Thứ hai,  28/11/2022

Bắc Sơn quyết tâm ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện

LSO-Với những phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ triệt để, nên những năm gần đây, trên địa bàn huyện Bắc Sơn vẫn còn một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu lén lút mua hạt giống cây thuốc phiện về trồng. Trước thực trạng đó cấp ủy, chính quyền huyện đã đẩy mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.Công an Lạng Sơn phá bỏ cây thuốc phiện - Ảnh: Tư liệuXác định rõ ma túy là hiểm họa lớn đối với xã hội, cấp ủy, chính quyền và nòng cốt là lực lượng công an huyện đã tăng cường lực lượng về cơ sở tuần tra, kiểm soát nắm tình hình phát hiện và phá bỏ cây thuốc phiện. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm Công an huyện Bắc sơn đã phát hiện, phá bỏ 76,39m2 với gần 2.000 cây thuốc phiện của một số hộ gia đình ở các xã Chiêu Vũ, Vũ Lăng và xã Nhất Hoà. Ngoài việc ngăn chặn, phá bỏ những cây thuốc phiện, Công an huyện với chức năng là cơ quan...

LSO-Với những phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ triệt để, nên những năm gần đây, trên địa bàn huyện Bắc Sơn vẫn còn một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu lén lút mua hạt giống cây thuốc phiện về trồng. Trước thực trạng đó cấp ủy, chính quyền huyện đã đẩy mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.
Công an Lạng Sơn phá bỏ cây thuốc phiện – Ảnh: Tư liệu
Xác định rõ ma túy là hiểm họa lớn đối với xã hội, cấp ủy, chính quyền và nòng cốt là lực lượng công an huyện đã tăng cường lực lượng về cơ sở tuần tra, kiểm soát nắm tình hình phát hiện và phá bỏ cây thuốc phiện. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm Công an huyện Bắc sơn đã phát hiện, phá bỏ 76,39m2 với gần 2.000 cây thuốc phiện của một số hộ gia đình ở các xã Chiêu Vũ, Vũ Lăng và xã Nhất Hoà. Ngoài việc ngăn chặn, phá bỏ những cây thuốc phiện, Công an huyện với chức năng là cơ quan thường trực phòng chống ma tuý của huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng và các cấp chính quyền phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân để họ hiểu được mối nguy hiểm của việc tái trồng cây thuốc phiện. Đặc biệt tập trung tuyên truyền vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện. Phân công, bố trí cán bộ, chiến sỹ bám địa bàn triển khai đến từng gia đình, vận động bà con ký cam kết không tái trồng cây thuốc phiện.
Một vấn đề khó khăn đặt ra cho các ngành chức năng trong việc xử lý hành vi tái trồng cây thuốc phiện ở Bắc Sơn đó là chế tài xử lý chưa đủ mạnh để răn đe, giáo dục. Thượng Tá Thiều Quang Tĩnh, Trưởng Công an huyện Bắc Sơn cho biết: một số hộ dân kém hiểu biết vẫn cố tình trồng cây thuốc phiện, số lượng có thể không nhiều nhưng mức độ ảnh hưởng đến xã hội là rất nghiêm trọng. Quá trình thực hiện các biện pháp trên cho thấy những người trồng lại cây thuốc phiện đều là người dân tộc thiểu số, họ lén lút chọn những khe núi sâu, trong rừng già hoặc khuất lối đi, rồi bạt cây cỏ để làm mảnh nương nhỏ gieo trồng hoặc trồng xen lẫn cùng các cây hoa màu nên rất khó khăn cho việc phát hiện. Thậm chí trong nhiều trường hợp lực lượng chức năng phát hiện thấy diện tích cây thuốc phiện nhưng không xác định được chủ, nguyên nhân do đa số đồng bào dân tộc làm ruộng nương xa nhà, chỉ những đám ruộng nương đã canh tác nhiều năm thì mới dễ xác định chủ, còn những đám nương mới thì rất khó…

Với quyết tâm, bằng mọi cách phòng, chống tình trạng tái trồng cây thuốc phiện, huyện Bắc Sơn đã phát động cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng chống ma tuý, phòng chống tệ nạn xã hội”, gồm các tiêu chí: không tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn huyện; không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán chất ma tuý, chất gây nghiện trên địa bàn… Đặc biệt, Bắc Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành việc không trồng, tái trồng cây thuốc phiện.

Trí Dũng - Minh Lý