Chủ nhật,  03/12/2023

Án tù chung thân cho Giám đốc ngân hàng chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng

Trong hai ngày 2 - 3-8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Gái (sinh năm 1962, nguyên Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 140, khoản 4, điểm a-BLHS.Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam, Trần Thị Gái đã dựa vào sự quen biết và lòng tin của nhiều người để thực hiện các khoản vay tiền cá nhân, sau đó chiếm đoạt. Cụ thể, từ năm 2003 đến năm 2008, Trần Thị Gái đã vay mượn tiền của năm người với tổng số hơn 15,2 tỷ đồng. Sau đó bị cáo chiếm đoạt và bỏ trốn. Hiện Gái chưa trả nợ được cho bất cứ bị hại nào và không có khả năng thanh toán số tiền đã chiếm đoạt nói trên.Tại phiên tòa, ban đầu bị cáo Trần Thị Gái không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.Tuy nhiên, sau khi Hội đồng xét xử đưa ra các tài liệu chứng cứ không thể chối cãi, bị...

Trong hai ngày 2 – 3-8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Gái (sinh năm 1962, nguyên Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 140, khoản 4, điểm a-BLHS.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam, Trần Thị Gái đã dựa vào sự quen biết và lòng tin của nhiều người để thực hiện các khoản vay tiền cá nhân, sau đó chiếm đoạt. Cụ thể, từ năm 2003 đến năm 2008, Trần Thị Gái đã vay mượn tiền của năm người với tổng số hơn 15,2 tỷ đồng. Sau đó bị cáo chiếm đoạt và bỏ trốn. Hiện Gái chưa trả nợ được cho bất cứ bị hại nào và không có khả năng thanh toán số tiền đã chiếm đoạt nói trên.

Tại phiên tòa, ban đầu bị cáo Trần Thị Gái không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, sau khi Hội đồng xét xử đưa ra các tài liệu chứng cứ không thể chối cãi, bị cáo mới chịu thừa nhận.

HĐXX nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án này là nguy hiểm cho xã hội, do số tiền chiếm đoạt của các bị hại lớn (hơn 15,2 tỷ đồng), trong khi đó bị cáo chưa bồi thường, khắc phục được phần nào. Trên cơ sở đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Gái tù chung thân. Mức án này cao hơn mức đề nghị từ 18 đến 20 năm tù của đại diện Viện Kiểm sát trước đó. Ngoài án phạt tù, bị cáo Gái còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo Nhandan