Thứ ba,  31/01/2023

Xét xử nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp

Ngày 1-3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án về các sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp. Bị cáo Trần Văn Khánh (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp) và đồng phạm Nguyễn Văn Hiếu (52 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và du lịch Thành Lợi) đã bị Viện Kiểm sát truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".Cáo trạng của Viện Kiểm sát đã xác định: Vì động cơ vụ lợi, trong hai năm (2003-2004), nguyên Tổng giám đốc Khánh đã thông đồng với Giám đốc Hiếu trong việc mua bán phân u-rê và hợp đồng thuê ô-tô Mercedes nhằm rút tiền của công quỹ chiếm hưởng cá nhân.Cụ thể, bằng thủ đoạn gian dối về số lượng nhập mua gần 6.000 tấn phân u-rê trong hợp đồng ngày 15-8-2003; và ghi lùi thời gian mua, bán hàng hóa trong hợp đồng để tạo chênh lệch giá, bị cáo Khánh và Hiếu đã bòn rút hơn 1,6 tỷ đồng của Nhà nước. Trong số này, ông...

Ngày 1-3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án về các sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp. Bị cáo Trần Văn Khánh (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp) và đồng phạm Nguyễn Văn Hiếu (52 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và du lịch Thành Lợi) đã bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát đã xác định: Vì động cơ vụ lợi, trong hai năm (2003-2004), nguyên Tổng giám đốc Khánh đã thông đồng với Giám đốc Hiếu trong việc mua bán phân u-rê và hợp đồng thuê ô-tô Mercedes nhằm rút tiền của công quỹ chiếm hưởng cá nhân.

Cụ thể, bằng thủ đoạn gian dối về số lượng nhập mua gần 6.000 tấn phân u-rê trong hợp đồng ngày 15-8-2003; và ghi lùi thời gian mua, bán hàng hóa trong hợp đồng để tạo chênh lệch giá, bị cáo Khánh và Hiếu đã bòn rút hơn 1,6 tỷ đồng của Nhà nước. Trong số này, ông Khánh chiếm hưởng hơn 1,5 tỷ đồng, Hiếu được 45 triệu đồng.

Đặc biệt, cơ quan công tố đã cho rằng, năm 2004, lợi dụng chức vụ được giao, ông Khánh dùng vốn của Tổng công ty mua ô-tô Mercedes S420 giá 100.000 USD (1,9 tỷ đồng). Ông Khánh &#39đạo diễn&#39 để Hiếu đứng tên trong hợp đồng mua xe, rồi Tổng công ty thuê lại chiếc xe này để Tổng giám đốc sử dụng với giá 48 triệu đồng mỗi tháng. Để hợp thức hóa 1,9 tỷ đồng xuất ra mua xe, Khánh và Hiếu thông đồng tạo công văn với nội dung Công ty Thành Lợi đề nghị Tổng công ty Vật tư nông nghiệp cho vay số tiền này trong một năm.

Nhằm chuyển quyền sở hữu chiếc Mercedes S420, ông Khánh chỉ đạo cấp dưới sơn lại mầu xe, thay thế phụ tùng… với tổng chi phí hơn 160 triệu đồng. Tổng giám đốc Khánh sử dụng hơn một tỷ đồng mà Tổng công ty thanh toán thuê xe để trả lãi cho chính &#39khoản vay ma&#39 trên của Thành Lợi. Theo Viện KSND tối cao, tổng số tiền ông Khánh chiếm hưởng của Nhà nước trong vụ việc trên là hơn 1,1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Khánh và Hiếu không thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng đã truy tố. Tuy nhiên, vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trước tòa cho rằng căn cứ vào lời khai, tài liệu và những chứng cứ khác, thấy có đủ căn cứ để kết luận cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội. Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa xử phạt bị cáo Khánh mức án từ 5-6 năm tù, bị cáo Hiếu từ 36-42 tháng tù.

Theo Nhandan