Thứ tư,  07/06/2023

Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông từ 30-6

Từ 30- 6, Nghị định 33/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 34/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực.Nghị định 34/CP ban hành cách đây hơn một năm nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông với việc tăng mức xử phạt gấp đôi các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định 34/CP có một số điểm chưa phù hợp với thực tế, do đó Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ bổ sung một số hành vi vi phạm giao thông và nâng mức xử phạt.Theo đó từ ngày 30- 6- 2011, người điều khiển phương tiện chở hàng vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường nhưng không có giấy phép lưu hành, điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định, không có bằng lái FC khi lái xe ô-tô đầu kéo sẽ bị xử phạt từ 2- 3 triệu đồng.Nghị đinh mới nâng...

Từ 30- 6, Nghị định 33/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 34/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực.
Nghị định 34/CP ban hành cách đây hơn một năm nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông với việc tăng mức xử phạt gấp đôi các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định 34/CP có một số điểm chưa phù hợp với thực tế, do đó Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ bổ sung một số hành vi vi phạm giao thông và nâng mức xử phạt.
Theo đó từ ngày 30- 6- 2011, người điều khiển phương tiện chở hàng vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường nhưng không có giấy phép lưu hành, điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định, không có bằng lái FC khi lái xe ô-tô đầu kéo sẽ bị xử phạt từ 2- 3 triệu đồng.
Nghị đinh mới nâng mức xử phạt lên cao gấp từ 4- 6 lần đối với người điều khiển ô-tô lắp còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe. Quy định xử phạt cũ là từ 300-500 nghìn đồng. Ngoài ra, bổ sung xử phạt người điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo phanh, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo tốc độ…sẽ bị phạt từ 300.000 -500.000 đồng.
Nghị định 33/CP bỏ quy định xử phạt 300- 500 nghìn đồng đối với người điều khiển xe ô-tô, xe tương tự ô-tô có còi nhưng không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe mà thay vào đó là quy định phạt tiền từ 2- 3 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định.
Kể từ ngày mai, 1- 7- 2011, người điều khiển xe ô- tô đầu kéo sơ mi rơ moóc không có Giấy phép lái xe hạng FC bị xử phạt từ 2- 3 triệu đồng.
Theo Nhandan