Thứ tư,  06/12/2023

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ xả nước thải không đạt tiêu chuẩn ra sông Ðồng Nai

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 4-8, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an đã bắt quả tang Nhà máy xử lý nước thải tập trung Sonadezi, KCN Long Thành, Đồng Nai xả nước thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường. Lực lượng chức năng kiểm tra đường dẫn nước thải của Công ty Sonadezi Long Thành. Ngày 5-8, lực lượng chức năng tiếp tục khai quật một số điểm có chôn ống ngầm sâu từ 3 đến 5 m để làm rõ thêm hành vi sai phạm. Theo nội dung biên bản làm việc, Công ty Sonadezi Long Thành là chủ đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Long Thành, đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2003, tổng diện tích cho thuê 448 ha, trong đó diện tích đã cho thuê hơn 217 ha với tổng số công nhân làm việc 7.900 lao động. Hiện tại KCN thu hút 84 dự án, trong đó có 64 dự án đang hoạt động. Báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cấp. Theo...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 4-8, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an đã bắt quả tang Nhà máy xử lý nước thải tập trung Sonadezi, KCN Long Thành, Đồng Nai xả nước thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường.
Lực lượng chức năng kiểm tra đường dẫn nước thải của Công ty Sonadezi Long Thành.


Ngày 5-8, lực lượng chức năng tiếp tục khai quật một số điểm có chôn ống ngầm sâu từ 3 đến 5 m để làm rõ thêm hành vi sai phạm.
Theo nội dung biên bản làm việc, Công ty Sonadezi Long Thành là chủ đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Long Thành, đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2003, tổng diện tích cho thuê 448 ha, trong đó diện tích đã cho thuê hơn 217 ha với tổng số công nhân làm việc 7.900 lao động. Hiện tại KCN thu hút 84 dự án, trong đó có 64 dự án đang hoạt động. Báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cấp. Theo đó, nguồn tiếp nhận là sông Đồng Nai, vị trí xả thải là rạch Bà Chèo. Chế độ xả thải 24/24 giờ với lưu lượng trung bình 9.700 m3/ngày đêm, lưu lượng lớn nhất là 10 nghìn m3/ngày đêm. Chất lượng nước xả thải theo cột B (theo quy định của Việt Nam).
Trước đó, khoảng 23 giờ đêm 3-8, các trinh sát Phòng 2 thuộc C49 bắt quả tang và lập biên bản vụ việc ghi nhận nhà máy này đang xả nước thải có dấu hiệu xử lý chưa đạt tiêu chuẩn vào hồ hoàn thiện. Nước thải đã qua xử lý cuối cùng (công đoạn khử trùng) từ hai mô-đun theo hai đường cống rộng 30 cm chảy vào hố tập trung cạnh hồ hoàn thiện, tại đây nước thải chảy qua hồ hoàn thiện bằng một đường ống rộng 40 cm. Nước thải chảy vào hồ hoàn thiện có mùi hôi nồng nặc, nhiệt độ cao, mầu đen đậm. Qua kiểm tra, các bể xử lý vi sinh, đường ống dẫn hóa chất vào bể khử trùng không hoạt động (các van đường ống bị khóa). Hồ hoàn thiện có diện tích 2.400 m2 và có đường ống rộng 40 cm dài hơn 500 m được chôn sâu ba mét dưới lòng đất dẫn thẳng ra hồ sinh thái nằm cạnh rạch Bà Chèo, sau đó thoát ra sông Đồng Nai. Ngoài ra, tại hồ hoàn thiện, lực lượng chức năng còn phát hiện một van khóa nằm sâu dưới đất khoảng một mét, van khóa này có thể đóng mở bằng tay quay chiều dài 1,5 m. Tại hồ sinh thái, công ty có lắp đặt một trụ cống có cửa xả đóng, mở bằng cách xoay van khóa bằng tay. Sử dụng van khóa này có thể đưa nước từ rạch Bà Chèo vào hồ sinh thái khi thủy triều lên và xả nước ra khi thủy triều xuống. Khi đoàn kiểm tra, van khóa này đang mở, nước trong hồ sinh thái có mầu đen và hôi nồng nặc đang chảy ra rạch Bà Chèo với khối lượng lớn.
