Thứ ba,  21/03/2023

Đẩy mạnh tuyên truyền, kiềm chế tai nạn giao thông

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, với việc triển khai đồng bộ, rộng khắp, công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT trong tháng ATGT đã góp phần làm chuyển biến tích cực nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông. Và cùng với các hoạt động tuần tra, kiểm soát; quản lý bến bãi, hoạt động vận tải; quản lý hành lang an toàn đường bộ, đường sắt... của các lực lượng chức năng; công tác tuyên truyền góp phần kiềm chế tai nạn, đảm bảo giao thông trên địa bàn an toàn, thông suốt.

LSO-Tháng ATGT năm nay, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn Lạng Sơn giảm được 3 tiêu chí so với thời gian liền kề (tháng 8/2011) và giảm 2 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2010. Để có được kết quả đó, các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã nỗ lực “phủ sóng” tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho mọi tầng lớp nhân dân.
ĐVTN xung kích hướng dẫn ATGT tại ngã tư Quang Trung – Đinh Tiên Hoàng, T.P Lạng Sơn
Thực hiện chủ đề tháng ATGT năm 2011 “Phòng, chống uống rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”, ngay từ tháng 8, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hưởng ứng. Một trong những nội dung trọng tâm là mở đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT rộng khắp trên toàn tỉnh với sự tham gia của các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và trường học.
Để phục vụ công tác tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh đã cấp phát hơn 32.000 tờ rơi và 3.200 áp phích cho Ban ATGT các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan với nội dung phổ biến các quy định về nồng độ cồn đối với lái xe ô tô, mô tô; các mức xử phạt vi phạm về nồng độ cồn; nguy cơ gây tai nạn và hậu quả TNGT do lái xe uống rượu, bia; tuyên truyền về “quy tắc giao thông”, “đội mũ bảo hiểm”, “an toàn khi đi qua đường ngang, đường sắt”…
Ngay trong ngày 31/8, song song với lễ ra quân ở cấp tỉnh với sự tham dự của hơn 1.500 đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức các cơ quan, ban, ngành; các huyện, thành phố cũng đồng loạt ra quân hưởng hứng Tháng ATGT; tổ chức tuyên truyền về trật tự ATGT tại các trường học, khu dân cư. Tiếp nối các hoạt động đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT được tổ chức xuyên suốt trong Tháng ATGT với hình thức đa dạng như tuyên truyền trực quan qua pa nô, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng; qua sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể… Nhờ đó đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia giao thông.
Đặc biệt ở các cơ quan, đơn vị, các ngành, hoạt động tuyên truyền về trật tự ATGT đã có sự sáng tạo cả về nội dung, hình thức thể hiện hoặc được tổ chức linh hoạt, phù hợp với từng ngành, từng đơn vị qua đó góp phần mở rộng phạm vi, nâng cao hiệu quả “phủ sóng”. Như Phòng CSGT Công an tỉnh, cùng với việc treo 50 tấm pa nô tuyên truyền về trật tự ATGT dọc quốc lộ 1A, tổ chức triển lãm ảnh về ATGT tại trường học, bến xe, trong Tháng ATGT năm nay còn có một cách làm mới là phát băng tuyên truyền về chủ đề “Phòng chống uống, rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông” tại một số nhà hàng ven quốc lộ 1A-tuyến giao thông có tới hàng ngàn lượt xe qua lại mỗi ngày. Đồng thời qua tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đăng ký phương tiện, lực lượng CSGT đã phát gần 6.900 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, về “văn hóa giao thông” “nồng độ cồn đối với người điểu khiển cơ giới đường bộ”….cho người tham gia giao thông.
Với lực lượng thanh niên, bên cạnh tổ chức hoạt động tuyên truyền về ATGT, các cấp bộ đoàn đã duy trì các đội xung kích tham gia hướng dẫn giao thông tại các ngã ba, ngã tư, các nút giao thông phức tạp. Với ngành giáo dục-đào tạo, Tháng ATGT được phát động tại hơn 600 trường học với trên 145 ngàn học sinh vào đúng dịp khai giảng năm học mới. Các nhà trường còn tổ chức cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; không “tiếp tay” đưa xe cho học sinh và đã có trên 200 trường ở khu vực thành phố, thị trấn phối hợp với chính quyền, công an địa phương vận động các gia đình gần khu vực trường học không trông giữ xe máy cho học sinh.
Tháng ATGT năm nay, Lạng Sơn xảy ra 12 vụ TNGT làm chết 12 người, bị thương 2 người; giảm số vụ và số người bị thương so với Tháng ATGT năm 2010; giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương so với tháng 8. Đặc biệt có tới 7/11 huyện, thành phố không xảy ra vụ TNGT nào; trong đó có 3 địa bàn 3 năm liền (2009-2011) không để xảy ra TNGT trong Tháng ATGT là Bắc Sơn, Văn Quan và Đình Lập.
Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, với việc triển khai đồng bộ, rộng khắp, công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT trong tháng ATGT đã góp phần làm chuyển biến tích cực nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông. Và cùng với các hoạt động tuần tra, kiểm soát; quản lý bến bãi, hoạt động vận tải; quản lý hành lang an toàn đường bộ, đường sắt… của các lực lượng chức năng; công tác tuyên truyền góp phần kiềm chế tai nạn, đảm bảo giao thông trên địa bàn an toàn, thông suốt.

Bảo Vy