Thứ năm,  20/01/2022

Bình Thuận: Kẻ cướp tiệm vàng ở Bình Thuận là Việt kiều Mỹ

Cầm đầu vụ cướp tiệm vàng Thu Thành ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tối 14/10 chính là Nguyen Mark Joseph (thường gọi là Khánh, 35 tuổi) hiện cư trú tại bang Texas, Mỹ.Tên cướp đồng phạm là Nguyễn Phước Hải (tên thường gọi: Quân, 34 tuổi, ngụ Quận 6, TPHCM).Ra tay táo bạo Anh B. chủ quán phở gần tiệm vàng Thu Thanh, cho biết từ sẩm tối đã nhìn thấy chiếc xe 4 chỗ, màu trắng của bọn cướp đỗ trước quầy thuốc tây kế tiệm vàng, hơn một giờ sau thì ra tay. “Khi nghe tiếng nhiều người tri hô cướp, cướp từ tiệm vàng, tôi và nhiều người liền chạy sang thì bị một tên trong bọn chĩa súng đe dọa. Chúng tôi phải khựng lại. Nếu không lầm, hình như chúng ăn mặc khá sang trọng và trùm kín mặt và cử chỉ rất hung tợn…” Anh B. bàng hoàng kể lại. Một thanh niên nhà cách tiệm vàng Thu Thành chưa đến 100m và một số bạn bè của anh cùng tham gia vây bắt cướp nói rằng bọn cướp có roi điện, súng, dao, bình xịt hơi cay....