Ông Trần Quang Thỏa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP dịch vụ Sonadezi thừa nhận, hiện nay do chưa kiểm soát được nước thải đầu vào của các doanh nghiệp tại KCN về nhà máy xử lý nước thải tập trung, cho nên chưa xử lý triệt để độ mầu trong nước thải. Do vậy, để giảm chi phí xử lý nước thải, công ty chờ khi thủy triều lên sẽ tích nước thải từ hồ hoàn thiện ra hồ sinh thái để pha loãng, khi thủy triều rút sẽ kéo toàn bộ nước thải ra rạch Bà Chèo đổ ra sông Đồng Nai.
Tại thời điểm kiểm tra, vi sinh tại bể xử lý hoạt động rất kém do chưa có biện pháp hiệu quả kiểm soát nhiệt độ nước thải đầu vào. Đáng nói, phần lớn nước thải đầu vào có đến 80% là nước thải của các công ty dệt nhuộm. Trước đó, vào tháng 2 năm nay, công ty này đã bị Tổng cục Môi trường ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 75 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đồng thời, Tổng cục Môi trường yều cầu công ty khắc phục những sai phạm trước ngày 31-3-2011, cụ thể: Hệ thống xử lý nước thải phải có đồng hồ, công-tơ đo riêng biệt, có nhật ký vận hành được cập nhật thông tin hằng ngày theo quy định. Đồng thời lắp đặt hệ thống đo lưu lượng và quan trắc liên tục, tự động một số thông số ô nhiễm đặc trưng trong nước thải sau xử lý như PH, COD, TSS, độ mầu, a-mô-ni-ắc. Tuy nhiên, đến thời điểm này công ty vẫn chưa nghiêm túc thực hiện và tiếp tục vi phạm.
Mặc dù lãnh đạo Công ty Sonadezi Long Thành đã ký vào biên bản thừa nhận những vi phạm trên, nhưng ông Chu Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Sonadezi vẫn cho rằng, đây là sự cố môi trường xảy ra không lường trước được, chứ công ty không cố tình xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường. Là một doanh nghiệp nhà nước, Tổng công ty rất chú trọng về việc xử lý nước thải. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, nhà máy xử lý nước thải có một số chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn, như độ mầu, nhiệt độ nước thải đầu vào cao. Đồng thời, ông cũng khẳng định, hồ sinh thái vẫn nằm trong sơ đồ hệ thống xử lý nước thải đã được Bộ TNMT cấp phép. Hệ thống xử lý nước thải đã hoạt động được 5 năm nay, có công suất 10 nghìn m3/ngày đêm. Hiện Tổng công ty đang làm báo cáo để trình UBND tỉnh Đồng Nai.
Có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc kiểm tra các sai phạm của Công ty Sonadezi Long Thành, Đại tá Phan Hữu Vinh, Phó Cục trưởng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cho rằng, công ty phải khẩn trương khắc phục những sai phạm trên để bảo đảm môi trường. Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng để đưa ra những kết luận về sai phạm của đơn vị này.
Theo tính toán của các cơ quan chức năng, riêng trong đêm 3-8 đã có khoảng 9.300 m3 nước thải không đạt tiêu chuẩn được thu gom từ các công ty, doanh nghiệp trong KCN Long Thành để đổ ra sông Đồng Nai bằng cách lấy nước từ rạch Bà Chèo để pha loãng nước thải, sau đó xả ra lại rạch Bà Chèo chảy thẳng ra sông Đồng Nai. Còn tính từ khi nhà máy xử lý nước thải này đi vào hoạt động trong 5 năm qua, có hơn 10 triệu m3 nước thải đổ thẳng ra sông Đồng Nai.
Điều đáng nói là, người dân sống hai bên rạch Bà Chèo đã kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây nhiều lần, nhưng các cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa tìm được thủ phạm cho đến khi C49 bắt quả tang Công ty Sonadezi Long Thành đang xả nước thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường.


Theo Nhandan