Thứ sáu,  23/02/2024

Song Giang nỗ lực đẩy lùi ma tuý

LSO- Đã có thời điểm, xã Song Giang huyện Văn Quan là một địa bàn khá phức tạp về tệ nạn ma tuý với sự tồn tại của hàng chục chiếc bàn đèn thuốc phiện. Khi bàn đèn bị dẹp đi thì một số hộ dân lại rải rác trồng cây anh túc. Nhưng giờ đây, với quyết tâm của cán bộ và nhân dân trong xã, Song Giang đã đẩy lùi được ma tuý, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện để phát triển sản xuất. Là xã vùng III nằm ở phía đông bắc của huyện Văn Quan, xã Song Giang là nơi sinh sống của hơn 1.300 nhân khẩu thuộc hai dân tộc Tày và Nùng. Khoảng năm 1997 trở về trước, toàn xã có tới gần 50 người nghiện thuốc phiện, trong đó Khun Pàu là thôn có số con nghiện đông nhất với gần chục đối tượng. Anh Hoàng Văn Thanh, Trưởng Công an xã cho biết: Hầu hết những người nghiện này đều thuộc hộ nghèo, có người đã say sưa bên bàn đèn đến cả mười mấy năm, cuộc sống gia đình vốn khó khăn, lam lũ, lại tối ngày luẩn...

LSO- Đã có thời điểm, xã Song Giang huyện Văn Quan là một địa bàn khá phức tạp về tệ nạn ma tuý với sự tồn tại của hàng chục chiếc bàn đèn thuốc phiện. Khi bàn đèn bị dẹp đi thì một số hộ dân lại rải rác trồng cây anh túc. Nhưng giờ đây, với quyết tâm của cán bộ và nhân dân trong xã, Song Giang đã đẩy lùi được ma tuý, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện để phát triển sản xuất.

Là xã vùng III nằm ở phía đông bắc của huyện Văn Quan, xã Song Giang là nơi sinh sống của hơn 1.300 nhân khẩu thuộc hai dân tộc Tày và Nùng. Khoảng năm 1997 trở về trước, toàn xã có tới gần 50 người nghiện thuốc phiện, trong đó Khun Pàu là thôn có số con nghiện đông nhất với gần chục đối tượng. Anh Hoàng Văn Thanh, Trưởng Công an xã cho biết: Hầu hết những người nghiện này đều thuộc hộ nghèo, có người đã say sưa bên bàn đèn đến cả mười mấy năm, cuộc sống gia đình vốn khó khăn, lam lũ, lại tối ngày luẩn quẩn với “nàng tiên nâu” khiến cho cái nghèo, cái khổ cứ dai dẳng đeo bám họ.
Học sinh các trường THPT trên địa bàn T.P Lạng Sơn tham gia tuyên truyền phòng chống ma túy


Trước thực tế đó, Song Giang đã tiến hành thống kê, rà soát, nắm tình hình số người nghiện trên địa bàn, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của Công an huyện tăng cường tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống ma tuý, tổ chức xuống từng thôn, bản, từng nhà để vận động người nghiện cai nghiện tại cộng đồng. Hàng chục cuộc tuyên truyền trực tiếp tại thôn, bản, tuyên truyền qua hoạt động của các tổ chức, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân về tác hại của tệ nạn ma tuý để từ đó huy động toàn dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa, đẩy lùi ma tuý ra khỏi địa bàn dân cư. Xã cũng tăng cường lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội, tranh thủ tối đa sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước vào địa bàn để cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, từng bước nâng cao dân trí để góp phần ngăn ngừa các tệ nạn xã hội. Với quyết tâm và sự đồng lòng ấy, hết năm 1997 cũng là lúc Song Giang xoá sạch được những chiếc bàn đèn và kể từ đó tới nay, không có người tái nghiện.
Bàn đèn bị dẹp bỏ, người nghiện không còn dính lấy “nàng tiên nâu” nhưng sự yên bình đó vừa duy trì được 10 năm thì đến năm 2008, trên địa bàn Song Giang lại rải rác xuất hiện tình trạng tái trồng cây thuốc phiện tại một số hộ gia đình mà theo biện hộ của người dân là “để dùng làm thuốc chữa bệnh”. Trong đó, hộ nhiều nhất trồng hơn 170 cây, hộ ít cũng khoảng 30 cây. Quyết tâm ngăn chặn sự trở lại của tệ nạn ma tuý, được sự hỗ trợ của các ngành chức năng huyện, Công an xã đã tiến hành triệt phá kịp thời các hộ này; tổ chức cho các hộ dân thôn Khun Pàu và các thôn lân cận ký cam kết không tái phạm. Đồng thời, Công an xã, các ban, đoàn thể cũng tập trung tuyên truyền để người dân trên địa bàn nhận thức rõ hơn về tác hại của ma tuý. Kết quả là đến nay, trên địa bàn xã không còn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện. Ông Hoàng Văn Diện- Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Với những gia đình có người thân, con em đi học, lao động xa, chính quyền, các đoàn thể xã cũng làm tốt công tác phòng ngừa ma tuý từ trong gia đình, thông qua việc tuyên truyền, vận động ông bà, cha mẹ thường xuyên bảo ban con cháu tránh xa tệ nạn xã hội. Chị Hoàng Thị Lơ, Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ: Bản thân chị luôn nhắc nhở con em, người thân trong gia đình tránh xa ma tuý, đồng thời vận động các chị em hội viên phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục, quản lý con em để lớp trẻ không mắc vào tệ nạn này.
Song Giang hiện vẫn là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện Văn Quan. Với việc chủ động ngăn ngừa, đẩy lùi tệ nạn ma tuý, Song Giang quyết tâm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất; cho trẻ thơ phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Bảo Vy