Thứ hai,  06/02/2023

Triệt phá đường dây buôn lậu vàng

Chỉ trong hơn một tháng, "trùm" buôn lậu vàng xuyên quốc gia Nguyễn Ngọc Luân cùng đồng phạm đã mua bán 201 kg vàng nhập lậu qua biên giới. Trong đó, số bị bắt quả tang là 92 kg, gây thất thu thuế nhập khẩu 389,8 triệu đồng.0 giờ 30 phút ngày 4-2-2010, trên tuyến đường nối với đường cao tốc, thuộc địa phận xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang), kiểm tra chiếc ô-tô mang nhãn hiệu Ford Everest, BKS 67M-2029, do Trần Phi Toàn, 30 tuổi, ngụ xã Vĩnh Ngươn, thị xã Châu Đốc (An Giang), điều khiển, Công an huyện Châu Thành, Tiền Giang phát hiện trên xe có tổng cộng 92 thỏi vàng. Mỗi thỏi cân nặng 1 kg, được giấu dưới ghế ngồi, trong các hộc đựng hàng hóa và trong người của Lê Văn Don, Hồng Đức Sanh và Nguyễn Văn Lợi. Tất cả cùng ngụ ở tỉnh An Giang. Tại cơ quan điều tra, những người có liên quan không chứng minh được nguồn gốc số vàng trên là hợp pháp. Họ chỉ là người vận chuyển thuê cho ông, bà 'trùm' Nguyễn Ngọc Luân, 53 tuổi, ngụ tại số 50 đường...

Chỉ trong hơn một tháng, “trùm” buôn lậu vàng xuyên quốc gia Nguyễn Ngọc Luân cùng đồng phạm đã mua bán 201 kg vàng nhập lậu qua biên giới. Trong đó, số bị bắt quả tang là 92 kg, gây thất thu thuế nhập khẩu 389,8 triệu đồng.

0 giờ 30 phút ngày 4-2-2010, trên tuyến đường nối với đường cao tốc, thuộc địa phận xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang), kiểm tra chiếc ô-tô mang nhãn hiệu Ford Everest, BKS 67M-2029, do Trần Phi Toàn, 30 tuổi, ngụ xã Vĩnh Ngươn, thị xã Châu Đốc (An Giang), điều khiển, Công an huyện Châu Thành, Tiền Giang phát hiện trên xe có tổng cộng 92 thỏi vàng. Mỗi thỏi cân nặng 1 kg, được giấu dưới ghế ngồi, trong các hộc đựng hàng hóa và trong người của Lê Văn Don, Hồng Đức Sanh và Nguyễn Văn Lợi. Tất cả cùng ngụ ở tỉnh An Giang. Tại cơ quan điều tra, những người có liên quan không chứng minh được nguồn gốc số vàng trên là hợp pháp. Họ chỉ là người vận chuyển thuê cho ông, bà &#39trùm&#39 Nguyễn Ngọc Luân, 53 tuổi, ngụ tại số 50 đường Bạch Đằng và Nguyễn Thị Tuyết Vân, còn gọi là Út Vân, 45 tuổi, ngụ tại 25B Chi Lăng, cùng ở phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc. Giải thích về số vàng lậu trên, Luân và Vân khai đã mua của một đầu nậu người Cam-pu-chia, tên Kỵ, theo phương thức: Kỵ thuê người mang vàng vượt biên giới sang Việt Nam và đến giao tận nhà. Nhận vàng xong, Vân thuê Hồng Đức Sanh và Nguyễn Văn Lợi bỏ 30 kg vàng vào ruột tượng buộc vào người, đi &#39bỏ mối&#39 lại cho các chủ tiệm vàng tại TP Hồ Chí Minh, như Phạm Tùng Nguyên (trú ở 90 Đỗ Ngọc Thạnh, quận 5) 20 kg và Trịnh Thị Hồng Vân (trú ở khu dân cư Bình Tiên, quận 6) 10 kg, với &#39giá sỉ&#39 35.020 USD/kg. Tương tự, Luân thuê Lê Văn Don vận chuyển vàng về TP Hồ Chí Minh bán lại cho Phạm Tùng Nguyên 32 kg và Tiêu Khai Phến (trú ở 28 Nguyễn Thị Nhỏ, quận 5) 30 kg, với giá 35.050 USD/kg.

