Chủ nhật,  05/02/2023

Nguyên Thiếu úy công an Nguyễn Thế Nghiệp bị phạt bảy năm tù về tội "Làm chết người trong khi thi hành công vụ"

Ngày 1-3, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã xét xử sơ thẩm hình sự vụ án và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Nghiệp, sinh năm 1985, nguyên Thiếu úy công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) bảy năm tù giam về tội "Làm chết người trong khi thi hành công vụ", theo khoản 2 và khoản 3, Điều 97 của Bộ luật Hình sự. Nghiệp còn bị Tòa án tuyên cấm đảm nhiệm các chức vụ trong ngành công an trong thời hạn hai năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang và diễn biến tại phiên tòa, vụ án tóm tắt như sau: Khoảng 18 giờ ngày 23-7-2010, anh Nguyễn Văn Khương, sinh năm 1989, quê thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe mô-tô chở bạn gái là chị Phạm Thị Ngoãn, sinh năm 1990, quê thôn Sàn, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, cùng tỉnh Bắc Giang. Đến khu vực cây xăng ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), do không đội mũ bảo hiểm và không có đăng ký xe mô-tô nên anh Khương cùng...

Ngày 1-3, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã xét xử sơ thẩm hình sự vụ án và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Nghiệp, sinh năm 1985, nguyên Thiếu úy công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) bảy năm tù giam về tội “Làm chết người trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 2 và khoản 3, Điều 97 của Bộ luật Hình sự. Nghiệp còn bị Tòa án tuyên cấm đảm nhiệm các chức vụ trong ngành công an trong thời hạn hai năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang và diễn biến tại phiên tòa, vụ án tóm tắt như sau: Khoảng 18 giờ ngày 23-7-2010, anh Nguyễn Văn Khương, sinh năm 1989, quê thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe mô-tô chở bạn gái là chị Phạm Thị Ngoãn, sinh năm 1990, quê thôn Sàn, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, cùng tỉnh Bắc Giang. Đến khu vực cây xăng ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), do không đội mũ bảo hiểm và không có đăng ký xe mô-tô nên anh Khương cùng xe mô-tô bị lực lượng Cảnh sát giao thông của công an huyện này đưa vào trụ sở Công an huyện lập biên bản vi phạm tại bàn làm việc đặt ở sân trụ sở đơn vị. Nguyễn Thế Nghiệp, khi đó là Thiếu úy công an được phân công lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Khương. Anh Khương không ký vào biên bản vi phạm và quyết định tạm giữ phương tiện vi phạm của công an lập mà năn nỉ Nghiệp bỏ qua lỗi vi phạm hoặc lập lỗi vi phạm nhẹ hơn nhưng Nghiệp không chấp nhận. Sau đó, Nghiệp khoác tay lên vai anh Khương đưa vào phòng làm việc của mình yêu cầu viết tường trình. Đến cửa phòng, thấy anh Khương chần chừ không muốn vào, Nghiệp dùng tay lôi vào rồi đẩy anh Khương ngồi xuống ghế tựa bằng gỗ. Khi anh Khương phản ứng lại, Nghiệp giơ hai tay lên, bàn tay phải túm vào cằm anh Khương, bàn tay trái xoè ra giơ cao ở phía sau đầu anh Khương và vỗ một lực theo chiều từ trên xuống dưới, từ sau ra trước vào đầu anh Khương, cườm bàn tay trái đập trúng phần thái dương sau vành tai phải của anh Khương. Sau đó, Nghiệp tiếp tục dùng hai tay ghì ấn anh Khương ngồi xuống ghế, rồi đi rửa tay và sang phòng bên lấy giấy bút đưa cho anh Khương bảo viết. Nghiệp bỏ anh Khương ngồi một mình trong phòng và đi ra chỗ lập biên bản ngoài sân. Một lát sau, một cán bộ công an huyện vào phòng thì thấy anh Khương bất tỉnh trên ghế trong tư thế đầu nghẹo sang một bên tựa lưng vào thành ghế, mông gần trượt ra khỏi mặt ghế, hai tay buông thõng hai bên, miệng có nước bọt chảy ra. Khi vỗ vai gọi thì anh Khương trượt khỏi ghế, người mềm không có phản xạ gì và từ từ đổ xuống nền nhà. Ngay sau đó, anh Khương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên. Sau khi cấp cứu khoảng 30 phút không có kết quả, Bệnh viện xác định anh Khương đã chết.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, nguyên nhân anh Khương chết là do chảy máu dưới màng mềm mặt dưới tiểu não, quanh cầu não và hành tủy ở người có sử dụng rượu Etanol. Cơ chế hình thành thương tích là: tổn thương tụ máu da thái dương vùng sau tai phải do vật tầy tác động trực tiếp gây nên; tổn thương chảy máu dưới màng mềm mặt dưới tiểu não, quanh cầu não và hành tuỷ là tổn thương gián tiếp của lực tác động vào vùng thái dương sau tai phải gây nên; vết xây xát da vùng cổ trước bên phải, các vết tấy đỏ vùng cổ trước bên trái do vật cứng, diện tiếp xúc nhỏ tác động với lực nhẹ gây nên và tổn thương này không phải là nguyên nhân gây chết. Sau đó, Nguyễn Thế Nghiệp đã bị khởi tố hình sự, bị tước danh hiệu công an nhân dân và bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thế Nghiệp đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn, hối lỗi, xin tòa giảm nhẹ hình phạt và xin gia đình anh Khương lượng thứ để Nghiệp sớm được trở về với gia đình, tiếp tục khắc phục hậu quả gây ra. Ông Nguyễn Văn Nhương, bố đẻ anh Khương đã làm đơn và ngay tại phiên tòa này cũng đề nghị tòa án tỉnh xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Nghiệp.

Gia đình Nguyễn Thế Nghiệp đã tự nguyện bồi thường cho gia đình anh Khương tổng số tiền 155 triệu đồng và tòa án chấp nhận sự thỏa thuận bồi thường này giữa hai gia đình, không đặt ra việc xem xét phần trách nhiệm dân sự của bị cáo trong vụ án này.

Theo Nhandan