Thứ ba,  21/03/2023

Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng

LSO-Là cửa khẩu có lượng háng hóa xuất nhập khẩu (XNK), phương tiện vận tải, hành khách xuất nhập cảnh tương đối lớn, kim ngạch XNK hàng năm tại cửa khẩu Hữu Nghị đều đạt gần 1 tỷ USD. Với đặc thù công việc, cán bộ công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị phải thường xuyên tiếp xúc với tiền, hàng rất dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, nên trong những năm qua, cùng với việc nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị còn đặc biệt chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng (PCTN).Các doanh nghiệp làm thủ tục khai báo hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu NghịHàng năm, Chi cục đều quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác PCTN, tiêu cực và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuyên truyền, quán triệt các quy định của Tổng cục Hải quan đến 100% cán bộ, công chức. Triển khai các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo về PCTN tỉnh, Cục Hải quan Lạng Sơn về công...

LSO-Là cửa khẩu có lượng háng hóa xuất nhập khẩu (XNK), phương tiện vận tải, hành khách xuất nhập cảnh tương đối lớn, kim ngạch XNK hàng năm tại cửa khẩu Hữu Nghị đều đạt gần 1 tỷ USD. Với đặc thù công việc, cán bộ công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị phải thường xuyên tiếp xúc với tiền, hàng rất dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, nên trong những năm qua, cùng với việc nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị còn đặc biệt chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng (PCTN).
Các doanh nghiệp làm thủ tục khai báo hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị
Hàng năm, Chi cục đều quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác PCTN, tiêu cực và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuyên truyền, quán triệt các quy định của Tổng cục Hải quan đến 100% cán bộ, công chức. Triển khai các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo về PCTN tỉnh, Cục Hải quan Lạng Sơn về công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cán bộ, công chức. Thực hiện nghiêm túc Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức hải quan, vì vậy, cán bộ công chức trong đơn vị luôn có thái độ văn minh, lịch sự khi giao tiếp, không hách dịch tỏ thái độ thiếu tôn trọng, gây bức xúc cho doanh nghiệp và khách hàng khi làm thủ tục hải quan. Nghiêm túc tuân thủ quy định về luân chuyển, điều động cán bộ công chức nhằm phòng ngừa tham nhũng.
Từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã chấp hành trên 70 quyết định điều động cán bộ của Cục Hải quan Lạng Sơn, trong đó, chuyển đến 35 cán bộ, chuyển đi 36 cán bộ. Tự chuyển đổi vị trí công tác trong nội bộ Chi cục trên 30 lượt cán bộ. Thực hiện quy định của nhà nước về minh bạch tài sản, thu nhập, đơn vị đã có 6/6 người thực hiện kê khai lần đầu, 51/51 người kê khai bổ sung theo quy định…
Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Thực hiện phương châm của ngành “Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả”, những năm qua, một trong những việc làm được đơn vị đặc biệt chú trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực, đó là cải cách thủ tục hành chính. Tập thể lãnh đạo đơn vị đã phân tích và đề ra các giải pháp hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, xuất nhập cảnh, đảm bảo thông quan hàng hóa trong ngày, giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Để thực hiện được mục tiêu trên, Chi cục đã chú trọng đầu tư mọi nguồn lực, quyết liệt trong triển khai thủ tục hải quan điện tử. Với chỉ tiêu phấn đấu đến hết năm 2011 đạt 80% kim ngạch và số lượng tờ khai theo loại hình kinh doanh thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Ngay từ đầu năm, cấp ủy, lãnh đạo Chi cục đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy, lãnh đạo Cục, xây dựng kế hoạch phát triển thủ tục hải quan điện tử cho từng tuần, tháng. Với số lượng khoảng 1.700 doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố khác nhau thường xuyên hoạt động XNK qua địa bàn, Chi cục đã quán triệt và chỉ đạo đến từng cán bộ, công chức, tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp trong việc khai báo hải quan điện tử và thủ tục thông quan hải quan điện tử. Cử cán bộ tin học đến tận trụ sở doanh nghiệp hướng dẫn, cài đặt phần mềm khai báo hải quan điện tử.
Kết quả, đến nay, đã có gần 1.000 doanh nghiệp đăng ký thực hiện hải quan điện từ tại Chi cục. Việc triển khai thủ tục hải quan điện tử đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao và hợp tác chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp, đã mang lại hiệu quả thiết thực, số lượng giấy tờ phải nộp ít đi, rút ngắn được thời gian thông quan cho một lô hàng, tiết kiệm được chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Với sự nỗ lực, cố gắng trên, nhiều năm liền Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về các hành vi tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức đơn vị.

Đức Anh