Chủ nhật,  09/05/2021

Công an huyện Văn Quan: Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết

Thời điểm giáp tết Nguyên đán, tình hình tội phạm thường diễn biến hết sức phức tạp, một số loại tội phạm như cướp giật, trộm cắp tài sản… có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất nguy hiểm. Chính vì thế, Công an huyện Văn Quan đang tập trung cao độ để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người dân.

LSO-Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Văn Quan, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm thìn 2012, các tổ công tác đặc biệt của Công an huyện Văn Quan liên tục tuần tra, kiểm soát trên địa bàn huyện. Theo đó, đã có hàng trăm đối tượng bị bắt giữ và xử lý tính từ đầu năm đến nay. Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ 16/12/2011 đến 16/2/2012, Công an huyện sẽ đấu tranh trên tất cả các mặt, tập trung huy động các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội… nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác trấn áp tội phạm.
Công an huyện Văn Quan lấy lời khai của đối tượng phạm tội
Theo số liệu thống kê của Công an huyện, năm 2011, trên địa bàn xảy ra 10 vụ phạm pháp hình sự, giảm 6 vụ so với năm 2010. Các vụ tập trung chủ yếu ở nhóm trộm cắp, cướp, cố ý gây thương tích, thiệt hại khoảng 61 triệu đồng. Đại tá Nông Đình Tự, Trưởng Công an huyện Văn Quan cho biết, mặc dù số vụ phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ, nhưng hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự ở những nơi công cộng. Nhất là những thời điểm tập trung đông người như dịp tết và lễ hội. Điều này đòi hỏi các cán bộ, chiến sĩ phải vận dụng kinh nghiệm và nắm được tâm lý tội phạm để đưa ra phương án trấn áp kiên quyết. Với quyết tâm duy trì tốt kết quả không tiếng pháo trong dịp năm mới, đợt cao điểm nhằm đấu tranh phòng chống các hành vi sai phạm về pháo và vật liệu nổ đang tiếp tục được triển khai trong toàn lực lượng Công an huyện. Tính từ đầu năm đến nay, đã bắt 4 vụ vận chuyển pháo, thu 136,3kg pháo các loại, khởi tố 2 vụ, 5 đối tượng, xử phạt hành chính 2 vụ, 5 đối tượng.
Bên cạnh đó, nhằm chủ động bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm, các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa thể thao mừng Đảng, mừng xuân, phục vụ nhân dân vui tết đón xuân, lực lượng công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện triển khai các phương án chủ động phòng ngừa các hành vi phạm tội; huy động 100% cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện nghiệp vụ trong các ngày 30, mùng 1 tết; đảm bảo trực chiến 24/24 để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của bọn tội phạm; phối hợp thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các khối phố, bám sát địa bàn nông thôn và khu vực các cơ quan, trường học… Từ đó chủ động nắm tình hình, tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, không để xảy ra các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng…
Trên lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông, tính từ đầu năm đến nay, qua tuần tra, kiểm soát cảnh sát giao thông, Công an huyện Văn Quan đã phát hiện hơn 2.700 trường hợp vi phạm, phạt trực tiếp 1.675 trường hợp, tạm giữ, xử lý 604 phương tiện, thu nộp ngân sách trên 632 triệu đồng. Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012, Công an huyện coi đợt cao điểm trước, trong và sau tết là đợt mở đầu cho chuỗi các hoạt động quyết liệt nhằm thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới. Theo đó, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho Ban an toàn giao thông huyện chỉ đạo các giải pháp thiết thực để kiềm chế tai nạn. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân, học sinh, sinh viên về Luật giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông và các loại tội phạm hoạt động trên những tuyến đường…
Để chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tạo điều kiện để nhân dân đón tết an toàn, bình yên, lực lượng công an huyện cũng huy động sức mạnh tổng hợp các ngành, lực lượng tham gia đợt cao điểm phòng chống tội phạm, tạo khí thế tấn công tội phạm sâu rộng trong toàn dân. Trong năm 2011, hơn 21.000 hộ dân, cán bộ giáo viên và học sinh đã ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự dịp tết; quản lý 65 đối tượng nghiện, vận động 1 đối tượng truy nã ra đầu thú, đưa 4 đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Dựa vào nguồn tin của quần chúng nhân dân, tích cực kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vận chuyển hàng cấm nhất là hàng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Đồng thời, tăng cường triệt xóa các điểm bán lẻ ma túy… đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Thời điểm giáp tết Nguyên đán, tình hình tội phạm thường diễn biến hết sức phức tạp, một số loại tội phạm như cướp giật, trộm cắp tài sản… có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất nguy hiểm. Chính vì thế, Công an huyện Văn Quan đang tập trung cao độ để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người dân.

Thanh Hòa