Thứ năm,  06/05/2021

Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên: Sau hơn 1 năm đưa nghị quyết liên tịch vào thực tiễn

LSO-Thực tế cho thấy, tội phạm ma túy nói riêng trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhất là tội phạm do người chưa thành niên gây ra đã và đang phá hoại sự phát triển bền vững của các gia đình, nhà trường và xã hội, trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Với mục tiêu tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên về tác hại của ma túy; quan tâm, giúp đỡ, giáo dục thanh, thiếu niên sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng, không để hình thành tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên, Nghị quyết liên tịch số 03/2010/NQLT ngày 24 tháng 6 năm 2010 của Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2010 – 2015 đã và đang có những kết quả thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu đã đề ra. Thanh niên hoàn lương vượt lên chính mình làm lại cuộc đờiTừ một đơn vị điển hìnhLà lá cờ đầu của cả tỉnh trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, Đội...

LSO-Thực tế cho thấy, tội phạm ma túy nói riêng trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhất là tội phạm do người chưa thành niên gây ra đã và đang phá hoại sự phát triển bền vững của các gia đình, nhà trường và xã hội, trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Với mục tiêu tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên về tác hại của ma túy; quan tâm, giúp đỡ, giáo dục thanh, thiếu niên sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng, không để hình thành tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên, Nghị quyết liên tịch số 03/2010/NQLT ngày 24 tháng 6 năm 2010 của Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2010 – 2015 đã và đang có những kết quả thiết thực, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu đã đề ra.
Thanh niên hoàn lương vượt lên chính mình làm lại cuộc đời
Từ một đơn vị điển hình
Là lá cờ đầu của cả tỉnh trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, Đội điều tra trật tự xã hội, Công an huyện Cao Lộc luôn khẳng định vai trò quan trọng trong đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Đại úy Ngô Minh Tuyến, Đội phó Đội điều tra trật tự xã hội, Công an huyện Cao Lộc cho biết, Cao Lộc “được xem” là nơi chung chuyển ma túy của tỉnh với vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều xã, thôn giáp biên. Chính vì thế, công tác phòng, chống ma túy được coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và được đơn vị đặc biệt chú trọng. Từ tháng 4/2011, bám sát kế hoạch của Công an tỉnh, Tỉnh đoàn và của cấp cơ sở về chương trình phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2010 – 2015, Đoàn thanh niên Công an huyện chú trọng lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền thông qua các cuộc mít tinh, diễu hành, băng rôn, khẩu hiệu, panô, phát tờ rơi về hiểm họa của ma túy. Theo đó, Công an huyện phối hợp với Huyện đoàn tổ chức diễn đàn “Đoàn thanh niên với công tác phòng, chống ma túy, phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em” ở Trường THPT Đồng Đăng; phòng, chống ma túy, mại dâm trong đoàn viên thanh niên năm 2011 tại UBND xã Yên Trạch. Đây cũng là điều kiện để đoàn viên thanh niên Công an huyện phát huy vai trò xung kích của mình trong hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân. Bên cạnh đó, nhằm thực hiện có hiệu quả đề án “xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy”, với phương châm “lấy phòng ngừa là chủ yếu, tuyên truyền giáo dục nhận thức là cơ bản”, đơn vị thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục 173 đối tượng nghiện trên địa bàn; tập trung tuyên truyền 17 cuộc cho gần 6.000 lượt người nghe, chủ yếu vào đối tượng là học sinh trong trường học, đoàn viên thanh niên, người dân trên một số địa bàn trọng điểm như thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, các xã giáp biên như Thanh Lòa, Cao Lâu, Xuất Lễ, Bảo Lâm, Yên Trạch.
Song song với công tác tuyên truyền, Đội điều tra trật tự xã hội, Đội nghiệp vụ Công an huyện Cao Lộc luôn xung kích đi đầu trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Từ đầu năm đến nay, đã đưa đi cai nghiện bắt buộc 12 đối tượng; bắt 22 vụ với 29 đối tượng, thu 21 bánh heroin, 225 gói nhỏ, 2.104 viên ma túy tổng hợp, 6 gói bột đá và nhiều tang vật khác. Điều đáng buồn là trong những đối tượng bị bắt về phạm tội về ma túy có 2 đối tượng đã bỏ học khi mới 17 tuổi là đối tượng Hoàng Văn Dương, sinh năm 1994, trú tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng phạm tội bán chất ma túy; đối tượng Hoàng Thị Thủy, sinh năm 1994, trú tại khu Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, phạm tội tàng trữ chất ma túy. Cả 2 đối tượng này hiện đang được cơ quan chức năng đề nghị truy tố trước pháp luật.
Để phát huy được hiệu quả tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống ma túy nhất là trong thanh, thiếu niên, theo đại úy Ngô Minh Tuyến, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với Huyện đoàn tích cực tuyên truyền, vận động ở những địa bàn trọng điểm. Đặc biệt chú trọng đến đối tượng là học sinh, sinh viên.
Đến hiệu quả của một nghị quyết liên tịch
Anh Nguyễn Tuấn Nam, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết, trước khi thực hiện NQLT 03, các cấp bộ đoàn đã chủ động tuyên truyền, vận động phòng, chống tệ nạn ma túy. Từ giữa năm 2010, cùng với việc phối hợp với lực lượng công an, đoàn thanh niên các cấp đã có điều kiện thuận lợi, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền.
Chỉ tính riêng từ đầu năm 2011 đến nay, các cấp bộ đoàn và lực lượng công an đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy thông qua phong trào “Thanh niên xung kích đấu tranh phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội”. Trong đó tổ chức 97 buổi ngoại khoá, 11 đợt lồng ghép chủ đề phòng, chống ma túy cho trên 49.000 đoàn viên, học sinh, sinh viên tham gia. Đăng tải trên 90 tin, bài, ảnh tuyên truyền ma túy, mại dâm trên các phương tiện thông tin đại chúng; hàng trăm hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, tuyên truyền về ma túy, mại dâm thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.
Bên cạnh đó, 20 câu lạc bộ thanh niên được duy trì hoạt động hiệu quả, với trên 1.000 hội viên tham gia; duy trì và thành lập mới với tổng số 68 đội thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện với trên 340 đội viên tham gia; 80% các cơ sở đoàn đăng ký giúp đỡ ít nhất 1 thanh niên chậm tiến. Đội thanh niên xung kích cấp tỉnh mới thành lập cũng đã tích cực tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm tại 10 xã vùng cao, biên giới, nhất là những địa bàn có diễn biến phức tạp về ma túy, mại dâm thông qua các ca khúc cách mạng, kịch ngắn…

Có thể khẳng định rằng, qua 1 năm triển khai thực hiện, nhìn chung công tác giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về tác hại của ma túy và công tác phòng, chống được phối hợp chặt chẽ. Một số chỉ tiêu chủ yếu đã đạt và vượt như 100% đoàn thanh niên trường học, 90% đoàn viên thanh niên khối nông thôn được tuyên truyền và ký cam kết phòng, chống ma túy; 100% các cấp bộ đoàn và 90% đoàn viên thanh niên trở lên tích cực hưởng ứng cuộc vận động “3 không với ma túy”. Từ đó nâng cao khả năng tự quản, tự phòng, tạo sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động, góp phần kiềm chế hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy.

Thanh Hòa