Chủ nhật,  24/10/2021

Xét xử vụ hành hạ dã man cháu bé chín tháng tuổi

Ngày 6-5, tại Trung tâm Văn hóa huyện Lai Vung, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa lưu động xét xử vụ cha dượng là Lê Thành Tám, 35 tuổi, trú ấp Tân Thạnh (Hòa Thành, Lai Vung) và mẹ ruột là Nguyễn Thị Xuân Lan, 30 tuổi, ngụ ấp Long Thành A (Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp) về tội hành hạ dã man bé gái Nguyễn Như Ý, chín tháng tuổi. Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt: Lê Thành Tám, sáu năm tù (với vai trò chủ mưu) và Nguyễn Thị Xuân Lan, năm năm tù về tội "cố ý gây thương tích" theo khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự.Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Tháp, năm 2002, Nguyễn Thị Xuân Lan kết hôn với một người đàn ông quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc). Đầu năm 2003, Xuân Lan xuất cảnh sinh sống cùng chồng nhưng hộ khẩu vẫn còn tại quê nhà (ấp Long Thành, xã Long Hậu). Tháng 9-2006, Xuân Lan làm thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam, năm 2007 được cấp hộ chiếu Đài Loan với tên Ruan Chun Lan. Sau...

Ngày 6-5, tại Trung tâm Văn hóa huyện Lai Vung, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa lưu động xét xử vụ cha dượng là Lê Thành Tám, 35 tuổi, trú ấp Tân Thạnh (Hòa Thành, Lai Vung) và mẹ ruột là Nguyễn Thị Xuân Lan, 30 tuổi, ngụ ấp Long Thành A (Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp) về tội hành hạ dã man bé gái Nguyễn Như Ý, chín tháng tuổi. Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt: Lê Thành Tám, sáu năm tù (với vai trò chủ mưu) và Nguyễn Thị Xuân Lan, năm năm tù về tội “cố ý gây thương tích” theo khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Tháp, năm 2002, Nguyễn Thị Xuân Lan kết hôn với một người đàn ông quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc). Đầu năm 2003, Xuân Lan xuất cảnh sinh sống cùng chồng nhưng hộ khẩu vẫn còn tại quê nhà (ấp Long Thành, xã Long Hậu). Tháng 9-2006, Xuân Lan làm thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam, năm 2007 được cấp hộ chiếu Đài Loan với tên Ruan Chun Lan. Sau đó Xuân Lan bỏ đi làm công nhân và chung sống với một thanh niên Đài Loan khác tên là Leo Chin Sẹo. Tháng 3-2009, khi có thai với Sẹo, Xuân Lan về Việt Nam sống với cha mẹ ruột tại xã Long Hậu. Ngày 12-12-2009, Xuân Lan sinh con gái, đặt tên là Nguyễn Như Ý. Giấy khai sinh làm tại xã nhưng chỉ khai tên mẹ, không tên cha.
Lê Thành Tám tuy đã lập gia đình nhưng từ tháng 7-2009 đã đến sống với Xuân Lan như vợ chồng tại nhà cha mẹ ruột Xuân Lan. Thấy Như Ý hay khóc, Tám cho rằng bé Như Ý bị &#39ma nhập nên phải để Tám chữa trị&#39 và được gia đình Xuân Lan đồng ý. Từ ngày 14-8-2010, Lê Thành Tám đã &#39chữa bệnh&#39 cho bé Như Ý bằng cách liên tục đánh, làm bé Như Ý đau và khóc dữ dội cho đến khi kiệt sức (Xuân Lan đã dùng điện thoại di động của mình quay lại cảnh hành hạ dã man này). Thân thể bé Như Ý bị nhiều vết bầm tím và lở loét nặng. Khi đoàn công tác liên ngành xã Long Hậu đến vận động đưa trẻ đi tiêm phòng mới phát hiện bé Như Ý bị thương tích đầy mình, cho nên đã đưa bé đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Sau khi Như Ý xuất viện gia đình bà Nguyễn Thị Bảy (cô ruột Xuân Lan) mang bé về nuôi dưỡng, với sự theo dõi, hỗ trợ của đoàn thể địa phương. Giám định pháp y kết luận Như Ý bị tỷ lệ thương tật 25%, loại thương tật vĩnh viễn.
Theo Nhandan