Thứ ba,  05/12/2023

Cục Hàng không Việt Nam kết luận phi công Kim Tae Hun của Vietnam Airlines giả mạo giấy tờ

Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam (HKVN) Lại Xuân Thanh vừa ký Kết luận thanh tra chuyên ngành số 5933 /CHK-TTHK về việc chấp hành quy định về tiêu chuẩn, điều kiện của phi công nước ngoài do Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thuê.Công tác thanh tra này được tiến hành sau khi xảy ra việc phi công người Hàn Quốc Kim Tae Hun từng làm việc cho Vietnam Airlines bị nghi ngờ dùng bằng cấp không phù hợp, khai không đúng số giờ bay thực tế. Theo kết luận, phi công Kim Tae Hun đã giả mạo giấy tờ và các cơ quan, tổ chức cá nhân có trách nhiệm đã không phát hiện ra.Hãng hàng không Batavia Air (In-đô-nê-xi-a), nơi phi công Kim Tae Hun làm việc trước khi về Vietnam Airlines đã xác nhận giấy tờ, tài liệu chứng minh số giờ bay trên máy bay Airbus A320 của phi công này 680 giờ là giả. Hành vi lừa đảo của viên phi công này dẫn đến hai vi phạm, đó là không có đủ giờ bay tích lũy trên máy bay A320 để được làm nhiệm vụ bay khai thác thương...
Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam (HKVN) Lại Xuân Thanh vừa ký Kết luận thanh tra chuyên ngành số 5933 /CHK-TTHK về việc chấp hành quy định về tiêu chuẩn, điều kiện của phi công nước ngoài do Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thuê.

Công tác thanh tra này được tiến hành sau khi xảy ra việc phi công người Hàn Quốc Kim Tae Hun từng làm việc cho Vietnam Airlines bị nghi ngờ dùng bằng cấp không phù hợp, khai không đúng số giờ bay thực tế. Theo kết luận, phi công Kim Tae Hun đã giả mạo giấy tờ và các cơ quan, tổ chức cá nhân có trách nhiệm đã không phát hiện ra.

Hãng hàng không Batavia Air (In-đô-nê-xi-a), nơi phi công Kim Tae Hun làm việc trước khi về Vietnam Airlines đã xác nhận giấy tờ, tài liệu chứng minh số giờ bay trên máy bay Airbus A320 của phi công này 680 giờ là giả. Hành vi lừa đảo của viên phi công này dẫn đến hai vi phạm, đó là không có đủ giờ bay tích lũy trên máy bay A320 để được làm nhiệm vụ bay khai thác thương mại và không tuân thủ chính sách về thuê phi công nước ngoài theo quy định của Vietnam Airlines.

Kết luận cũng nêu những hạn chế, thiếu sót của Vietnam Airlines trong việc tuyển dụng phi công nước ngoài, như hệ thống văn bản về tuyển dụng và sử dụng phi công nước ngoài chồng chéo, chưa cập nhật đầy đủ các quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành liên quan; hồ sơ tuyển dụng phi công nước ngoài còn thiếu một số giấy tờ, tài liệu; việc tuyển dụng phi công nước ngoài chỉ theo hình thức thuê gấp là không phù hợp; hợp đồng hỗ trợ khai thác còn thiếu điều khoản quy định về trách nhiệm của đối tác trong việc bảo đảm tính pháp lý, tính xác thực đối với giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện của phi công nước ngoài; có sơ hở trong công tác kiểm tra, đánh giá hồ sơ trong trường hợp lừa đảo của Kim Tae Hun…

Cục HKVN yêu cầu Vietnam Airlines tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong việc tuyển dụng; rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định về tuyển dụng, sử dụng phi công nước ngoài bảo đảm quản lý chặt chẽ, phân định cụ thể chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong việc tuyển chọn, sử dụng phi công; giảm tối thiểu hình thức thuê gấp; bổ sung các điều khoản trách nhiệm của đối tác về bảo đảm tính pháp lý, xác thực của giấy tờ, tài liệu liên quan đến phi công nước ngoài; khẩn trương tiến hành các thủ tục cấp giấy phép lao động cho các phi công nước ngoài đang làm việc tại Vietnam Airlines. Thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được kết luận thanh tra, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện. Kết quả thực hiện báo cáo về Cục HKVN trước ngày 15-2-2012.

Cục HKVN yêu cầu Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay (Cục HKVN) phải rà soát trình tự, thủ tục cấp giấy phép và năng định lái máy bay cho phi công nước ngoài; tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ của phi công thuê nước ngoài.

Theo Nhandan