Thứ ba,  16/08/2022

Xử lý nghiêm việc vi phạm quy chế quản lý đất đai ở xã Ân Hòa

Quốc lộ (QL) 10 đoạn từ huyện Yên Khánh đến huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang được cải tạo, nâng cấp bằng hệ thống đường bê-tông kiên cố. Tuy nhiên, đoạn từ cầu Quy Hậu đến xã Ân Hòa (Kim Sơn) chiều dài khoảng 2,4 km hiện đang còn 14 hộ dân ngăn cản không cho giải phóng mặt bằng khiến con đường chỉ được làm một nửa, tạo nên nhưng ổ "sống trâu" rất nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông tại đây. Theo Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn Lê Thị Hoa, các hộ dân ở đây đưa ra yêu sách đòi Nhà nước bồi thường diện tích đất nằm trong chỉ giới xây dựng đường bộ đã được quy hoạch từ trước. Năm 1997, khi huyện Kim Sơn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) không đưa những diện tích đất nằm trong chỉ giới xây dựng đường bộ vào giấy chứng nhận QSDĐ của các gia đình. UBND huyện Kim Sơn đã tổ chức nhiều cuộc họp với nhân dân và trực tiếp Chủ tịch UBND huyện đối thoại ba lần với các hộ để giải thích rõ chính sách của Nhà...

Quốc lộ (QL) 10 đoạn từ huyện Yên Khánh đến huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang được cải tạo, nâng cấp bằng hệ thống đường bê-tông kiên cố. Tuy nhiên, đoạn từ cầu Quy Hậu đến xã Ân Hòa (Kim Sơn) chiều dài khoảng 2,4 km hiện đang còn 14 hộ dân ngăn cản không cho giải phóng mặt bằng khiến con đường chỉ được làm một nửa, tạo nên nhưng ổ “sống trâu” rất nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông tại đây.

Theo Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn Lê Thị Hoa, các hộ dân ở đây đưa ra yêu sách đòi Nhà nước bồi thường diện tích đất nằm trong chỉ giới xây dựng đường bộ đã được quy hoạch từ trước. Năm 1997, khi huyện Kim Sơn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) không đưa những diện tích đất nằm trong chỉ giới xây dựng đường bộ vào giấy chứng nhận QSDĐ của các gia đình. UBND huyện Kim Sơn đã tổ chức nhiều cuộc họp với nhân dân và trực tiếp Chủ tịch UBND huyện đối thoại ba lần với các hộ để giải thích rõ chính sách của Nhà nước trong việc giải phóng mặt bằng, cải tạo QL 10 đoạn đi qua xã Ân Hòa. Song đến nay, vẫn chưa được các hộ dân chấp nhận.

Lý do mà 14 gia đình đòi bồi thường diện tích đất không nằm trong giấy chứng nhận QSDĐ được cấp từ 1997 là đất của ông cha để lại, có tài sản trên đất gia đình vẫn quản lý… và kiến nghị UBND huyện Kim Sơn phải bồi thường đất vườn, ao bằng giá trị của đất thổ cư. Trong khi đó, chỉ giới xây dựng đường bộ đã được xác định từ những năm 1990 – 1991 khi còn là tỉnh Hà Nam Ninh (cũ). Vì vậy, Nhà nước không bồi thường diện tích đất trong chỉ giới xây dựng. Ngoài ra, theo Công văn hướng dẫn số 850/TCĐĐ-CKPTQD của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) hướng dẫn xử lý vướng mắc trong bồi thường hỗ trợ và tái định cư QL 10 thuộc địa bàn huyện Kim Sơn nêu rõ “chỉ đền bù những diện tích được ghi trên giấy chứng nhận QSDĐ theo giá đất tại thời điểm thu hồi”. Tuy nhiên, huyện Kim Sơn sau khi nghiên cứu, xem xét thực tế tại địa phương vẫn hỗ trợ một phần giá trị công trình xây dựng trong chỉ giới xây dựng đường bộ và phần lớn những diện tích này không nằm trong giấy chứng nhận QSDĐ của các gia đình. Cụ thể gia đình các ông ở xóm 3, xã Ân Hòa đã được bồi thường là: Nguyễn Văn Tĩnh được bồi thường 21,3 triệu đồng, Lê Hải Sơn được bồi thường 28,81 triệu đồng, Vũ Duy Đông 27,09 triệu đồng, v.v.

Qua tìm hiểu, trên địa bàn huyện Kim Sơn hiện có năm dự án lớn đang triển khai, trong đó có dự án cải tạo và nâng cấp QL 10 với tổng số hơn bảy nghìn gia đình bị ảnh hưởng. Riêng đoạn QL 10 từ cầu Quy Hậu đến hết địa phận xã Ân Hòa có 363 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó, 200 hộ có đất trồng hai vụ lúa trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án. Những hộ này đã chấp hành nghiêm những quy định của Nhà nước khiến con đường được cải tạo, nâng cấp khang trang sạch đẹp. Nhiều người dân ở xã Ân Hòa và vùng lân cận rất bức xúc với việc làm của 14 hộ khiến con đường không thể hoàn thành, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

“Nhà nước chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân chứ không thể nhân nhượng với hành vi ra yêu sách đòi bồi thường tài sản không phải của mình với giá cao” một người dân ở xóm 3, xã Ân Hòa bất bình nói.

Hành vi cố ý gây cản trở cho việc cải tạo và nâng cấp QL 10 trên địa bàn xã Ân Hòa cần có biện pháp xử lý dứt điểm, sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công.

Theo Nhandan