Thứ năm,  23/09/2021

Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt: Chốt chặn hiệu quả chống buôn lậu

LSO-Một vấn đề không mới nhưng luôn làm đau đầu những nhà sản xuất trong nước, đó là nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái. Bộ Chính trị, Chính phủ ngoài việc đưa ra nhiều giải pháp, và một trong số đó là cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để nạn này, các địa phương có cửa khẩu không thể không lập các chốt chặn, và Trạm Kiểm soát liên hợp (KSLH) Dốc Quýt là một trong số đó tại Lạng Sơn. Nhiều năm qua, Trạm không chỉ chống buôn lậu mà còn thực hiện hiệu quả công tác chống thẩm lậu hàng lậu vào nội địa.Cán bộ Trạm KSLN Dốc Quýt thống kê các loại hàng nhập lậu bị thu giữTrong nhiều buổi làm việc về công tác chống buôn lậu với các lực lượng chức năng và các địa phương có cửa khẩu, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo 127 tỉnh khẳng định: Lạng Sơn đang tập trung các giải pháp chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại...

LSO-Một vấn đề không mới nhưng luôn làm đau đầu những nhà sản xuất trong nước, đó là nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái. Bộ Chính trị, Chính phủ ngoài việc đưa ra nhiều giải pháp, và một trong số đó là cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để nạn này, các địa phương có cửa khẩu không thể không lập các chốt chặn, và Trạm Kiểm soát liên hợp (KSLH) Dốc Quýt là một trong số đó tại Lạng Sơn. Nhiều năm qua, Trạm không chỉ chống buôn lậu mà còn thực hiện hiệu quả công tác chống thẩm lậu hàng lậu vào nội địa.
Cán bộ Trạm KSLN Dốc Quýt thống kê các loại hàng nhập lậu bị thu giữ
Trong nhiều buổi làm việc về công tác chống buôn lậu với các lực lượng chức năng và các địa phương có cửa khẩu, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo 127 tỉnh khẳng định: Lạng Sơn đang tập trung các giải pháp chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tại địa bàn; trên cơ sở phân công trách nhiệm rõ ràng, thực hiện quyết liệt, phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng… Trong đó, lực lượng hải quan phối hợp với biên phòng quyết liệt kiểm tra kiểm soát khu vực cửa khẩu quốc tế, các đường mòn qua lại biên giới; phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, nhất là vận chuyển trái phép các loại hàng cấm qua biên giới. Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt chú ý hàng hóa tạm nhập tái xuất đề phòng trường hợp lợi dụng tuồn hàng lậu vào nội địa. Cùng đó, an ninh kinh tế, công an kinh tế triệt phá các đường dây ổ nhóm, tụ điểm, buôn bán, vận chuyển hàng lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả. Trạm KSLH Dốc Quýt với chức năng kiểm tra, giám sát, thu thuế nhập khẩu bổ sung, thuế lưu thông nội địa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hàng hoá, phương tiện từ các cửa khẩu về nội địa, Trạm luôn phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát không để hàng lậu thẩm lậu vào nội địa.
Ông Chu Ngọc Hà, Trạm trưởng Trạm KSLH Dốc Quýt cho biết: Lạng Sơn có một số cửa khẩu và các cặp chợ biên giới thông thương với nước bạn Trung Quốc, tuy nhiên, ngoài các cửa khẩu và cặp chợ biên giới thì còn có rất nhiều các đường mòn, lối tắt có thể thông biên. Đặc biệt, khu vực cửa khẩu Tân Thanh với 5 chợ thương mại quy mô lớn, hàng trăm cơ sở giao dịch, buôn bán hàng hoá các loại và được hưởng quy chế riêng đối với khu vực biên giới. Hàng hóa tại các chợ, trung tâm thương mại thường chưa thực hiện các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện lưu hành nội địa. Chính vì vậy, nhiều đối tượng đã tổ chức các hoạt động buôn lậu gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách Nhà nước và tăng tính phức tạp về tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Theo ông Hà, nhằm khắc phục điểm này, được sự đồng ý của Chính phủ, UBND tỉnh đã Quyết định thành lập Trạm KSLH Dốc Quýt với sự tham gia của các lực lượng hải quan, quản lý thị trường, thuế. Chức năng chính của Trạm là tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát, thu thuế nhập khẩu bổ sung, thuế lưu thông nội địa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hàng hoá, phương tiện từ khu vực cửa khẩu về nội địa. Từ khi thành lập đến nay, Trạm đã phát huy vai trò, chức năng của mình, thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ, truy thu thuế các loại hàng trăm tỷ đồng, đã phát hiện hàng ngàn vụ buôn lậu, gian lận thương mại dưới các hình thức. Theo báo cáo của Trạm, từ năm 2008 đến nay, đơn vị đã kiểm tra 2.360 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 1.724 vụ, trị giá hàng hóa tịch thu là 12.855.341.000 đồng, số tiền thu thuế nội địa đạt 1.598.409.000 đồng. Đáng chú ý, qua công tác kiểm tra, trạm đã phát hiện nhiều vụ hàng giả mang các thương hiệu quen thuộc, đã có uy tín trên thị trường như mì chính Ajinomoto, dầu gội Clear, sunsilk… Đây là hành vi vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ phá hoại nền sản xuất hàng hóa tiêu dùng trong nước và gây mất uy tín thương hiệu…

Những con số biết nói trong nhiều năm qua đã cho thấy rõ vai trò quan trọng của Trạm KSLH Dốc Quýt. Ông Chu Mạnh Hà, Trạm trưởng cho biết, nhiều năm qua Trạm có nhiệm vụ chính là kiểm tra chặt chẽ đối với hàng hoá chưa làm thủ tục nhập khẩu đầy đủ. Còn đối với hàng hoá đã nhập khẩu có đủ giấy tờ, công tác kiểm tra thủ tục qua Trạm chỉ mất từ 1 đến 5 phút. Như thế chính là vừa góp phần tạo thông thoáng trong giao thương, vừa tích cực chống buôn lậu ở khu vực biên giới.

Trí Dũng