Thứ sáu,  28/01/2022

Luật đến với người cao tuổi

LSO-Luật Người cao tuổi (NCT) ra đời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT. Qua đó đã thể chế hóa một cách hệ thống đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về NCT; xây dựng được cơ sở pháp lý đảm bảo cho các hoạt động của NCT, khuyến khích sự quan tâm rộng rãi của các tổ chức, cá nhân nhằm xã hội hóa công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đáp ứng được nhu cầu trước mắt, đồng thời có giá trị cho sự phát triển lâu dài.Tập huấn Luật Người cao tuổi, Nghị Định 06 - CP và các thông tư hướng dẫn thực hiện tại huyện Lộc BìnhĐể Luật NCT được triển khai thực hiện một cách hiệu quả, trong thời gian qua Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, kinh phí và trực tiếp xuống 11 huyện, thành phố tập huấn Luật NCT và một số các nghị định, thông tư, hướng dẫn thực hiện luật. Ông Đinh Ích Toàn, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để triển khai Luật NCT mang...

LSO-Luật Người cao tuổi (NCT) ra đời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT. Qua đó đã thể chế hóa một cách hệ thống đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về NCT; xây dựng được cơ sở pháp lý đảm bảo cho các hoạt động của NCT, khuyến khích sự quan tâm rộng rãi của các tổ chức, cá nhân nhằm xã hội hóa công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đáp ứng được nhu cầu trước mắt, đồng thời có giá trị cho sự phát triển lâu dài.
Tập huấn Luật Người cao tuổi, Nghị Định 06 – CP và các thông tư hướng dẫn thực hiện tại huyện Lộc Bình
Để Luật NCT được triển khai thực hiện một cách hiệu quả, trong thời gian qua Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, kinh phí và trực tiếp xuống 11 huyện, thành phố tập huấn Luật NCT và một số các nghị định, thông tư, hướng dẫn thực hiện luật. Ông Đinh Ích Toàn, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để triển khai Luật NCT mang lại hiệu quả thiết thực và đến được NCT tận cơ sở, chúng tôi đã đổi mới cách tổ chức tập huấn; không tổ chức tập huấn tại tỉnh như mọi năm, mà chúng tôi phối hợp mở các lớp tập huấn tại các huyện, thành phố, cách này quán triệt, học tập được nhiều đại biểu, tiết kiệm được kinh phí, chất lượng tập trung, thống nhất. Để tổ chức các lớp tập huấn được tốt, Ban đại diện NCT tỉnh đã hỗ trợ mỗi huyện 2 triệu đồng, 400 cuốn Luật NCT và 500 cuốn hệ thống văn bản hướng dẫn luật cho các huyện, thành phố, bằng kinh phí chương trình hành động quốc gia NCT. Từ ngày 30/3 đến ngày 21/4 được sự quan tâm giúp đỡ của các huyện, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp trực tiếp mở được 11 lớp tập huấn, thu hút trên 1000 người cao tuổi ở các xã, thị trấn đến học tập, các lớp tập huấn được tổ chức chu đáo và đạt hiệu quả cao.
Ông Triệu Văn Pào, Chủ tịch Hội NCT xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình cho biết: Cách tập huấn Luật NCT do báo cáo viên của Ban đại diện Hội NCT tỉnh truyền đạt tôi thấy hễ hiểu, dễ nhớ, qua tập huấn chúng tôi đã nắm rõ được Luật và những nội dung cần thiết để sau này triển khai thực hiện như 60 tuổi trở lên mới là NCT, người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được trợ cấp xã hội hàng tháng. NCT được khám sức khỏe mỗi năm 1 lần tại trạm y tế xã, kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp. NCT được giảm ít nhất 15% giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách, tàu hỏa chở khách, máy bay chở khách và giảm ít nhất 20% giá vé, giá dịch vụ khi thăm quan di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh, tập luyện thể dục, thể thao tại các cơ sở thể dục thể thao có bán vé hoặc thu phí dịch vụ. Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà. Người thọ 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà. Người thọ từ 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi được UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội NCT tại địa phương, gia đình của NCT tổ chức mừng thọ, vào ngày NCT Việt Nam, ngày Quốc tế NCT, tết Nguyên đán, sinh nhật của NCT; kinh phí do ngân sách Nhà nước bảo đảm và nguồn đóng góp của xã hội… Đây là những nội dung rất thiết thực và cũng là những điểm mới, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT.

Có thể nói chương trình tập huấn Luật NCT xuống các huyện, thành phố đã hoàn thành và thu được kết quả đáng ghi nhận. Sau các lớp tập huấn này các xã sẽ triển khai, học tập xuống tận các thôn, bản.

Ngọc Nhung