Thứ ba,  09/08/2022

Bộ Công an xác định nguyên nhân cháy nổ xe

Ngày 23-12, Bộ Công an cho biết, đã đưa ra một số nguyên nhân cháy nổ xe máy, ô-tô thời gian qua, trong đó chủ yếu là chập điện. Theo thống kê Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội, từ năm 2010 đến nay, Hà Nội xảy ra 42 vụ cháy ô-tô, xe máy.Ở địa phương khác xảy ra 18 vụ. Ô-tô, xe máy cháy nổ có đủ loại của nhiều hãng. Với những vụ đã xác định được nguyên nhân, chủ yếu là sự cố chập điện; một số do tai nạn giao thông. Ngoài ra, theo đánh giá của một số chuyên gia, do việc lưu hành xe quá cũ, quá tải, sử dụng nhiên liệu không đúng chủng loại; nhiều chủ phương tiện sau khi mua xe thường lắp thêm phụ kiện như: còi, đèn, quá trình sử dụng bị hỏng, gây chập... Để hạn chế thiệt hại do cháy nổ gây ra, bên cạnh việc tiếp tục điều tra nguyên nhân, Bộ Công an đề nghị chủ phương tiện cần chủ động tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình; khi cháy nổ cần nhanh chóng rời khỏi phương tiện...

Ngày 23-12, Bộ Công an cho biết, đã đưa ra một số nguyên nhân cháy nổ xe máy, ô-tô thời gian qua, trong đó chủ yếu là chập điện. Theo thống kê Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội, từ năm 2010 đến nay, Hà Nội xảy ra 42 vụ cháy ô-tô, xe máy.
Ở địa phương khác xảy ra 18 vụ. Ô-tô, xe máy cháy nổ có đủ loại của nhiều hãng. Với những vụ đã xác định được nguyên nhân, chủ yếu là sự cố chập điện; một số do tai nạn giao thông. Ngoài ra, theo đánh giá của một số chuyên gia, do việc lưu hành xe quá cũ, quá tải, sử dụng nhiên liệu không đúng chủng loại; nhiều chủ phương tiện sau khi mua xe thường lắp thêm phụ kiện như: còi, đèn, quá trình sử dụng bị hỏng, gây chập… Để hạn chế thiệt hại do cháy nổ gây ra, bên cạnh việc tiếp tục điều tra nguyên nhân, Bộ Công an đề nghị chủ phương tiện cần chủ động tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình; khi cháy nổ cần nhanh chóng rời khỏi phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn; dùng các phương tiện chữa cháy hiện có (bình bọt, cát, nước…) để dập lửa.
Bộ đề nghị chủ phương tiện thông báo kịp thời đến các cơ quan chức năng (công an xã, phường, cơ quan PCCC, hãng sản xuất, Hội Bảo vệ người tiêu dùng…) để phối hợp điều tra, kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp.


Theo Nhandan