Thứ hai,  06/02/2023

Phạt tù chung thân nguyên Tổng Giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng

Trong các ngày từ 7 đến 11-3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đình Chiến (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Thương mại Bắc Hà, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bacha Group Limited Hongkong) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Theo cáo trạng, khoảng giữa năm 2007, với chức vụ nêu trên, ông Chiến đã sử dụng nhiều loại giấy tờ giả nhằm ngụy tạo năng lực tài chính để vay vốn rồi chiếm đoạt của hai bị hại gần 26,5 tỷ đồng. Cụ thể, vào năm 2007, Chiến đã gặp gỡ và đưa cho ông Phạm Trọng Thuần, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Đầu tư Đại Viễn Dương xem nhiều giấy tờ thể hiện doanh nghiệp của Chiến đang có nguồn vốn hàng tỷ USD. Sau đó, ông Thuần đã chuyển gần 6,5 tỷ đồng (tương đương 400.000 USD) và 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Bắc Hà để hợp tác đầu tư kinh doanh.Năm 2008, cũng bằng thủ đoạn trên, ông Chiến đã chiếm được lòng tin của...

Trong các ngày từ 7 đến 11-3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đình Chiến (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Thương mại Bắc Hà, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bacha Group Limited Hongkong) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, khoảng giữa năm 2007, với chức vụ nêu trên, ông Chiến đã sử dụng nhiều loại giấy tờ giả nhằm ngụy tạo năng lực tài chính để vay vốn rồi chiếm đoạt của hai bị hại gần 26,5 tỷ đồng. Cụ thể, vào năm 2007, Chiến đã gặp gỡ và đưa cho ông Phạm Trọng Thuần, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Đầu tư Đại Viễn Dương xem nhiều giấy tờ thể hiện doanh nghiệp của Chiến đang có nguồn vốn hàng tỷ USD. Sau đó, ông Thuần đã chuyển gần 6,5 tỷ đồng (tương đương 400.000 USD) và 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Bắc Hà để hợp tác đầu tư kinh doanh.
Năm 2008, cũng bằng thủ đoạn trên, ông Chiến đã chiếm được lòng tin của ông Nguyễn Tiến Luận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường đại học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội). Sau đó, trường đại học này đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư huy động vốn và hợp đồng tín dụng cho vay với ông Chiến và đã bị ông Chiến chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Khi vụ án được khởi tố, khám xét nơi ở của bị can, cơ quan điều tra đã phát hiện nhiều loại giấy tờ mà ông Chiến dùng để huy động vốn là giả mạo.
Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử căn cứ vào nội dung thẩm vấn tại tòa và các chứng cứ có trong tài liệu, hồ sơ, xác định có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Nguyễn Đình Chiến đã phạm vào tội &#39Lừa đảo chiếm đoạt tài sản&#39. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Chiến lĩnh án tù chung thân, mức án cao hơn so với đề nghị trước đó của Viện Kiểm sát. Ngoài án phạt tù, tòa còn tuyên buộc ông Chiến phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo Nhandan