Chủ nhật,  25/09/2022

Mô hình điểm "Xây dựng xã phường không ma túy" ở thị trấn Na Sầm

LSO-Là trung tâm của huyện biên giới Văn Lãng, nhiều năm qua thị trấn Na Sầm luôn được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm về mọi mặt, trong đó có công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn. Đánh dấu nỗ lực này của thị trấn Na Sầm là bước đầu thực hiện đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” năm 2011.Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, là thị trấn thuộc huyện vùng biên nên tình hình tội phạm về ma túy tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Thực hiện đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”, thị trấn đề ra mục tiêu bước đầu: “Không phát sinh đối tượng nghiện mới” hướng tới xây dựng thị trấn không có ma túy. Cụ thể sẽ chú trọng công tác đấu tranh, phòng ngừa ngay từ các khu dân cư (KDC).Ban chỉ đạo đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không ma túy” thị trấn Na Sầm huyện Văn Lãng tiếp công dânĐể triển khai hiệu quả đề án này tại thị trấn Na Sầm, Công an...

LSO-Là trung tâm của huyện biên giới Văn Lãng, nhiều năm qua thị trấn Na Sầm luôn được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm về mọi mặt, trong đó có công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn. Đánh dấu nỗ lực này của thị trấn Na Sầm là bước đầu thực hiện đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” năm 2011.
Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, là thị trấn thuộc huyện vùng biên nên tình hình tội phạm về ma túy tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Thực hiện đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”, thị trấn đề ra mục tiêu bước đầu: “Không phát sinh đối tượng nghiện mới” hướng tới xây dựng thị trấn không có ma túy. Cụ thể sẽ chú trọng công tác đấu tranh, phòng ngừa ngay từ các khu dân cư (KDC).
Ban chỉ đạo đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không ma túy” thị trấn Na Sầm huyện Văn Lãng tiếp công dân
Để triển khai hiệu quả đề án này tại thị trấn Na Sầm, Công an huyện Văn Lãng đã phối hợp hiệu quả trong việc cử cán bộ Đội Cảnh sát ma túy thường xuyên nắm tình hình địa bàn. Đồng thời tập huấn cho cán bộ Công an thị trấn, UB MTTQ thị trấn và các cán bộ làm công tác chuyên trách ở thị trấn những kiến thức, nghiệp vụ cơ bản trong việc vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy, giúp đỡ người cai nghiện và quản lý sau cai, phòng ngừa và phát hiện để đấu tranh với các hành vi phạm tội về ma túy… Từ đó, Ban chỉ đạo thực hiện đề án của thị trấn đã tổ chức tuyên truyền thông qua việc lồng ghép ở các cuộc họp dân của 8/8 KDC. Đặc biệt, mỗi năm sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về phòng, chống ma túy tại cộng đồng mang tính chất chuyên sâu để nâng cao nhận thức của người dân.
Nhận biết được vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện đề án, ông Vũ Hồng Nguyên, Trưởng Công an thị trấn, Phó Ban chỉ đạo thực hiện đề án của thị trấn thường xuyên trực tiếp xuống từng khu, vào từng nhà để nắm bắt tình hình, tranh thủ người có uy tín, người cao tuổi để tuyên truyền, vận động người dân đấu tranh với mọi hành vi phạm tội về ma túy. Ông Nguyên cho biết, các cán bộ cơ sở tuyên truyền, vận động phòng, chống tệ nạn ma túy cũng có cái lợi, vừa nắm được tình hình địa bàn, vừa am hiểu lòng dân, biết chỗ “khó” của người dân để cùng nhau tháo gỡ. Vì thế, nhiều hộ gia đình đã tự giác làm đơn khai báo tình trạng nghiện của con em mình, thuận lợi cho việc lập danh sách theo dõi các đối tượng nghiện và nghi nghiện để có phương án cụ thể.
Chỉ sau hơn 2 tháng triển khai đề án trên địa bàn thị trấn Na Sầm, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tệ nạn ma túy ở Na Sầm đã có kết quả bước đầu. Người dân thị trấn đã đóng góp nhiều nguồn tin quan trọng giúp lực lượng chức năng bắt giữ 4 vụ, 5 đối tượng phạm tội ma túy, thu trên 30 tép heroin bán lẻ. Điển hình là vụ người dân cung cấp thông tin để bắt đối tượng Nguyễn Thị Ninh, trú tại khu 4, thị trấn Na Sầm tái phạm tội buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu 25 gói nhỏ heroin.
Bên cạnh đó, hơn 800 lượt người dân và 100% trường học trên địa bàn đã được tuyên truyền các nội dung cụ thể về việc phòng, chống ma túy; 17 lượt đối tượng nghiện đã được ngành chức năng phối hợp với Ban Công an thị trấn gọi hỏi, răn đe; 2 đối tượng được đưa đi cai nghiện bắt buộc và một số đối tượng xin hỗ trợ của địa phương để cai nghiện tại cộng đồng. Ban Chỉ đạo cũng đã thiết lập số điện thoại nóng đến từng KDC để nắm bắt nhanh, cụ thể về tình hình tội phạm ma túy…Với chủ trương chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để ma túy lây lan trên địa bàn, từ khi thực hiện đề án đến nay thị trấn Na Sầm không phát sinh người nghiện mới, không hình thành tụ điểm lớn và kiềm chế hoạt động buôn bán nhỏ lẻ gây bức xúc trong dân.

Tuy nhiên, với kết quả đầu tiên khi thực hiện đề án, chính quyền thị trấn cho rằng không thể tránh khỏi một vài khó khăn vướng mắc như: địa bàn tiếp giáp với xã biên giới nên rất khó trong việc quản lý người qua lại; khó quản lý đối tượng người làm ăn buôn bán ở nơi khác đến. Hơn nữa vì lợi nhuận nên đối tượng phạm tội ma túy có rất nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng như bán hàng qua điện thoại nên khó bắt quả tang. Bên cạnh đó, một số hộ dân vì vẫn che giấu con em nghiện nên khó khăn trong công tác lập danh sách quản lý đối tượng nghiện cũng như vận động cai nghiện…

Thanh Hòa