Thứ ba,  31/01/2023

Khởi tố bốn đối tượng buôn lậu dầu qua biên giới

Ngày 21-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã khởi tố vụ án buôn lậu xăng dầu qua biên giới; khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam Vũ Hoàng Dũng, 41 tuổi, trú ở phường Vĩnh Thanh, tạm trú số 3 đường 3/2, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá (Kiên Giang); Lê Văn Cà, 49 tuổi, trú ở khu phố Thông Chữ, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá; Võ Thanh Phụng, 39 tuổi, trú tại 101 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá và Hoàng Vĩnh Giang, 42 tuổi, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội, tạm trú tại phường 12, quận 3, TP Hồ Chí Minh.Bước đầu, các đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 3-2010 đến khi bị bắt, Võ Hoàng Dũng đã cấu kết với các đối tượng nói trên và một đối tượng nữ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hình thành đường dây buôn lậu xăng dầu với quy mô lớn.Võ Hoàng Dũng là đầu mối trực tiếp thu mua dầu DO, từ nước ngoài về Việt Nam cho các chủ tàu cá. Khi chủ tàu cá có nhu cầu mua...

Ngày 21-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã khởi tố vụ án buôn lậu xăng dầu qua biên giới; khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam Vũ Hoàng Dũng, 41 tuổi, trú ở phường Vĩnh Thanh, tạm trú số 3 đường 3/2, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá (Kiên Giang); Lê Văn Cà, 49 tuổi, trú ở khu phố Thông Chữ, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá; Võ Thanh Phụng, 39 tuổi, trú tại 101 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá và Hoàng Vĩnh Giang, 42 tuổi, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội, tạm trú tại phường 12, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 3-2010 đến khi bị bắt, Võ Hoàng Dũng đã cấu kết với các đối tượng nói trên và một đối tượng nữ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hình thành đường dây buôn lậu xăng dầu với quy mô lớn.

Võ Hoàng Dũng là đầu mối trực tiếp thu mua dầu DO, từ nước ngoài về Việt Nam cho các chủ tàu cá. Khi chủ tàu cá có nhu cầu mua dầu, Dũng điện thoại thông báo giá và toạ độ bơm dầu trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với Thái-lan. Các chủ tàu đến đúng tọa độ trên để bơm dầu. Khoảng 5 đến 7 ngày sau, các chủ tàu cá đem tiền đến trả cho Dũng. Dũng trả tiền cho đối tượng nữ người nước ngoài bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của Hoàng Vĩnh Giang. Khi nhận được tiền, Giang quy đổi ra ngoại tệ USD rồi chuyển ra nước ngoài cho đối tượng.

Võ Hoàng Dũng còn khai, ngoài thông qua sự giúp đỡ của nhân viên một ngân hàng ở Kiên Giang, móc nối với một số đối tượng ở thị xã Hà Tiên để chuyển tiền ra nước ngoài. Dũng khai đã chuyển trót lọt 146,8 tỷ đồng và hiện còn nợ đối tượng bên ngoài khoảng một triệu USD tiền mua dầu. Thông qua việc buôn lậu bất chính, Dũng đã thu lợi nhiều tỷ đồng. Mặt khác Dũng giao cho Lê Văn Cà 1,8 triệu lít dầu DO, Võ Thanh Phụng 855 nghìn lít dầu bán lại cho các chủ tàu cá để hưởng tiền hoa hồng. Hiện có năm chủ tàu còn nợ số tiền mua dầu hơn ba tỷ đồng. Dũng còn móc nối với số đối tượng ở Bến Tre, để bán dầu DO cho các chủ tàu cá ở các tỉnh Bến Tre, Cà Mau và Bạc Liêu. Cơ quan điều tra tiếp tục khai thác mở rộng vụ án.

Theo Nhandan