Sau khi chiếc xe chở 92 kg vàng bị bắt, để đối phó với cơ quan điều tra, Nguyễn Ngọc Luân đã nhờ Phạm Tùng Nguyên và Tiêu Khai Phến làm hai hợp đồng phân kim, với nội dung Nguyên và Phến thuê Luân phân kim 843,88 lượng vàng nữ trang 95%, tương đương số vàng phân kim xong là 800 lượng, nhằm hợp thức hóa số vàng bị bắt giữ. Theo trưng cầu của cơ quan điều tra, ngày 12-5-2010, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giám định 92 thỏi vàng nói trên có hàm lượng vàng 99,99%, với tổng trọng lượng là 24.533,99 chỉ, tương đương 92 kg.

Mặc dù việc mua bán vàng được tính bằng kg, nhưng Nguyễn Ngọc Luân và Nguyễn Thị Tuyết Vân đều không có giấy phép kinh doanh vàng theo quy định. Vân khai giữa năm 2009, trong một lần đến nhờ Vân đổi tiền Việt, Kỵ cho Vân một sim điện thoại Cam-pu-chia và nhiều số điện thoại của Kỵ để Vân liên lạc khi mua bán vàng qua biên giới. Theo thỏa thuận, việc giao dịch mua bán vàng giữa Kỵ và Vân thực hiện từ 9 giờ đến 10 giờ. Sau đó Kỵ cho người vận chuyển vàng vượt biên giới sang Việt Nam và giao tận nhà cho Vân (thời gian từ 18 giờ đến 19 giờ). Sau khi nhận được vàng, Vân đóng thành từng gói, ghi ký hiệu bên ngoài rồi thuê Hồng Đức Sanh, Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Chí Thành và Hồng Thanh Quang vận chuyển lên TP Hồ Chí Minh giao cho các tiệm vàng đầu mối. Nếu số lượng vàng dưới năm kg thì công vận chuyển 600 nghìn đồng/người. Nhiều hơn năm kg thì Vân thuê xe ô-tô cho những người này đi, đồng thời trả công vận chuyển 700 nghìn đồng/người. Nguyễn Thị Tuyết Vân khai: Nếu đặt mua năm kg vàng thì một người vận chuyển vàng đến giao. Mua 10 kg thì hai người giao và 30 kg thì ba người giao. Đối tượng giao vàng từ Cam-pu-chia sang không cố định một người mà thường xuyên thay đổi.

Sau khi nhận vàng, Nguyễn Ngọc Luân thuê Lê Văn Don và Lê Hữu Hiếu lên xe đò đi TP Hồ Chí Minh bỏ mối cho các tiệm vàng đã đặt mua trước. Những người vận chuyển vàng được Luân trả công 1,2 triệu đồng/chuyến từ 5 kg đến 10 kg. Nếu số lượng hơn 10 kg thì Luân thuê xe ô-tô chở đi. Ngoài việc cung ứng vàng lậu với số lượng lớn cho Nguyên và Phến, Nguyễn Ngọc Luân và Nguyễn Thị Tuyết Vân khai còn &#39bỏ mối&#39 cho bốn tiệm vàng khác tại TP Hồ Chí Minh như tiệm vàng K.V. ở khu dân cư Bình Tiên, quận 6; tiệm vàng A.T. đường Trần Hưng Đạo, quận 5; tiệm vàng K.N.P. đường Lê Quang Sung, quận 6 và tiệm vàng N.T. đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, tổng cộng 129 kg vàng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Tiền Giang, trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia này, Nguyễn Ngọc Luân giữ vai trò chính và là người trực tiếp thực hiện tội phạm. Chỉ trong hơn một tháng, Luân cùng các đồng phạm đã mua bán 201 kg vàng nhập lậu qua biên giới. Trong đó, số bị bắt quả tang là 92 kg, gây thất thu thuế nhập khẩu 389,8 triệu đồng. Nguyễn Thị Tuyết Vân cũng là bị can giữ vai trò chính đồng thời trực tiếp thực hiện tội phạm. Từ tháng 10-2009 đến ngày 6-2-2010, Vân cùng các đồng phạm mua bán tổng cộng 126 kg vàng lậu qua biên giới, trong đó bị bắt giữ 30 kg, gây thất thu thuế nhập khẩu 188,6 triệu đồng. Riêng hai ông trùm tiêu thụ Phạm Tùng Nguyên và Tiêu Khai Phến, chỉ hơn một tháng đã mua của Luân và Vân tổng cộng 326 kg vàng nhập lậu.

Những tội trạng trong đường dây buôn lậu vàng xuyên quốc gia đã được cơ quan chức năng Tiền Giang điều tra, làm rõ. Các bị can trong vụ buôn, bán vàng lậu qua biên giới sẽ nhận bản án thích đáng theo luật định.

Theo Nhandan