Thứ hai,  26/09/2022

Hơn 1 năm thực hiện Pháp lệnh Công an xã: Lực lượng công an xã đã phát huy vai trò

LSO-Sau hơn một năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Công an xã (PLCAX), cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung củng cố kiện toàn tổ chức của lực lượng công an xã (CAX) theo pháp lệnh, qua đó đã khẳng định được vai trò là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.Công an thị trấn Cao Lộc phối hợp với Công an huyện Cao Lộc kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bànThượng tá Hà Đình Toàn, Phó trưởng Phòng phong trào, Công an tỉnh (CAT) cho biết, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung PLCAX và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đồng thời để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo giữ gìn ANTT ở cơ sở, hàng năm CAT đều tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về ANTT cho trưởng, phó CAX. Riêng lực lượng công an viên, công an các huyện, thành phố...

LSO-Sau hơn một năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Công an xã (PLCAX), cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung củng cố kiện toàn tổ chức của lực lượng công an xã (CAX) theo pháp lệnh, qua đó đã khẳng định được vai trò là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.
Công an thị trấn Cao Lộc phối hợp với Công an huyện Cao Lộc kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn
Thượng tá Hà Đình Toàn, Phó trưởng Phòng phong trào, Công an tỉnh (CAT) cho biết, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung PLCAX và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đồng thời để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo giữ gìn ANTT ở cơ sở, hàng năm CAT đều tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về ANTT cho trưởng, phó CAX. Riêng lực lượng công an viên, công an các huyện, thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ công an từ 5- 7 ngày/lớp; căn cứ vào điều kiện cụ thể để tổ chức tập huấn theo cụm hoặc từng xã, nhằm đảm bảo đạt kết quả. Định kỳ hàng tháng, quý tổ chức giao ban, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các mặt công tác của lực lượng CAX tại cơ sở.
Bên cạnh đó, đã tập huấn chuyên sâu PLCAX cho lãnh đạo công an các huyện, thành phố, và 442 trưởng, phó công an các xã, thị trấn. Tính từ đầu năm 2010 đến nay, đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ CAX cho 210 tổ đội CAX của 11 huyện, thành phố. Riêng năm 2011, CAT phối hợp với Sở Nội vụ mở 2 lớp đào tạo trình độ trung cấp nghiệp vụ công an cho 160 đồng chí; hiện nay vẫn đang tiến hành các thủ tục để mở lớp theo quy định và bồi dưỡng, huấn luyện CAX hàng năm.
Từ khi thực hiện PLCAX, UBND các huyện, thành phố đã bổ nhiệm trưởng, phó CAX và tăng thêm biên chế lực lượng nên đến nay, toàn tỉnh có 2.867 biên chế CAX, trong đó 331 trưởng và 383 phó trưởng CAX; 2.263 công an viên. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ CAX được nâng lên nhất là đối với trưởng, phó trưởng CAX có trình độ sơ cấp nghiệp vụ công an đảm bảo tiêu chí của đề án nâng cao chất lượng công tác đội ngũ cán bộ cơ sở. Để lực lượng CAX yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở, việc giải quyết chính sách đối với CAX luôn kịp thời. CAT đã nghiên cứu, đề nghị cấp trên xem xét, nâng mức phụ cấp cho CAX đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế đồng thời với việc thực hiện nghiêm túc việc cấp phát trang phục, công cụ hỗ trợ.
Với những thay đổi căn bản, từ năm 2010 đến nay, lực lượng CAX trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác nắm tình hình, tham mưu đề xuất cấp uỷ, chính quyền xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở 49 địa bàn để giải quyết một số vấn đề liên quan đến ANTT; trực tiếp giải quyết dứt điểm 70-85% vụ việc theo thẩm quyền. Đã gọi răn đe, giáo dục và kiểm điểm trước dân hơn 1.300 lượt đối tượng; lập hồ sơ đưa 495 đối tượng vào diện quản lý tại xã; phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá 121 ổ nhóm tội phạm, bắt 369 đối tượng, thu hồi 129 súng các loại; bắt 191 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ, thu trên 15 tấn pháo các loại; triển khai thực hiện kế hoạch của CAT về thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy” năm 2011, tổ chức tốt các diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”…
Với những đóng góp của lực lượng CAX vào thành tích chung của địa phương, đến nay đã có 3 tập thể, cá nhân được Bộ Công an, 6 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh và 26 tập thể, cá nhân được CAT khen thưởng; có 39 lượt Ban CAX được công nhận đơn vị quyết thắng; có 19 cá nhân được Bộ Công an tặng kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ”.

Có thể nói, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, việc thực hiện PLCAX cơ bản đã có kết quả nhất định với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm triển khai vẫn còn một số hạn chế cần được quan tâm như việc củng cố lực lượng CAX còn chậm; công an viên kiêm nhiệm nhiều chức danh, biên chế thay đổi thường xuyên nên không chuyên sâu; trình độ nghiệp vụ của trưởng, phó CAX chủ yếu là sơ cấp; chế độ tiền lương theo quy định mới thấp hơn trước nên gây tâm lý ỷ lại cấp trên; việc cung cấp trang phục, công cụ hỗ trợ mới chỉ đáp ứng được một phần so với PLCAX…Vì thế, vẫn rất cần sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp để thời gian tới lực lượng CAX có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thanh Hòa