông tăng cao. Thông thường hàng năm, kết thúc tháng 12 dương lịch là lực lượng CSGT bước vào đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán. Cho nên, không chỉ những ngày chính Tết mà từ trước đó gần một tháng, các anh đã phải tăng cường lực lượng, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín 24/24 giờ để đảm bảo trật tự ATGT đồng thời ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông. Ở đơn vị anh, cán bộ chiến sĩ nào cũng đều đã trải qua những lần đón Tết xa nhà, ít thì một vài năm, nhiều thì có khi cả chục năm. Không được vui xuân trọn vẹn bên gia đình, người thân, món quà ngày Tết quý gia nhất với người chiến sĩ “bám đường“ như các anh là chỉ đơn giản những ca trực, tuần tra kiểm soát không có tai nạn, ùn tắc giao thông xảy ra.
Một trong những CSGT dày dặn trong nghề-thượng tá Bế Thế Huyên, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh đã có hơn hai mươi năm đón giao thừa trên đường phố. Nhắc đến Tết, anh hóm hỉnh chia sẻ: Anh em CSGT ăn tết cả ngày lẫn đêm, đi suốt ngoài đường đâu có nghỉ. Nghe thì “hoành tráng” nhưng thật ra các anh chẳng có thời gian mà vui Tết. Bởi Tết là thời điểm bà con đi lại, vui chơi, mua bán đông hơn ngày thường, kéo theo đó là ùn tắc giao thông, va quệt, tai nạn… và điều này đồng nghĩa với việc CSGT phải dồn lực để giải quyết khối công việc gấp đôi, gấp ba. “Căng nhất là đêm 30, anh em trong đơn vị vừa tăng cường tuần tra kiểm soát, vừa thực hiện phân luồng, phân tuyến tránh ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường trọng điểm và những điểm bắn pháo hoa, khi xong việc về đến cơ quan đã 2-3 giờ sáng, mọi người mới ngồi lại bên nhau, cùng cụng ly chúc mừng năm mới. Rồi, ai hết ca thì tranh thủ nghỉ ngơi để lấy sức mà chiến đấu tiếp, còn không thì lại lên đường làm nhiệm vụ”.
Tết của CSGT là vậy, đón không khí năm mới từ khi bắt đầu vào guồng quay của đợt cao điểm đảm bảo ATGT nhưng họ lại là những người về nhà muộn nhất trong đêm giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì cũng vừa hết Tết, chẳng được vui xuân, thăm thú bà con họ hàng. Vất vả, thiệt thòi nhưng không phải lúc nào họ cũng nhận được cái nhìn thiện cảm về công việc họ đang làm. Gần 4 năm trong nghề, chiến sĩ Nguyễn Thế Anh, Trạm CSGT Tùng Diễn không ít lần gặp phải những tình huống như thế: “Công việc của chúng tôi hàng ngày đều va chạm trực tiếp với dân. Có trường hợp người vi phạm, xin xỏ không được, họ quay ra chửi bới. Ban đầu nghe cũng khó chịu lắm, nhưng vào nghề được một thời gian, anh em đều “chai lì“! Và đâu chỉ vậy, đã có những CSGT trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bị người vi phạm chống đối, đe dọa, thậm chí hành hung như trường hợp một chiến sĩ Phòng CSGT bị đối tượng vi phạm ATGT đánh trọng thương hồi đầu năm 2010. Đấy là chưa kể những rủi ro có thể xảy đến trên đường tuần tra kiểm soát, nhất là khi rượt đuổi các trường hợp vi phạm bỏ chạy, thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng… Mệt và không kém phần hiểm nguy nhưng vì yêu công việc, vì trọng trách được giao, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày, cán bộ, chiến sĩ CSGT luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, không những bảo đảm trật tự ATGT mà còn góp phần vào cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy, buôn bán, vận chuyển hàng lậu, pháo nổ….

Ngày xuân, trên mỗi cung đường, mỗi góc phố, chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ. Trong dòng người đang tấp nập du xuân, đi chúc Tết, mấy ai hiểu sự hy sinh thầm lặng của các anh và mấy ai hiểu đằng sau sự hy sinh ấy là những người vợ, những đứa trẻ vắng hơi ấm của người chồng, người cha trong thời khắc giao thừa… Đón xuân trên từng cây số, cán bộ, chiến sĩ CSGT lấy niềm vui của nhân dân làm niềm vui của mình. Dù gian khổ, hy sinh các anh vẫn một lòng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” góp phần giữ vững bình yên nơi địa đầu Tổ quốc.

Bảo Vy