Thứ hai,  04/12/2023

Hải Phòng: Lộ diện kẻ "khủng bố" dọa giết người tố cáo tiêu cực

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Thụy - Hải Phòng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng xem xét xử lý đối tượng Nguyễn Đức Vướng là kẻ liên tục dọa giết một nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp đã dũng cảm tố cáo tiêu cực. Trước đó, Công an huyện Kiến Thụy - TP Hải Phòng đã nhận được đơn trình báo của anh Bùi Đình Long (SN 1960), nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Tú Sơn - Kiến Thụy, người đã dũng cảm tố cáo những sai phạm của các cán bộ xã trong việc quản lý đất đai tại địa phương, về việc liên tiếp nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn “khủng bố” dọa giết cả gia đình của một đối tượng giấu mặt.Anh Long cho biết, các cuộc điện thoại và tin nhắn đe dọa anh nhận được trong suốt quãng thời gian từ ngày 30/4 đến 3/6/2011, từ một đối tượng tự xưng là "xã hội đen Hải Phòng" đe dọa giết anh và những người thân trong gia đình.Theo anh Long, sự việc bắt đầu từ những năm 2006 - 2010, UBND xã Tú...

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Thụy – Hải Phòng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng xem xét xử lý đối tượng Nguyễn Đức Vướng là kẻ liên tục dọa giết một nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp đã dũng cảm tố cáo tiêu cực.

Trước đó, Công an huyện Kiến Thụy – TP Hải Phòng đã nhận được đơn trình báo của anh Bùi Đình Long (SN 1960), nguyên Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Tú Sơn – Kiến Thụy, người đã dũng cảm tố cáo những sai phạm của các cán bộ xã trong việc quản lý đất đai tại địa phương, về việc liên tiếp nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn “khủng bố” dọa giết cả gia đình của một đối tượng giấu mặt.
Anh Long cho biết, các cuộc điện thoại và tin nhắn đe dọa anh nhận được trong suốt quãng thời gian từ ngày 30/4 đến 3/6/2011, từ một đối tượng tự xưng là “xã hội đen Hải Phòng” đe dọa giết anh và những người thân trong gia đình.
Theo anh Long, sự việc bắt đầu từ những năm 2006 – 2010, UBND xã Tú Sơn đã chuyển đổi 249 lô đất với diện tích 26.471m2 trái thẩm quyền quy định để sử dụng làm nhà ở. Vụ tiêu cực kéo dài qua nhiều giai đoạn. Từ năm 2006 đến đầu năm 2008, ông Nguyễn Đức Hữu, khi đó là Chủ tịch UBND xã đã cùng các ông: Phạm Văn Thanh – Phó Chủ tịch, Nguyễn Đức Cường – cán bộ địa chính và xây dựng giao 171 lô diện tích 18.731m2.
Sau đó, từ 3/12/2008, ông Phạm Văn Thanh được ủy quyền phụ trách đã “giao” thêm 10 lô đất, diện tích 1.000m2. Đến 2009 – 2010, Chủ tịch mới của xã Tú Sơn là ông Bùi Văn Tông cùng ông Phạm Văn Thanh lại “giao” tiếp 68 lô đất nữa, diện tích 6.780 m2. Các ô đất trái phép đã được nhiều hộ ở địa phương xây dựng nhà ở và quán bán hàng.
Bên cạnh các sai phạm về quản lý đất đai, UBND xã Tú Sơn còn nhập nhèm ở các khoản tiền. Tiền thu các khoản của 249 lô đất tạm giao là hơn 19 tỷ đồng song chỉ có hơn 1,1 tỷ đồng nộp qua Kho bạc Nhà nước. Số tiền còn lại chi không đúng quy định cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tham quan du lịch…
Năm 2009, anh Bùi Đình Long, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Tú Sơn, đã làm đơn tố cáo những sai phạm trong quản lý đất đai, thu chi tài chính của một số cán bộ chủ chốt xã do quá bất bình bình với sai phạm kéo dài. Từ đó, UBND huyện Kiến Thụy đã tiến hành thanh tra, ra quyết định thu hồi 249 lô đất mà UBND xã Tú Sơn tạm giao trái thẩm quyền và yêu cầu UBND xã phối hợp với phòng chức năng thu hồi số tiền chi từ nguồn tạm thu tiền giao đất trái thẩm quyền để hoàn trả các hộ đã tạm nộp tiền đất.
Nhiều cán bộ, đảng viên chủ chốt của xã Tú Sơn đã bị xử lý kỷ luật với nhiều hình thức từ cách chức đến buộc thôi việc. Cơ quan pháp luật cũng đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra xử lý nghiêm những người liên quan. Tiếp đó, từ 30/4 đến 3/6/2011, anh Bùi Đình Long liên tục nhận được những cuộc điện thoại, tin nhắn “khủng bố”.
Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của anh Bùi Đình Long, cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Thụy đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ đối tượng dùng điện thoại đe dọa anh Long là Nguyễn Đức Vướng (SN 1964) trú tại thôn 4, xã Tú Sơn – Kiến Thụy. Bước đầu, đối tượng Vướng đã thừa nhận có mối quan hệ với một cán bộ xã Tú Sơn từng bị kỷ luật.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Thụy – Hải Phòng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng xem xét xử lý đối tượng Nguyễn Đức Vướng theo quy định pháp luật.

Theo Dantri