Thứ hai,  05/06/2023

Đã xác định được nguyên nhân vụ đắm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long

Ngày 21-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua khám nghiệm ban đầu xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vụ đắm tàu Trường Hải 06 QN 5198 là do máy trưởng Đỗ Văn Thắng khi tắt máy tàu đã không đóng các van ở ống thông sông lấy nước hai bên mạn tàu, cho nên khi đầu nối đường ống kim loại ra bơm chung bị bung, dẫn đến nước chảy vào khoang buồng máy. Trong khi đó, thuyền trưởng cũng như các thuyền viên đã bỏ trực đêm, khi nước tràn vào gần đắm tàu mới phát hiện và không kịp xử lý.Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, ngày 17-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 14 để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật; ngày 19-2, đã khởi tố bị can, bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Minh (Thuyền trưởng), Đỗ Văn Thắng (máy trưởng) về hành vi “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.Hiện nay, tàu Trường Hải đã được lai dắt về khu vực âu tàu của Công ty đóng...

Ngày 21-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua khám nghiệm ban đầu xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vụ đắm tàu Trường Hải 06 QN 5198 là do máy trưởng Đỗ Văn Thắng khi tắt máy tàu đã không đóng các van ở ống thông sông lấy nước hai bên mạn tàu, cho nên khi đầu nối đường ống kim loại ra bơm chung bị bung, dẫn đến nước chảy vào khoang buồng máy. Trong khi đó, thuyền trưởng cũng như các thuyền viên đã bỏ trực đêm, khi nước tràn vào gần đắm tàu mới phát hiện và không kịp xử lý.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, ngày 17-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 14 để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật; ngày 19-2, đã khởi tố bị can, bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Minh (Thuyền trưởng), Đỗ Văn Thắng (máy trưởng) về hành vi “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hiện nay, tàu Trường Hải đã được lai dắt về khu vực âu tàu của Công ty đóng tàu Hạ Long – Vinashin. Dự kiến, đến ngày 26-2 mới đủ điều kiện về thuỷ triều để đưa tàu lên đà và tiến hành khám nghiệm tổng thể.

Công an tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để làm rõ nguyên nhân, diễn biến vụ việc và trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Nhandan