Cầm đầu vụ cướp tiệm vàng Thu Thành ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tối 14/10 chính là Nguyen Mark Joseph (thường gọi là Khánh, 35 tuổi) hiện cư trú tại bang Texas, Mỹ.
Tên cướp đồng phạm là Nguyễn Phước Hải (tên thường gọi: Quân, 34 tuổi, ngụ Quận 6, TPHCM).
Ra tay táo bạo
Anh B. chủ quán phở gần tiệm vàng Thu Thanh, cho biết từ sẩm tối đã nhìn thấy chiếc xe 4 chỗ, màu trắng của bọn cướp đỗ trước quầy thuốc tây kế tiệm vàng, hơn một giờ sau thì ra tay. “Khi nghe tiếng nhiều người tri hô cướp, cướp từ tiệm vàng, tôi và nhiều người liền chạy sang thì bị một tên trong bọn chĩa súng đe dọa. Chúng tôi phải khựng lại. Nếu không lầm, hình như chúng ăn mặc khá sang trọng và trùm kín mặt và cử chỉ rất hung tợn…” Anh B. bàng hoàng kể lại.
Một thanh niên nhà cách tiệm vàng Thu Thành chưa đến 100m và một số bạn bè của anh cùng tham gia vây bắt cướp nói rằng bọn cướp có roi điện, súng, dao, bình xịt hơi cay. Thông tin này phù hợp với báo cáo của Công an huyện Bắc Bình. Tuy nhiên, theo lãnh đạo công an huyện, có thể khẩu súng bọn cướp dùng để uy hiếp các nạn nhân là súng giả và chiếc roi điện có hai chức năng là chích điện và bắn đạn cao su.
Chị Hương Thu, chủ tiệm vàng, vẫn còn lạc giọng vì ám ảnh của vụ cướp, kể lại rằng lúc đó, chị đang đứng sau tủ kính để giao dịch với khoảng 4-5 khách hàng. Khi 3 tên cướp xông vào, chúng nhanh chóng sử dụng hung khí khống chế những người có mặt trong tiệm, để một tên trong bọn dùng búa đập vỡ một góc tủ kính, lấy đi khoảng 10 lượng vàng 24K bỏ vào túi ni-lông. Tên cướp thứ 4 không vào tiệm mà đứng ngay đầu xe, tay cầm roi điện và súng để uy hiếp những người bên ngoài xông vào hỗ trợ. “Mặc dù rất hoảng sợ nhưng những người có mặt trong tiệm vẫn chống cự quyết liệt, bằng cách dùng ghế và một số vật dụng ném bọn cướp, đồng thời tri hô lớn” Chị Thu nói. Ông Lý Quang Đông, cha chồng chị Thu, mặc dù đã 65 tuổi nhưng cũng cùng con cháu chống cướp nên bị một tên trong bọn chém vào cổ tay, phải cấp cứu.
Anh Tân, ở thị trấn Chợ Lầu, kể thêm: Tôi đang trên đường đi công việc, thì nghe nhiều tiếng la cướp rất lớn từ phía tiệm vàng. Lúc đó, tôi chỉ cách tiệm khoảng hơn 200m nên vội lao xe máy đến, cũng là lúc bọn cướp chạy ra khỏi tiệm vàng, lên xe tẩu thoát về hướng TPHCM.
Truy bắt quyết liệt
Ngay khi nhận được thông tin về vụ cướp, Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an huyện Bắc Bình, cùng hàng chục cảnh sát trực tiếp xuống hiện trường và tung lực lượng chốt chặn nhiều ngả đường; đồng thời thông báo khẩn cấp đến Tổ CSGT, Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ tuần tra trên quốc lộ 1A để phối hợp bắt cướp. Công an huyện Tuy Phong, giáp ranh với huyện Bắc Bình cũng được tăng cường hỗ trợ.
Theo báo cáo nhanh của Công an huyện, bọn cướp trên đường tẩu thoát về hướng TP Phan Thiết, khi đến thị trấn Lương Sơn – Bắc Bình, cách nơi gây án hơn 10km, thì phát hiện lực lượng cảnh sát chốt chặn nên chúng chạy ngược trở lại và 2 tên trong bọn đã xuống xe, mang theo túi vàng cướp được, trốn vào khu rừng rẫy thuộc thôn Thanh Bình, xã Phan Thanh. Lúc này các lực lượng cảnh sát đã áp sát từ hai hướng Bắc – Nam nên 2 tên cướp còn lại hoảng loạn cho xe chạy ngược – chạy xuôi nhiều vòng trên quốc lộ 1A.
Biết công an truy bắt cướp, người dân các xã Hồng Thái, Phan Thanh, Lương Sơn đã mang nhiều chướng ngại vật ra đường để cản trở xe bọn cướp. Sau hơn 1 giờ trốn chạy, chiếc xe của bọn cướp đã bị lật tại khu vực thôn Thái Bình, xã Hồng Thái – Bắc Bình, sau khi tông chết ông Nguyễn Năm, 62 tuổi, là dân địa phương.
Nguyen Mark Joseph
Nguyễn Phước Hải
Tại công an huyện Bắc Bình, Nguyen Mark Joseph khai nhận là kẻ chủ mưu đồng thời cầm lái chiếc xe dùng làm phương tiện gây án, Hải trực tiếp cầm búa đập tủ lấy vàng.
Hiện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục truy bắt 2 tên cướp đang lẩn trốn.
Chiều 15/10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Nguyễn Phi Hùng đã có mặt tại Công an huyện Bắc Bình để trao thưởng cho một số cán bộ, chiến sĩ, đơn vị có công trong việc truy bắt mhóm cướp tiệm vàng Thu Thành.

Chiếc xe của bọn cướp bị dân đốt cháy rụi
Do bức xúc trước cái chết của ông Nguyễn Năm, hàng trăm người dân xã Hồng Thái đã đập phá và phóng hỏa thiêu rụi chiếc xe là phương tiện gây án của bọn cướp, bất chấp cả sự động viên, thuyết phục, ngăn cản của lực lượng công an và chính quyền địa phương. Vụ cháy làm kẹt xe nghiêm trọng hơn 2 giờ trên quốc lộ 1A, trong đêm 14/10.

Theo Dantri