Thứ hai,  24/01/2022

Phá đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh

Ngày 19-10, Công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức họp sơ kết chuyên án 228M, triệt phá thành công một đường dây buôn bán và vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, thu giữ 150 bánh hê-rô-in (trọng lượng khoảng 50 kg).Hiện Công an huyện Từ Liêm đã bắt giữ năm đối tượng liên quan, gồm: Trịnh Văn Bách, ở tiểu khu Vĩnh Thuận (Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn); Lương Đức Chính, ở phường Tích Lương (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); Liêu Thị Cúc và Trần Lưu Thùy, cùng ở thị trấn Chùa Hang (Đồng Hỷ, Thái Nguyên); Nguyễn Thị Hương, ở xã Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội). Tên Đặng Xuân Chính, ở phường Phú Xá, TP Thái Nguyên đang bỏ trốn. Hầu hết những đối tượng tham gia đường dây mua, bán trái phép chất ma túy này đều có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy. Phương thức vận chuyển và mua bán của đường dây này là giấu ma túy trong xe ô-tô. Sau khi về tới bến xe Mỹ Đình, Thùy đã đặt vấn đề với Liêu Thị Cúc (là dì ruột của Thùy) hiện là giáo viên...

Ngày 19-10, Công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức họp sơ kết chuyên án 228M, triệt phá thành công một đường dây buôn bán và vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, thu giữ 150 bánh hê-rô-in (trọng lượng khoảng 50 kg).

Hiện Công an huyện Từ Liêm đã bắt giữ năm đối tượng liên quan, gồm: Trịnh Văn Bách, ở tiểu khu Vĩnh Thuận (Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn); Lương Đức Chính, ở phường Tích Lương (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); Liêu Thị Cúc và Trần Lưu Thùy, cùng ở thị trấn Chùa Hang (Đồng Hỷ, Thái Nguyên); Nguyễn Thị Hương, ở xã Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội). Tên Đặng Xuân Chính, ở phường Phú Xá, TP Thái Nguyên đang bỏ trốn. Hầu hết những đối tượng tham gia đường dây mua, bán trái phép chất ma túy này đều có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy. Phương thức vận chuyển và mua bán của đường dây này là giấu ma túy trong xe ô-tô. Sau khi về tới bến xe Mỹ Đình, Thùy đã đặt vấn đề với Liêu Thị Cúc (là dì ruột của Thùy) hiện là giáo viên mầm non làm nhiệm vụ “giữ kho” hàng để che giấu cơ quan chức năng.

Diễn biến vụ án như sau: Ngày 20-8, Công an huyện Từ Liêm đã mật phục, bắt quả tang Trịnh Văn Bách đang vận chuyển số lượng lớn chất ma túy tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Tên Bách khai nhận, trước khi bị bắt, hắn đã đến đặt vấn đề với Lương Đức Chính mua một bánh hê-rô-in, giá 185 triệu đồng để mang vào miền nam tiêu thụ. Sau đó, cả hai đã lên Thái Nguyên để lấy hàng và trên đường vận chuyển xuống Hà Nội thì bị bắt quả tang.

Từ đầu mối này, công an làm rõ cầm đầu đường dây buôn bán quy mô lớn này là vợ chồng Thùy, vốn là hai con nghiện nặng, ở Thái Nguyên. Năm 2010, Thùy thiết lập với Tráng A Chư, ở xã Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) đường dây buôn bán hê-rô-in quy mô lớn từ Sơn La về Hà Nội tiêu thụ. Tính đến thời điểm bị bắt, các đối tượng này đã vận chuyển và tiêu thụ trót lọt khoảng gần 100 bánh hê-rô-in (giá từ 140 đến 160 triệu đồng/bánh). Theo khai nhận của Lương Đức Chính, hắn đã nhìn thấy Thùy nhận của Chư 40 bánh hê-rô-in. Chính còn nghe Thùy kể khoảng tháng 4-2011, đã mua thêm của Chư 20 bánh khác và đã tiêu thụ hết. Cuối tháng 5-2011, Chư lại mang thêm 50 bánh khác xuống cho Thùy theo đơn đặt hàng nhưng khi tới tỉnh Hòa Bình bị kiểm tra và bắt giữ nên đã bỏ trốn. Khám nhà Đặng Xuân Chính, công an phát hiện sổ ghi chép hắn ghi lại việc mua bán trái phép 27 bánh hê-rô-in, giá hơn 160 triệu đồng/bánh, với tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Theo Nhandan