Thứ năm,  09/12/2021

Xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh xăng, dầu bán hàng cầm chừng

Thời gian gần đây, một số cửa hàng bán xăng, dầu có hiện tượng găm hàng, bán hàng cầm chừng, giảm thời gian bán hàng trong ngày, tăng giá sai quy định với nhiều lý do không chính đáng gây khó khăn cho sản xuất và tiêu dùng, tác động xấu đến dư luận, làm ảnh hưởng đến nỗ lực bình ổn thị trường của Nhà nước.Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam Vương Thái Dũng, đến ngày 6-5, Tổng Công ty đã nhập khẩu tăng gần 20% so với kế hoạch đăng ký với Bộ Công thương. Tổng Công ty bảo đảm đủ nguồn cung, bảo đảm cung cấp đủ hàng cả về lượng, chủng loại và tiến độ như hợp đồng đã ký với các tổng đại lý, đại lý. Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trực thuộc Tổng Công ty được chỉ đạo bán đủ hàng theo nhu cầu tiêu dùng, thời gian bán hàng trong ngày đúng theo quy định.Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương Võ Văn Quyền cho biết: Mới đây Bộ Công thương và Cục QLTT đã có nhiều văn bản...

Thời gian gần đây, một số cửa hàng bán xăng, dầu có hiện tượng găm hàng, bán hàng cầm chừng, giảm thời gian bán hàng trong ngày, tăng giá sai quy định với nhiều lý do không chính đáng gây khó khăn cho sản xuất và tiêu dùng, tác động xấu đến dư luận, làm ảnh hưởng đến nỗ lực bình ổn thị trường của Nhà nước.
Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam Vương Thái Dũng, đến ngày 6-5, Tổng Công ty đã nhập khẩu tăng gần 20% so với kế hoạch đăng ký với Bộ Công thương. Tổng Công ty bảo đảm đủ nguồn cung, bảo đảm cung cấp đủ hàng cả về lượng, chủng loại và tiến độ như hợp đồng đã ký với các tổng đại lý, đại lý. Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trực thuộc Tổng Công ty được chỉ đạo bán đủ hàng theo nhu cầu tiêu dùng, thời gian bán hàng trong ngày đúng theo quy định.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công thương Võ Văn Quyền cho biết: Mới đây Bộ Công thương và Cục QLTT đã có nhiều văn bản gửi các sở công thương và các chi cục QLTT cả nước yêu cầu phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng, dầu. Cục QLTT đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng đường dây nóng của Cục. Mọi khách hàng nếu phát hiện bất cứ cơ sở kinh doanh xăng, dầu nào có dấu hiệu găm hàng, bán hàng nhỏ giọt, tăng giá bán, đóng cửa hoặc giảm thời gian bán hàng như đã niêm yết đều có thể trực tiếp phản ánh về Cục. Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục sẽ lập tức chỉ đạo lực lượng QLTT tại địa bàn qua điện thoại kiểm tra, xác minh làm rõ. Cửa hàng vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định 06 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại và Nghị định 107 về xử phạt các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại. Ngoài xử phạt bằng tiền, mức xử phạt cao nhất là rút vĩnh viễn giấy phép đủ điều kiện kinh doanh của thương nhân tại địa điểm đó. Các cơ quan liên quan cũng đang gấp rút soạn thảo để sớm ban hành nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu theo hướng tăng mức chế tài để đủ sức răn đe.
* Chiều 6-5, Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết, trước thông tin nhiều ngày qua các cây xăng tự ý găm hàng, chờ tăng giá, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên toàn thành phố. Kết quả, chưa phát hiện cây xăng nào vi phạm không bán xăng, dầu cho người dân. Chi cục khẳng định, nếu phát hiện, mức xử phạt nặng nhất là thu hồi giấy phép kinh doanh sẽ được áp dụng.
Cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân không nghe theo tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và không được tự ý tích lũy xăng, dầu vì nguy cơ cháy nổ rất cao.
Theo Nhandan