Thứ năm,  08/12/2022

Tiêu chuẩn về môi trường và vật chất đối với cơ sở bảo trợ xã hội

Hỏi: Đề nghị Báo Nhân Dân cho biết, đối với cơ sở bảo trợ xã hội cần đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường và vật chất như thế nào? VŨ HOÀI PHƯƠNG (Hậu Giang)Trả lời: Vấn đề bạn hỏi, Điều 8 Thông tư số 04/2011/TT-BLĐTBXH ngày 25-2-2011 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quy định:1- Môi trường và khuôn viên của cơ sở bảo trợ xã hội bảo đảm các điều kiện: Có ít nhất một khu vườn, cột cờ và không gian phù hợp cho đối tượng tập thể dục, vui chơi và thể thao. Có ao, hồ thì cần được rào lại, bảo đảm an toàn. Có khu đất để tăng gia, sản xuất phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày tại cơ sở bảo trợ xã hội. Có nơi đổ rác, chất thải thường xuyên và các biện pháp xử lý rác, chất thải phù hợp. Có hệ thống thoát nước. Có khu chăn nuôi gia súc, gia cầm cách xa khu vực văn phòng và nhà ở. Có tường rào và đèn chiếu sáng nhằm bảo đảm sự an toàn cho cơ sở bảo trợ xã hội. Cổng cơ sở...

Hỏi: Đề nghị Báo Nhân Dân cho biết, đối với cơ sở bảo trợ xã hội cần đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường và vật chất như thế nào? VŨ HOÀI PHƯƠNG (Hậu Giang)

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi, Điều 8 Thông tư số 04/2011/TT-BLĐTBXH ngày 25-2-2011 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quy định:

1- Môi trường và khuôn viên của cơ sở bảo trợ xã hội bảo đảm các điều kiện: Có ít nhất một khu vườn, cột cờ và không gian phù hợp cho đối tượng tập thể dục, vui chơi và thể thao. Có ao, hồ thì cần được rào lại, bảo đảm an toàn. Có khu đất để tăng gia, sản xuất phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày tại cơ sở bảo trợ xã hội. Có nơi đổ rác, chất thải thường xuyên và các biện pháp xử lý rác, chất thải phù hợp. Có hệ thống thoát nước. Có khu chăn nuôi gia súc, gia cầm cách xa khu vực văn phòng và nhà ở. Có tường rào và đèn chiếu sáng nhằm bảo đảm sự an toàn cho cơ sở bảo trợ xã hội. Cổng cơ sở bảo trợ xã hội có biển ghi tên và địa chỉ rõ ràng. Có phòng tang lễ, nhà thắp hương cho đối tượng qua đời.

2- Diện tích đất và phòng ở của cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện theo quy định tại Điều 11 của Nghị định số 68/2008/NĐ-CP ngày 30-5-2008 của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội, tùy mật độ dân số ở các tỉnh, thành phố và số lượng đối tượng mà có sự điều chỉnh diện tích cho phù hợp.

3- Cơ sở vật chất của cơ sở bảo trợ xã hội bảo đảm có: Cửa ra vào, cửa sổ cung cấp đủ ánh sáng và bảo đảm thông thoáng. Các hệ thống bảo đảm an toàn cho đối tượng bao gồm việc lắp đặt các hệ thống điện, ga và thoát nước một cách phù hợp. Các thùng rác phù hợp. Nhà vệ sinh, nhà tắm phù hợp với các nhóm đối tượng, bao gồm cả người khuyết tật, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng cho phụ nữ. Phòng ngủ có diện tích phù hợp và bảo đảm diện tích để đặt các ngăn tủ chứa vật dụng cá nhân cho không quá tám người. Sắp xếp việc ngủ, nghỉ cho đối tượng phù hợp với độ tuổi và giới tính. Có khu sinh hoạt chung cho đối tượng trong thời gian rảnh rỗi. Có bếp và phòng ăn chung. Có phòng y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đối tượng. Có trang thiết bị cần thiết cho người khuyết tật.

Theo Nhandan