Thứ ba,  21/09/2021

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh chống buôn lậu

LSO-Lạng Sơn là tỉnh có đường biên giới dài với nhiều cửa khẩu và cặp chợ đường biên. Lợi dụng đặc điểm này, các “đầu nậu” luôn tìm mọi cách vận chuyển hàng hóa, buôn bán hàng cấm qua biên trái phép. Đặc biệt, trong thời gian qua, một số mặt hàng tiêu dùng có thuế xuất cao được vận chuyển trái phép có chiều hướng gia tăng. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, nhằm lập chiến công kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo 127, cùng với nhiều ngành chức năng trên địa bàn: Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường…, Hải quan Lạng Sơn quyết tâm đẩy mạnh công tác chống buôn lậu. Hải quan cửa khẩu Chi Ma kiểm soát hàng hóaÔng Trần Xuân Thượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Theo thông lệ, từ thời điểm này, các đối tượng buôn lậu đã chủ động nhập hàng về để găm, tích trữ dành cho dịp cuối năm, đặc biệt là các loại hàng hóa tiêu dùng như: quần áo, cốc chén, bát đĩa, nồi cơm điện, giày dép… Theo ông Thượng, thủ đoạn của...

LSO-Lạng Sơn là tỉnh có đường biên giới dài với nhiều cửa khẩu và cặp chợ đường biên. Lợi dụng đặc điểm này, các “đầu nậu” luôn tìm mọi cách vận chuyển hàng hóa, buôn bán hàng cấm qua biên trái phép. Đặc biệt, trong thời gian qua, một số mặt hàng tiêu dùng có thuế xuất cao được vận chuyển trái phép có chiều hướng gia tăng. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, nhằm lập chiến công kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo 127, cùng với nhiều ngành chức năng trên địa bàn: Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường…, Hải quan Lạng Sơn quyết tâm đẩy mạnh công tác chống buôn lậu.
Hải quan cửa khẩu Chi Ma kiểm soát hàng hóa
Ông Trần Xuân Thượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Theo thông lệ, từ thời điểm này, các đối tượng buôn lậu đã chủ động nhập hàng về để găm, tích trữ dành cho dịp cuối năm, đặc biệt là các loại hàng hóa tiêu dùng như: quần áo, cốc chén, bát đĩa, nồi cơm điện, giày dép… Theo ông Thượng, thủ đoạn của chúng càng ngày càng tinh vi hơn, họ thường xé lẻ hàng hóa rồi thuê người vận chuyển qua đường mòn, đường tắt, sau đó vận chuyển vào nội địa với đủ các loại phương tiện như xe đạp, xe máy, ô tô. Các “đầu nậu” áp dụng một hình thức quen thuộc và khôn ngoan là khoán trắng cho người vận chuyển, nếu mất thì người vận chuyển phải đền tiền bằng toàn bộ số hàng, vì thế, dân vận chuyển tìm mọi cách giữ hàng và tránh né lực lượng kiểm soát chống buôn lậu.
Trên thực tế, việc vận chuyển hàng hóa buôn lậu luôn “thiên biến vạn hóa”. Tức là, không có giờ giấc cố định, kể cả ban đêm. Các tuyến đường và địa điểm vận chuyển hàng lậu cũng bất thường, như khu vực cửa khẩu Tân Thanh, đường Lọ Bon (Nà Lầu – Tân Thanh)… Ngoài ra, các đối tượng buôn lậu còn lợi dụng đặc thù của khu kinh tế, khu thương mại, khu vực có nhiều thành phần dân cư sinh sống và kinh doanh buôn bán; địa hình đồi núi phức tạp, nhiều đường mòn, và nguy hơn là lợi dụng cả hành khách trong các chuyến tham quan du lịch để nhờ vận chuyển hàng hóa vào nội địa, việc này gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát chống buôn lậu. Theo lãnh đạo Cục Hải quan, 6 tháng cuối năm thường là “thời điểm nóng” về buôn lậu hàng hóa qua biên giới. Vào thời điểm này, tình hình buôn lậu tuy có giảm, nhưng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu vẫn là các mặt hàng nhập khẩu có thuế suất cao như: quần áo may sẵn, đồ dùng sinh hoạt, đồ điện gia dụng, hàng điện tử, hàng thực phẩm… Cùng đó, các mặt hàng xuất lậu vào thời điểm này cũng diễn ra mạnh ở một số mặt hàng như: thớt nghiến, động vật hoang dã, da trâu bò…, hoạt động xuất lậu thường qua các khu vực: Nà Nưa, Bình Nghi, Ba Sơn, Na Hình.
Để ngăn chặn kịp thời các hành vi xuất, nhập lậu qua địa bàn, Cục HQ Lạng Sơn đã chỉ đạo Đội KS Hải quan, các Chi cục HQ cửa khẩu tăng cường công tác nắm tình hình, tích cực chủ động tuần tra, kiểm soát. Do nắm chắc tình hình, bám sát nhất cử nhất động và quy luật của hoạt động buôn lậu, nên lực lượng hải quan đều có thể nắm bắt kịp thời để ngăn chặn. Chính vậy, chỉ tính riêng tháng 4/2011, đã bắt được 30 vụ buôn lậu và gian lận thương mại, tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Đặc biệt, Chi cục HQ Cốc Nam đã bắt giữ 1 vụ vận chuyển trái phép tiền qua đường mòn Thác Giữa với tổng số 329.500 CNY (tương đương 1,05 tỷ đồng). Trong thời gian này, tại khu vực Ngã ba đổi tiền (Đồng Đăng – Cao Lộc – Lạng Sơn), Đội KS Hải quan đã phối hợp với Tổ công tác Phòng PA16-Công an tỉnh phát hiện và bắt giữ một đối tượng đang cất dấu trong người 19,95 triệu đồng tiền Việt Nam giả.
Con số trên chính là sự nỗ lực không ngừng của hải quan Lạng Sơn, trong công tác chống buôn lậu thời gian qua. Tuy nhiên, chính ngành cũng dự báo, do còn có sự chênh lệch giá cả của các loại hàng hóa tiêu dùng giữa Việt Nam và Trung Quốc, việc nhập lậu hàng qua các đường mòn chắc chắn sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vậy, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục Hải quan cửa khẩu phải luôn nắm chắc diễn biến buôn lậu qua cửa khẩu, hai bên cánh gà; chủ động phối kết hợp với các lực lượng khác để lên kế hoạch chủ động ngăn chặn, bắt và xử lý các đối tượng buôn lậu; chỉ đạo Đội Kiểm soát hải quan chủ động tập trung kiểm soát ở các điểm nóng; đẩy mạnh hơn nữa công tác chống buôn lậu góp phần làm lành mạnh thị trường và tránh thất thu cho Nhà nước.

Lưu Vũ