Thứ hai,  20/03/2023

Bắt Tổng giám đốc lừa đảo bán nhà chia lô

Ngày 7-7, Công an Hà Nội bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Trọng, SN 1981, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy BSG Việt Nam (viết tắt là Công ty Galaxy), trụ sở ở 21M2 khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng trong việc bán nhà chia lô tại dự án không có thật mang tên "Dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG", tại lô đất C12-1 khu đô thị Nam Trung Yên. Liên quan đến vụ án này là Nguyễn Nha Trang, SN 1982, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa (Hà Nội) là trùm lừa đảo bất động sản đã bị công an bắt giam. Được biết, ông Trần Đ, ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cùng người em trai đã đầu tư 23 tỷ đồng vào Dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG của Công ty Galaxy. Việc mua bán diễn ra nhanh chóng, hợp đồng được ký kết có đóng dấu của công ty nên...

Ngày 7-7, Công an Hà Nội bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Trọng, SN 1981, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy BSG Việt Nam (viết tắt là Công ty Galaxy), trụ sở ở 21M2 khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng trong việc bán nhà chia lô tại dự án không có thật mang tên “Dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG”, tại lô đất C12-1 khu đô thị Nam Trung Yên.

Liên quan đến vụ án này là Nguyễn Nha Trang, SN 1982, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa (Hà Nội) là trùm lừa đảo bất động sản đã bị công an bắt giam.

Được biết, ông Trần Đ, ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cùng người em trai đã đầu tư 23 tỷ đồng vào Dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG của Công ty Galaxy. Việc mua bán diễn ra nhanh chóng, hợp đồng được ký kết có đóng dấu của công ty nên ông Đ hoàn toàn yên tâm.

Tối 29-6, ông Đ nhận được tin của một người ở gần Công ty Galaxy thông báo có công an đến khám xét trụ sở công ty, ông Đ vô cùng lo lắng. Ngày 30-6, ông Đ đã tới Phòng CSĐT tội phạm kinh tế Công an TP Hà Nội để tìm hiểu sự việc. Tại đây, ông thấy Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Galaxy và bà Bùi Thị Hoa, Giám đốc dự án đang làm việc với cơ quan điều tra. Ông được công an thông báo sơ bộ các đối tượng đã sử dụng toàn bộ văn bản giả mạo để lừa đảo tại dự án mà ông đã mua. Qua giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội sơ bộ kết luận các hình dấu tròn mang tên UBND phường Lê Đại Hành, dấu xác nhận sao y bản chính hình chữ nhật và chữ ký của bà Hoàng Thanh Thủy, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành được đóng dấu trên các văn bản trong hợp đồng là giả mạo.

Ngoài ông Đ, anh Q, ở quận Tây Hồ cũng trót đặt cọc sáu tỷ đồng để mua hai lô đất tại dự án &#39ma&#39 này. Tổng số tiền mà ông Đ, anh Q bị chiếm đoạt là 29 tỷ đồng. Cơ quan công an làm rõ kẻ chủ mưu trong vụ lừa đảo dự án này là Nguyễn Nha Trang. Trong các phiếu thu tiền của ông Đ, Trang ký tên ở mục Kế toán trưởng. Trước đó, Trang đã bị Công an Hà Nội bắt tạm giam về hành vi dùng thủ đoạn tẩy xóa sổ đỏ trong diện tích đất đã bị thu hồi để bán cho nhiều người, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Tháng 8-2010, trong khi bị công an khởi tố bị can về hành vi lừa đảo nêu trên, lợi dụng việc được hưởng tại ngoại do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, Nguyễn Nha Trang đã cùng Nguyễn Hữu Trọng thành lập Công ty CP Thương mại bất động sản Galaxy BSG Việt Nam. Do đã bị khởi tố, Trang đã mượn tên chồng là Nguyễn Minh Quang – cổ đông sáng lập của Công ty Galaxy để hoạt động lừa đảo. Thực chất khu đất dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG mà ông Đ đã mua là đất của Công ty CP cơ khí sửa chữa ô-tô Sài Gòn chưa sử dụng.

Trong vụ này có sự tham gia của Giám đốc dự án Bùi Thị Hoa (SN 1967), quê Việt Trì (Phú Thọ). Hoa khai, đầu tháng 2-2011, Trang (là cháu dâu của Hoa) về quê đề nghị Hoa cùng làm ăn. Trang đưa bà Hoa xuống Hà Nội, dẫn đến vị trí khu đất trên, nói đây là đất của công ty Trang dự định làm bãi trông giữ xe ô-tô. Nếu bà Hoa nhận san ủi đất sẽ cho thuê lại để kinh doanh trông xe, tiền san ủi sẽ được tính bằng một năm thuê bãi. Bà Hoa cùng một người khác đã bỏ ra 1,1 tỷ đồng để san lấp mặt bằng. Khi mặt bằng sạch sẽ, Trang lại thông báo không thể làm bãi trông xe được do Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất thành dự án nhà ở liền kề và chung cư. Khi bà Hoa đòi tiền san ủi đất thì Trang gạ chuyển sang làm việc cho Công ty Galaxy, quản lý việc kinh doanh dự án, mỗi tháng sẽ trả bà Hoa 20 triệu đồng tiền lương. Hiện công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can Nguyễn Hữu Trọng, Bùi Thị Hoa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để phục vụ việc điều tra mở rộng vụ án.

Theo Nhandan