Thứ hai,  20/09/2021

Lạng Sơn: Nỗ lực ngăn chặn tái trồng cây thuốc phiện

LSO-Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch, cây thuốc phiện trổ hoa rực rỡ, đậu quả. Một số người dân coi cây này là “thần dược”, chữa bách bệnh, lén lút trồng trong vườn, khe núi. Ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã có văn bản số 32/CAT, chỉ đạo việc chủ động ngăn chặn việc trồng cây có chứa chất ma tuý.Công an Lạng Sơn phát hiện, phá nhổ cây thuốc phiệnSau khi nhận được công văn chỉ đạo của công an tỉnh, phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý, xây dựng kế hoạch, cùng công an các huyện, thành phố phối hợp với cấp uỷ, chính quyền cơ sở tiến hành nắm tình hình, tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng thôn bản không tham gia trồng. Đơn vị đã chuyển những tấm ảnh chụp cây cần sa, cây thuốc phiện để nhân dân nhận biết, phòng ngừa và tố giác những người vi phạm. Qua rà soát, từ đầu năm đến nay, phát hiện ở thành phố Lạng Sơn và các huyện: Bắc Sơn, Hữu Lũng, Tràng Định, Chi Lăng, có 11 hộ dân, trồng 2.092 cây, khoảng 90,5 m2 cây...

LSO-Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch, cây thuốc phiện trổ hoa rực rỡ, đậu quả. Một số người dân coi cây này là “thần dược”, chữa bách bệnh, lén lút trồng trong vườn, khe núi. Ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã có văn bản số 32/CAT, chỉ đạo việc chủ động ngăn chặn việc trồng cây có chứa chất ma tuý.
Công an Lạng Sơn phát hiện, phá nhổ cây thuốc phiện
Sau khi nhận được công văn chỉ đạo của công an tỉnh, phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý, xây dựng kế hoạch, cùng công an các huyện, thành phố phối hợp với cấp uỷ, chính quyền cơ sở tiến hành nắm tình hình, tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng thôn bản không tham gia trồng. Đơn vị đã chuyển những tấm ảnh chụp cây cần sa, cây thuốc phiện để nhân dân nhận biết, phòng ngừa và tố giác những người vi phạm. Qua rà soát, từ đầu năm đến nay, phát hiện ở thành phố Lạng Sơn và các huyện: Bắc Sơn, Hữu Lũng, Tràng Định, Chi Lăng, có 11 hộ dân, trồng 2.092 cây, khoảng 90,5 m2 cây thuốc phiện bước vào thời kỳ trổ hoa. Trong số này, nhiều nhất là xã Hoà Bình, huyện Chi Lăng, lực lượng công an phát hiện, phá nhổ 1.524 cây thuốc phiện trên diện tích khoảng 73 m2 của 6 hộ dân. Đại tá Tạ Quang Vũ, Trưởng phòng CSĐT tội phạm ma tuý, công an tỉnh cho biết: Xác định chu kỳ của cây thuốc phiện: “đầu Đông gieo, Xuân thu hoạch”, công an Lạng Sơn bám sát địa bàn, nhất là nơi vùng núi đá, có khe lạch, xa khu dân cư, bà con có thói quen ăn ghém thay rau, quan niệm cây thuốc phiện có tác dụng đặc trị các bệnh đau bụng, đại tràng. Đối tượng trồng, đa số là người dân lao động, xin giống người địa phương khác khi qua đường và muốn trồng một ít để làm cảnh, làm thuốc chữa bệnh. Gần đây, công an phát hiện chị T, trú tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, trồng 152 cây thuốc phiện trong vườn nhà. Chị T cho biết, do chuẩn bị sinh em bé, nên làm liều để lấy lá tắm trẻ sơ sinh cho…mát (?). Một số khác thì nghĩ, cây thuốc phiện là thần dược, tìm mua thân cây, rễ ngâm với rượu uống, mong chữa bách bệnh, trường thọ. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó cả. Đại tá Vũ khẳng định.

Sau khi phát hiện số hộ trồng cây thuốc phiện kể trên, công an đã tổ chức phá nhổ, làm rõ nguồn gốc hạt giống và mục đích trồng. Theo báo cáo của Công an tỉnh Lạng Sơn, thời điểm năm 2008, tỉnh Lạng Sơn rộ lên việc trồng cây thuốc phiện, do biện pháp đấu tranh mạnh nên trên địa bàn gần như không còn. Đầu năm nay, một số hộ dân tái trồng cây thuốc phiện, với hình thức theo kiểu đánh du kích. Đối tượng này, vi phạm lần đầu, với số lượng ít, nên cơ quan công an, chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính, yêu cầu hộ trồng cây thuốc phiện kiểm điểm trước dân, cam kết không tái phạm. Những nỗ lực ngăn chặn kịp thời của công an Lạng Sơn đã góp phần làm sạch địa bàn, cương quyết không để cây thuốc phiện tồn tại trên quê hương xứ Lạng.

Duy Chiến