Thứ tư,  06/12/2023

Tràng Định – điểm sáng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

LSO-Là một huyện miền núi biên giới, Tràng Định có 50,563 km đường biên giới với trên 13 nghìn hộ và gần 70 nghìn nhân khẩu. Trước những diễn biến của mặt trái cơ chế thị trường tác động trực tiếp đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an huyện (CAH) Tràng Định đã đề ra nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương từng bước vững mạnh từ cơ sở.Công an huyện Tràng Định dặn dò các đối tượng trước khi lên đường cai nghiện bắt buộcThượng tá Tống Minh Hải, phó trưởng CAH Tràng Định cho biết, do địa bàn rộng với 23 xã, thị trấn, trong đó có nhiều xã vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ dân trí của người dân không đồng đều là những khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Vì thế, từ trước khi phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện năm 2001, CAH xác định xây dựng phong...

LSO-Là một huyện miền núi biên giới, Tràng Định có 50,563 km đường biên giới với trên 13 nghìn hộ và gần 70 nghìn nhân khẩu. Trước những diễn biến của mặt trái cơ chế thị trường tác động trực tiếp đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an huyện (CAH) Tràng Định đã đề ra nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương từng bước vững mạnh từ cơ sở.
Công an huyện Tràng Định dặn dò các đối tượng trước khi lên đường cai nghiện bắt buộc
Thượng tá Tống Minh Hải, phó trưởng CAH Tràng Định cho biết, do địa bàn rộng với 23 xã, thị trấn, trong đó có nhiều xã vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ dân trí của người dân không đồng đều là những khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Vì thế, từ trước khi phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện năm 2001, CAH xác định xây dựng phong trào vững mạnh ngay từ cơ sở. Theo đó, đã củng cố, kiện toàn các tổ tuần tra, hòa giải và tổ an ninh nhân dân. Đồng thời, chủ động gắn phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Hàng năm, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được huyện phát động và duy trì thường xuyên, sâu rộng. Có thể kể đến các phong trào đã phát huy được hiệu quả ở các xã, thị trấn như Tân Tiến, Tri Phương, Kháng Chiến, Kim Đồng, Bắc Ái. Đặc biệt là phong trào toàn dân tham gia đảm bảo ANTT ở xã Tân Minh, xã biên giới của huyện. Do cuộc sống của đồng bào xã Tân Minh còn gặp nhiều khó khăn cộng với trình độ dân trí không đồng đều nên vẫn xảy ra nhiều vụ việc như tranh chấp đất đai, giết người, hiếp dâm, trộm cắp tài sản, buôn bán và sử dụng ma túy, khai thác lâm sản trái phép khiếu kiện kéo dài… gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, huyện đã phát động phong trào trong toàn xã. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo phong trào cấp xã gồm 26 đồng chí trong đó có đại diện CAH, đồn Biên phòng 67, cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của huyện và cán bộ xã trực tiếp tham gia phong trào. Trong thời gian phát động phong trào, cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia phong chống tội phạm. Ban Chỉ đạo nhận được 41 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, khám phá, giải quyết kịp thời, hiệu quả 7 vụ việc tồn đọng, kéo dài về tranh chấp đất rừng, chiếm giữ tài sản trái phép, mâu thuẫn nội bộ, bạo lực gia đình, chiếm hành lang đường bộ; vận động nhân dân tự giác giao nộp 8 khẩu súng các loại, 1 nòng súng và 1 máy xung kích điện… Đặc biệt là triệt phá 1 ổ nhóm trộm cắp tài sản, trả thù người tố giác đã diễn ra trong thời gian dài gồm 12 đối tượng liên quan; tiến hành điều tra, làm rõ 3 vụ; khởi tố, tạm giam 3 đối tượng, các đối tượng còn lại đã tiến hành kiểm điểm trước dân. Qua đó tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Đồng thời, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền và củng cố tổ chức đoàn thể ở địa phương, góp phần giữ vững ANTT ở thôn bản.

Phong trào có tính bền vững hay không phải kể đến sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện. Thời gian qua, thực hiện phong trào, công an, mặt trận, phụ nữ, đoàn thanh niên… đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong xây dựng chương trình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các nhà trường, khu dân cư… Qua đó, thu hút đông đảo người dân tham gia phong trào. Trung tá Hoàng Văn Đại, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và quản lý công an xã cho biết, điều quan trọng là phải gần dân, sát dân, nhờ quần chúng nhân dân cung cấp thông tin, tích cực phối hợp thì lực lượng chức năng mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ nay đến cuối năm và những năm tiếp theo, CAH tích cực tham mưu cho lãnh đạo huyện có kế hoạch thường xuyên duy trì và nhân rộng những điển hình, phát triển những mô hình liên kết an toàn, chọn những xã có tình hình chính trị, xã hội phức tạp để tập trung phát động phong trào nhằm nâng cao ý thức của người dân, giải quyết các vụ việc trọng điểm, ổn định tình hình ANTT của xã; cùng với toàn huyện chủ động phòng ngừa, tấn công, trấn áp làm giảm các loại tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Thanh Hòa