Thứ bảy,  22/01/2022

Phá đường dây buôn lậu dầu trên biển

Sau một thời gian điều tra, đường dây buôn lậu dầu trên vùng biển Tây Nam của Võ Hoàng Dũng cùng đồng bọn đã bị Công an tỉnh Kiên Giang triệt phá. Bảy đối tượng đã bị truy tố, trong đó sáu đối tượng đã bị bắt giam. Ngôi biệt thự của Võ Hoàng Dũng tại đường 3-2 TP Rạch Giá. Sau khi phát hiện một số đối tượng trong và ngoài nước đã cấu kết lập đường dây buôn lậu dầu DO trên biển, Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã xác lập một chuyên án để đấu tranh. Ngày 11-3-2011, lực lượng CSĐT bắt khẩn cấp Võ Hoàng Giang tại TP Hồ Chí Minh. Tiếp đó, Cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang tiếp tục khởi tố thêm sáu đối tượng, trong đó có năm người quê ở Kiên Giang là Võ Hoàng Dũng (SN 1970), Lữ Văn Cà (SN 1962), Võ Thanh Phụng (SN 1972), Nam Tuấn Kiệt (SN 1962), Đoàn Phú Thỉnh (SN 1970) và Nguyễn Tuấn Kiệt (SN 1986), quê ở Cà Mau (Đoàn Phú Thỉnh là Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long - Chi nhánh Kiên...

Sau một thời gian điều tra, đường dây buôn lậu dầu trên vùng biển Tây Nam của Võ Hoàng Dũng cùng đồng bọn đã bị Công an tỉnh Kiên Giang triệt phá. Bảy đối tượng đã bị truy tố, trong đó sáu đối tượng đã bị bắt giam.

Ngôi biệt thự của Võ Hoàng Dũng tại đường 3-2 TP Rạch Giá.

Sau khi phát hiện một số đối tượng trong và ngoài nước đã cấu kết lập đường dây buôn lậu dầu DO trên biển, Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã xác lập một chuyên án để đấu tranh. Ngày 11-3-2011, lực lượng CSĐT bắt khẩn cấp Võ Hoàng Giang tại TP Hồ Chí Minh. Tiếp đó, Cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang tiếp tục khởi tố thêm sáu đối tượng, trong đó có năm người quê ở Kiên Giang là Võ Hoàng Dũng (SN 1970), Lữ Văn Cà (SN 1962), Võ Thanh Phụng (SN 1972), Nam Tuấn Kiệt (SN 1962), Đoàn Phú Thỉnh (SN 1970) và Nguyễn Tuấn Kiệt (SN 1986), quê ở Cà Mau (Đoàn Phú Thỉnh là Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long – Chi nhánh Kiên Giang, được tại ngoại). Võ Hoàng Dũng được xác định là đối tượng cầm đầu. Khám nhà riêng của Dũng, tại số 2, Đường 3 Tháng 2, công an thu giữ 6,3 tỷ đồng, một sổ tiết kiệm gửi ngân hàng trị giá hai tỷ đồng, một xe ô-tô chưa đăng ký biển số trị giá 2,3 tỷ đồng…
Theo kết quả điều tra bước đầu, tháng 3-2010, Giang giới thiệu một Việt kiều tên Ánh đang định cư ở Thái-lan đến TP Rạch Giá để gặp Dũng. Sau khi tìm hiểu, biết giá dầu DO ở Thái-lan thấp hơn Việt Nam từ một đến hai nghìn đồng/lít, Dũng và Ánh đã thiết lập đường dây buôn lậu dầu trên vùng biển Tây Nam, bằng cách lấy dầu ở Thái-lan đưa về Việt Nam bán lại cho ngư dân. Là &#39đầu nậu&#39 lớn chuyên thu mua thủy sản nên Dũng có mối quan hệ rộng với nhiều ngư dân trong và ngoài tỉnh, y đã đặt vấn đề cung cấp dầu cho nhiều chủ tàu. Được lợi, khi tàu đánh cá quay về bến mới thanh toán tiền dầu cho Dũng, nên nhiều chủ tàu đồng ý &#39làm ăn&#39 với Dũng.
Mỗi khi ra khơi, chủ tàu cá liên lạc với Dũng để y thông báo giá, số lượng và địa điểm giao nhận dầu. Sau đó, Dũng liên lạc với bà Ánh thông báo số tàu và tọa độ để bà Ánh cho sà-lan ra giao dầu. Dũng thanh toán tiền dầu cho bà Ánh bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của Giang để Giang chuyển cho bà Ánh.
Do số tiền lớn, Dũng đã nhờ Thỉnh móc nối với một số đối tượng khác để chuyển tiền đến Thái-lan qua đường biên giới Hà Tiên. Khoảng một năm thực hiện hành vi buôn lậu dầu trên biển, Dũng đã chuyển trả cho bà Ánh hơn 301 tỷ đồng tiền dầu. Trong đó, Dũng chuyển thông qua Giang 173 tỷ đồng, thông qua Thỉnh 174 tỷ đồng.
Để mở rộng thị trường buôn bán dầu, Dũng còn móc nối với Phụng, Cà và Nguyễn Tuấn Kiệt – là những đối tượng từng quan hệ làm ăn với nhiều ngư dân để cùng nhau mở rộng và phân chia địa bàn. Nguyễn Tuấn Kiệt chịu trách nhiệm phân phối dầu cho ngư dân ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). Phụng phân phối dầu cho ngư dân thị xã Hà Tiên và Cà chịu trách nhiệm mở rộng thị trường cung cấp dầu ở TP Rạch Giá. Theo cơ quan điều tra, Dũng, Phụng, Cà và Nguyễn Tuấn Kiệt đã bỏ túi hơn 2,2 tỷ đồng từ lợi nhuận buôn lậu dầu. Theo đó, Cà nhận bán cho Dũng 5,9 triệu lít dầu, thu lợi khoảng 500 triệu đồng. Phụng nhận bán 3,2 triệu lít dầu, lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng. Nguyễn Tuấn Kiệt cũng bỏ túi hơn 200 triệu đồng từ việc nhận bán dầu cho Dũng. Riêng Dũng, hưởng lợi nhuận từ buôn lậu dầu hơn một tỷ đồng.
Vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Theo Nhandan