Thứ ba,  22/06/2021

Thắp sáng niềm tin

LSO-Tia nắng ấm áp của mùa xuân đang lan toả đến từng ngõ ngách các bản làng trên quê hương Xứ Lạng. Hơi xuân khiến cho nhịp sống hối hả của mảnh đất địa đầu dường như lắng lại. Bước qua năm 2010 với biết bao sự kiện lớn của tỉnh của đất nước, nhìn lại, Lạng Sơn đã có những bước tiến dài trong sự nghiệp phát triển của mình. Và hẳn trong mỗi người dân Xứ Lạng sẽ không ai quên những người đang ngày đêm thầm lặng đóng góp cho sự phát triển ấy. Họ đã hy sinh tất cả để cống hiến cho sự nghiệp chung. Họ - những người thắp sáng niềm tin.Cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Bắc Xa (Đình Lập) trong buổi sinh hoạt, học tập chính trịHọ đã sống như thếGiữ gìn sự bình yên cho Xứ Lạng, năm 2010 có 2 sự kiện được quan tâm đặc biệt của công luận, anh dũng mà cũng đầy thương đau. Đó chính là sự hy sinh của Đại úy biên phòng Ngô Văn Vinh và thượng tá công an Hứa Văn Tấn. Hình ảnh của các anh sẽ không bao giờ phai...

LSO-Tia nắng ấm áp của mùa xuân đang lan toả đến từng ngõ ngách các bản làng trên quê hương Xứ Lạng. Hơi xuân khiến cho nhịp sống hối hả của mảnh đất địa đầu dường như lắng lại. Bước qua năm 2010 với biết bao sự kiện lớn của tỉnh của đất nước, nhìn lại, Lạng Sơn đã có những bước tiến dài trong sự nghiệp phát triển của mình. Và hẳn trong mỗi người dân Xứ Lạng sẽ không ai quên những người đang ngày đêm thầm lặng đóng góp cho sự phát triển ấy. Họ đã hy sinh tất cả để cống hiến cho sự nghiệp chung. Họ – những người thắp sáng niềm tin.
Cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Bắc Xa (Đình Lập) trong buổi sinh hoạt, học tập chính trị
Họ đã sống như thế
Giữ gìn sự bình yên cho Xứ Lạng, năm 2010 có 2 sự kiện được quan tâm đặc biệt của công luận, anh dũng mà cũng đầy thương đau. Đó chính là sự hy sinh của Đại úy biên phòng Ngô Văn Vinh và thượng tá công an Hứa Văn Tấn. Hình ảnh của các anh sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí mỗi người dân Xứ Lạng…
Phát triển kinh tế – xã hội luôn đi liền với phức tạp về an ninh trật tự, đối với vùng biên, thì sự phức tạp ấy thể hiện rõ ràng nhất ở những khu vực cửa khẩu. Trong 4 năm công tác ở Đồn Biên phòng Tân Thanh, đại uý Ngô Văn Vinh không một ngày nghỉ phép. Hoạt động phức tạp của bọn tội phạm nơi cửa khẩu khiến anh lúc nào cũng trong vòng xoáy của công việc, chẳng mấy khi được chút rảnh rang cho gia đình. Chắp cánh cho lý tưởng của anh, vợ anh và cậu con trai kháu khỉnh đã trở thành một hậu phương lớn, vì sự nghiệp chung, họ nén lại niềm riêng tư.
Trong suốt hơn 22 năm công tác trong ngành công an, dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, thượng tá Hứa Văn Tấn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, những chiến công của anh và đồng đội đã góp phần quan trọng gìn giữ sự bình yên của Xứ Lạng. Năm 2001, anh được lãnh đạo Công an thành phố Lạng Sơn tin tưởng điều động về công tác tại Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý. Chiến tranh tuy khốc liệt, nhưng kẻ thù là hữu hình, còn ngặn chặn những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”, kẻ thù là ai, không thể đoán định được. Sớm đầu thu, hừng đông còn chưa ló rạng, những người thân yêu trong gia đình còn đang say giấc nồng, như bao ngày bình thường khác, anh lên đường làm nhiệm vụ…
Mới bước qua tuổi tam thập, đại uý Ngô Văn Vinh đang cháy bỏng những khát vọng, khát vọng được cống hiến cho nước, cho dân. Ở độ tuổi 45, độ tuổi “chín” nhất của nghề, thượng tá Hứa Văn Tấn còn biết bao hoài bão, hoài bão dựng xây quê hương bình yên, hạnh phúc. Các anh chung nhau ở lý tưởng cao đẹp đó. Trong khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm về ma tuý, các anh đã anh dũng hy sinh. Các anh hy sinh bản thân để cứu lấy những con người trót sa chân lầm lỡ, cứu lấy những gia đình đang có nguy cơ tan vỡ, cứu xã hội khỏi nguy cơ bất ổn do “cơn lốc” ma tuý gây ra. Các anh và những người đồng đội khác là điển hình của lý tưởng sống cao đẹp, các anh đã về với trời đất, với tổ tiên –các anh thành bất tử trong lòng dân.
Bộ đội giúp dân mở đường
Tuy có tốc độ phát triển nhanh, nhưng với xuất phát điểm thấp, nên so với trung bình của cả nước, Lạng Sơn vẫn là một tỉnh còn nhiều khó khăn. Hàng ngày, hàng giờ tại những nơi xa xôi, khó khăn nhất trên mảnh đất địa đầu này vẫn đang có những người ra sức cống hiến. Tôi có dịp được theo dọc dòng Kỳ Cùng huyền thoại, từ đỉnh Ngàn La, Ngàn Chi hùng vỹ, nơi thượng nguồn Bắc Xa cho đến điểm cuối cùng bên bến Bình Nghi, nơi nào cũng căng tràn sức sống mới. Ươm mầm cho sức sống mãnh liệt ấy là hình ảnh các giáo viên cắm bản vượt núi, băng sông đưa chữ đến nẻo xa; là hình ảnh bộ đội chung sức làm nhà cho dân, hướng dẫn dân trồng trọt, chỉ cho dân biết cách làm chuồng trại hợp vệ sinh…để làm được những việc tưởng chừng như nhỏ bé ấy, họ đã phải đánh đổi rất nhiều thứ, cả hạnh phúc riêng tư và cả tuổi thanh xuân. Họ đã sống như thế, một cuộc sống cống hiến đầy tự hào, họ là những người thắp sáng niềm tin.
Thay cho lời kết

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ III vừa qua đã tôn vinh hàng trăm điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong tỉnh. Họ là đại diện cho những người đã và đang ra sức cống hiến cả tâm sức, trí tuệ của mình vì sự phát triển chung. Hành động của họ có sức lan toả mạnh mẽ và tạo nên sức mạnh của cả một cộng đồng, đó là nền tảng vững chắc để tạo sự phát triển nhanh và bền vững của Lạng Sơn. Xuân mới mang theo biết bao sự đổi thay diệu kỳ trên quê hương Xứ Lạng, với lý tưởng sống và khát vọng cống hiến của mình, thế hệ hôm nay đang nối bước cha ông viết tiếp những trang sử mới, trang sử của phồn vinh và hạnh phúc.

Lê Minh