Thứ ba,  27/02/2024

Sẵn sàng đảm bảo trật tự ATGT mùa lễ hội

LSO-Trên địa bàn Lạng Sơn có tới cả trăm lễ hội lớn, nhỏ kéo dài từ Tết Nguyên đán cho đến hết tháng Giêng. Để nhân dân du xuân, trảy hội an toàn, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT.Mùa lễ hội ở Lạng Sơn hàng năm đều thu hút rất đông nhân dân và du khách trong cả nước. Đây chính là thời điểm tình hình trật tự ATGT thường có diễn biến phức tạp do lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Trong khi đó, do phong tục, tập quán địa phương, nhiều người dân đi hội vẫn vô tư điều khiển phương tiện giao thông khi đã "chếnh choáng" rượu, bia, làm tăng nguy cơ tai nạn, va chạm giao thông. CSGT TP Lạng Sơn xử lý một vụ tai nạn giao thôngĐể đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian diễn ra lễ hội, theo kế hoạch của Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự,...

LSO-Trên địa bàn Lạng Sơn có tới cả trăm lễ hội lớn, nhỏ kéo dài từ Tết Nguyên đán cho đến hết tháng Giêng. Để nhân dân du xuân, trảy hội an toàn, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT.

Mùa lễ hội ở Lạng Sơn hàng năm đều thu hút rất đông nhân dân và du khách trong cả nước. Đây chính là thời điểm tình hình trật tự ATGT thường có diễn biến phức tạp do lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Trong khi đó, do phong tục, tập quán địa phương, nhiều người dân đi hội vẫn vô tư điều khiển phương tiện giao thông khi đã “chếnh choáng” rượu, bia, làm tăng nguy cơ tai nạn, va chạm giao thông.
CSGT TP Lạng Sơn xử lý một vụ tai nạn giao thông
Để đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian diễn ra lễ hội, theo kế hoạch của Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trong mùa lễ hội với mục tiêu giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương), không để xảy ra đua xe trái phép và ùn tắc giao thông. Từ kinh nghiệm của những năm trước, mùa lễ hội năm nay, Phòng CSGT Lạng Sơn chủ động phối hợp với Công an TP Lạng Sơn, Công an một số huyện nơi diễn ra các lễ hội trọng điểm tăng cường tuần tra kiểm soát, khảo sát, xây dựng phương án phân luồng giao thông, bố trí nơi tập kết phương tiện giao thông cho các đoàn đại biểu; tập trung lực lượng, phương tiện nghiệp vụ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm ATGT là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn như: chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng phần đường, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia quá nồng độ quy định…
Mặc dù mùa lễ hội trong tỉnh thường bắt đầu từ khoảng mùng 5,6 tháng Giêng nhưng ngay từ những ngày trước Tết Nguyến đán Tân Mão, lực lượng CSGT đã tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về trật tự ATGT cho nhân dân trên địa bàn, cảnh báo các nguy cơ và hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông… Hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATGT cũng được đẩy mạnh với việc tăng cường sử dụng đồng bộ các thiết bị kỹ thuật; tập trung lực lượng, phương tiện, chủ động phòng ngừa, phát hiện và kiên quyết xử lý các vi phạm. Chính vì vậy, ngay trong đêm 30 Tết cũng là thời điểm tổ chức khai mạc lễ hội xuân Xứ Lạng 2011, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP Lạng Sơn nói riêng và toàn tỉnh nói chung không có phức tạp nảy sinh, không xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép.
CSGT công an tỉnh xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm ATGT
Từ nay cho đến hết tháng Giêng (tức 4/3/2011), trên địa bàn Lạng Sơn còn diễn ra nhiều lễ hội, trong đó phải kể đến hai lễ hội lớn là lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng (mùng 10) và lễ hội Bắc Nga-Bản Ngà (15 tháng Giêng). Lực lượng CSGT sẽ tập trung đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến Quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B; các địa bàn TP Lạng Sơn, thị trấn Đồng Đăng và lễ hội Bắc Nga. Thượng tá Bế Thế Huyên, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Trong những ngày diễn ra lễ hội, đơn vị sẽ huy động tối đa phương tiện phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô chạy tốc độ cao, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng… không để xảy ra tình hình phức tạp. Trong suốt mùa lễ hội, đi đôi với chủ động, tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự ATGT và đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông; CSGT Lạng Sơn cũng bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực 24/24 giờ để kịp thời giải quyết các vụ va chạm, tai nạn giao thông; đảm bảo nhanh chóng, chính xác, tránh ùn tắc.
Mùa lễ hội xuân 2010, những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn đã tạo đà và góp phần làm nên thành tích “3 giảm” về tai nạn giao thông của Lạng Sơn năm qua. Ngay trong những ngày đầu tháng Giêng này, cùng với các lực lượng chức năng, CSGT Lạng Sơn đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT để người dân du xuân, trảy hội an toàn.
Bảo Vy