Thứ hai,  25/09/2023

Nhất Hòa quyết tâm đẩy lùi ma túy

LSO-Cách trung tâm huyện Bắc Sơn 28 km về phía Tây Nam, với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, lại có tỉnh lộ 241 chạy qua địa bàn nên xã Nhất Hòa vừa có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ phức tạp liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo kế hoạch xóa trắng ma túy ở Nhất HòaCó thể nói, nhờ vị trí địa lý khá thuận lợi nên các đối tượng khu vực lân cận như Vũ Lăng, Vũ Lễ thường qua lại vận chuyển, sử dụng ma túy trái phép. Những nơi có địa hình rừng núi đá hoặc ở thung lũng xa trung tâm xã ít người qua lại nên một số đối tượng lại lợi dụng để trồng cây thuốc phiện. Trước thực tế trên, xã đã chú trọng nhiều đến công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn. Theo đó, từ đầu năm 2009 đến nay, Công an cụm xã Nhất Hòa (Công an huyện phụ trách xã và Công an xã) bắt quả tang 1 vụ, bắt...

LSO-Cách trung tâm huyện Bắc Sơn 28 km về phía Tây Nam, với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, lại có tỉnh lộ 241 chạy qua địa bàn nên xã Nhất Hòa vừa có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ phức tạp liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.
Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo kế hoạch xóa trắng ma túy ở Nhất Hòa
Có thể nói, nhờ vị trí địa lý khá thuận lợi nên các đối tượng khu vực lân cận như Vũ Lăng, Vũ Lễ thường qua lại vận chuyển, sử dụng ma túy trái phép. Những nơi có địa hình rừng núi đá hoặc ở thung lũng xa trung tâm xã ít người qua lại nên một số đối tượng lại lợi dụng để trồng cây thuốc phiện. Trước thực tế trên, xã đã chú trọng nhiều đến công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn. Theo đó, từ đầu năm 2009 đến nay, Công an cụm xã Nhất Hòa (Công an huyện phụ trách xã và Công an xã) bắt quả tang 1 vụ, bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 tép heroin và một số tang vật khác. Công an huyện Bắc Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó lực lượng chức năng đã lập biên bản, nhổ tại chỗ 230 cây thuốc phiện, lập hồ sơ xử phạt 2,5 triệu đồng đối với 2 hộ dân trồng cây thuốc phiện. Hiện nay, qua trinh sát nắm tình hình chưa phát hiện thấy có tụ điếm sử dụng trái phép chất ma túy và tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn. Ông Dương Hữu Sầm, Chủ tịch UBND xã cho biết, thời điểm này xã chỉ còn 2 đối tượng nghiện là T.S.A (sinh năm 1969) và Đ.Đ.L (sinh năm 1985) đều ở thôn Dộc Máy, xã Nhất Hòa, dân tộc Dao, làm ruộng, trình độ văn hóa thấp. Chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể trong xã đã phối hợp với gia đình tuyên truyền, vận động các đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, trong số 2 đối tượng trên chỉ có 1 đối tượng tiến bộ, còn 1 đối tượng vẫn có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Cụm Công an xã đã lập hồ sơ quản lý các đối tượng này. Thời gian tới, để đẩy lùi ma túy trên địa bàn, chính quyền xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, nhất là chính quyền thôn Dộc Máy, người dân và đặc biệt là người thân trong gia đình đối tượng nghiện cùng chung tay vào cuộc để quyết tâm đưa các đối tượng nghiện từ bỏ con đường lầm lỡ, hòa nhập cộng đồng.
Kinh nghiệm cho thấy, để xóa được tệ nạn ma túy cần phải có sự đoàn kết, nhất trí và hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng. Ông Đặng Văn Đường, trưởng thôn Dộc Máy khẳng định, cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự tạo điều kiện, giúp đỡ của Công an tỉnh, huyện và Công an cụm xã Nhất Hòa, người dân thôn Dộc Máy nói riêng sẽ nỗ lực hết mình trong việc tuyên truyền, vận động và sát sao theo dõi đối tượng nghiện trên địa bàn. Quan trọng nhất vẫn là để bản thân đối tượng nhận thức rõ tác hại của ma túy, từ đó chuyển đổi hành vi. Cùng với đó người thân, cộng đồng phải mở ra con đường cho họ trở về cuộc sống cộng đồng.

Xác định từ nay đến cuối năm 2011, xã Nhất Hòa không có tệ nạn ma túy nên từ thực tế, quyết tâm đến hành động, xã đã tiến hành kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc kết hợp với phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong việc thực hiện nhiệm vụ. Bổ sung quy chế làm việc và dự thảo chương trình, kế hoạch, đảm bảo có hiệu quả sau khi phát động phong trào xóa ma túy. Đồng thời vẫn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân có ý thức phối hợp phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, rà soát các thôn bản tránh tái trồng cây thuốc phiện. Tích cực chủ động, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, không để ma túy xâm nhập vào địa bàn. Quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện và cai nghiện tại cộng đồng, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc nếu không có sự tiến bộ.

Thanh Hòa