Thứ năm,  23/09/2021

Ngăn chặn đào đãi vàng cản trở xây dựng hồ chứa nước Buôn Ðức

Hơn mười ngày qua, hàng trăm người dân ở huyện Sông Hinh tập trung tại lòng hồ công trình hồ chứa nước Buôn Đức, xã Ea Trol đang thi công để đào đãi vàng sa khoáng trái phép, cản trở việc thi công công trình này. UBND huyện Sông Hinh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, trục xuất các đối tượng khai thác vàng ra khỏi khu vực. Tuy nhiên sau đó nhiều người đã quay trở lại, gây khó khăn cho đơn vị thi công.Sáng 24-5, tại hiện trường công trình hồ chứa nước Buôn Đức, rất nhiều người dân đang đua nhau đào bới để lấy đất đãi vàng, trên diện tích rộng khoảng 10.000 m2 bị đào bới nham nhở. Gần đó, cả một bãi xe, máy của người đào đãi vàng, có cả những chiếc xe công nông chở đất đang tập kết phục vụ việc đào đãi vàng sa khoáng trái phép.Ông Ksor Y Tleng, Chủ tịch UBND xã Ea Trol, huyện Sông Hinh cho biết, những ngày cao điểm có trên dưới 300 người tập trung tại đây để đào đãi vàng. Điểm tập trung đào đãi vàng là ngay chân khay...

Hơn mười ngày qua, hàng trăm người dân ở huyện Sông Hinh tập trung tại lòng hồ công trình hồ chứa nước Buôn Đức, xã Ea Trol đang thi công để đào đãi vàng sa khoáng trái phép, cản trở việc thi công công trình này. UBND huyện Sông Hinh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, trục xuất các đối tượng khai thác vàng ra khỏi khu vực. Tuy nhiên sau đó nhiều người đã quay trở lại, gây khó khăn cho đơn vị thi công.

Sáng 24-5, tại hiện trường công trình hồ chứa nước Buôn Đức, rất nhiều người dân đang đua nhau đào bới để lấy đất đãi vàng, trên diện tích rộng khoảng 10.000 m2 bị đào bới nham nhở. Gần đó, cả một bãi xe, máy của người đào đãi vàng, có cả những chiếc xe công nông chở đất đang tập kết phục vụ việc đào đãi vàng sa khoáng trái phép.

Ông Ksor Y Tleng, Chủ tịch UBND xã Ea Trol, huyện Sông Hinh cho biết, những ngày cao điểm có trên dưới 300 người tập trung tại đây để đào đãi vàng. Điểm tập trung đào đãi vàng là ngay chân khay hạng mục đập đất của hồ chứa nước Buôn Đức. Số lượng người quá đông đã gây mất trật tự và mất an toàn lao động, khiến đơn vị thi công phải tạm dừng thi công và chuyển máy móc thiết bị đi nơi khác.

Ông Trần Hữu Đính, Công ty cổ phần Xây dựng thương mại dịch vụ Quang Minh, Phó ban chỉ huy công trường đang thi công gói thầu số 12, trong đó có hạng mục đập đất hồ chứa nước Buôn Đức cho biết, khi đơn vị triển khai nạo vét chân khay của hạng mục đập đất, đã lộ vàng sa khoáng, khiến người dân kéo đến đào đãi trái phép. Ban đầu chỉ vài người, sau nhiều ngày, số lượng người kéo đến ngày càng đông, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương các xã lân cận. &#39Mỗi khi xe múc đào lên, bà con tranh nhau hốt đất đá chở đi để đào đãi vàng, số lượng người quá đông khiến chúng tôi phải tạm dừng thi công, vì dễ gây ra tai nạn. Thậm chí chúng tôi phải dời các phương tiện máy móc đi nơi khác để bảo đảm an toàn. Đồng thời làm công văn đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng can thiệp…&#39.

Ông Ksor Y Tleng, Chủ tịch UBND xã Ea Trol, cho biết: Ngày 17-5, UBND xã đã nhận được công văn của đại diện Công ty Quang Minh, UBND xã đã cử lực lượng kết hợp với công an viên của huyện phụ trách địa bàn đến hiện trường kiểm tra và giải tán lực lượng đào đãi vàng, tạo điều kiện cho đơn vị thi công. Nhưng tại hiện trường, người dân đào đãi vàng quá đông, lực lượng của xã không thể xử lý được. UBND xã Ea Trol đã làm báo cáo đề nghị UBND huyện chỉ đạo.

UBND huyện Sông Hinh đã thành lập tổ công tác liên ngành, tiến hành kiểm tra trục xuất các đối tượng đang có mặt trong khu vực hồ chứa nước Buôn Đức. Sáng 24-5, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và trục xuất toàn bộ các đối tượng khai thác vàng sa khoáng tại khu vực công trình hồ chứa nước Buôn Đức, đồng thời bàn giao mặt bằng công trường lại cho đơn vị thi công và UBND xã Ea Trol quản lý. Tuy nhiên, ngay sau đó đã có nhiều người lén lút quay trở lại tiếp tục đào đãi vàng.

Theo ông Hoa Minh Châu, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Sông Hinh, tổ công tác liên ngành của huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, hỗ trợ đơn vị thi công tiếp tục thi công công trình.

Theo Nhandan