Thứ năm,  22/02/2024

Hà Tĩnh phát hiện nhiều vụ vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép

Những ngày cuối năm 2011, các ngành chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển động vật hoang dã không rõ nguồn gốc... phần nào nói lên tình trạng buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua đang diễn ra khá phức tạp.Một lô hàng động vật hoang dã bị kiểm tra, phát hiện tại Hà Tĩnh. Từ ngày 2 đến 29-12-2011, Hà Tĩnh bắt giữ nhiều vụ vận chuyển động vật hoang dã với số lượng hàng nghìn kg (chủ yếu là tê tê - thuộc nhóm động vật quý hiếm), không có giấy tờ và không rõ nguồn gốc, trị giá khoảng mười tỷ đồng. Trong đó, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt năm vụ tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và quốc lộ 8 (đoạn qua huyện Hương Sơn và Đức Thọ); hai vụ khác do lực lượng chức năng của Bộ Công an, tỉnh Thanh Hóa và TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Qua đấu tranh, các đối tượng vận chuyển đều khai nhận: Chở thuê cho các đầu nậu (không rõ tên tuổi...

Những ngày cuối năm 2011, các ngành chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển động vật hoang dã không rõ nguồn gốc… phần nào nói lên tình trạng buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua đang diễn ra khá phức tạp.
Một lô hàng động vật hoang dã bị kiểm tra, phát hiện tại Hà Tĩnh.

Từ ngày 2 đến 29-12-2011, Hà Tĩnh bắt giữ nhiều vụ vận chuyển động vật hoang dã với số lượng hàng nghìn kg (chủ yếu là tê tê – thuộc nhóm động vật quý hiếm), không có giấy tờ và không rõ nguồn gốc, trị giá khoảng mười tỷ đồng. Trong đó, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt năm vụ tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và quốc lộ 8 (đoạn qua huyện Hương Sơn và Đức Thọ); hai vụ khác do lực lượng chức năng của Bộ Công an, tỉnh Thanh Hóa và TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Qua đấu tranh, các đối tượng vận chuyển đều khai nhận: Chở thuê cho các đầu nậu (không rõ tên tuổi ?!) ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đi Hà Nội hay Quảng Ninh tiêu thụ. Điều đáng nói là một số đối tượng đã táo tợn dùng xe ô-tô bốn chỗ ngồi đời mới, trên xe có cả chục bộ biển số xanh giả 30A, 80B, sử dụng đèn báo hiệu ưu tiên trên nóc xe… (giả làm xe công vụ) để hòng đánh lừa các lực lượng chức năng. Khi bị phát hiện, các đối tượng nói trên đều phóng chạy bạt mạng, có trường hợp đâm cả vào xe của lực lượng chức năng vây bắt hoặc cùng đường bỏ xe, tang vật, chạy thoát thân.

Điển hình như vào lúc 14 giờ ngày 11-12-2011, xe ô-tô Camry 2.4 BKS 30M-1207 do Nguyễn Văn Ngôn (SN 1973) trú tại xóm 12, xã Tượng Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) điều khiển và chủ hàng ngồi ghế phụ là Đỗ Mạnh Việt (SN 1980) trú tại xóm Kim Thành, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vận chuyển trái phép 106 con tê tê với số lượng 470 kg. Lực lượng cảnh sát Môi trường Hà Tĩnh đã bố trí mai phục trên quốc lộ 8, địa phận xã Đức Long, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ra hiệu lệnh yêu cầu lái xe dừng xe để kiểm tra. Không những không chấp hành, lái xe đã nhấn ga bỏ chạy. Phải dùng đến các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an mới bắt được chiếc xe trên.
Vào rạng sáng các ngày 13 và 15-12, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an, phối hợp với Công an huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phục kích trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (địa bàn huyện Phú Xuyên), và trạm thu phí Tào Xuyên (thị trấn Tào Xuyên, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), bắt hai vụ, giữ hai xe ô-tô Camry chở 693 kg tê tê, trong đó có một số con tê tê nặng cả chục kg. Ngoài ra, phát hiện trên các xe này đều có nhiều bộ biển số xe giả.
Khoảng 11 giờ trưa 26-12, Nguyễn Văn Linh (SN 1985), trú ở xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn đã điều khiển xe ô-tô tải BKS 37N-6498 chở gần 1.900 kg động vật (rùa đá, kỳ đà hoa, rắn) “vượt” Trạm kiểm soát liên hợp Cầu Kè ở xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Nhưng Linh đã bị lực lượng của Đội chống buôn lậu Phòng PC46 và Trạm kiểm soát liên hợp Cầu Kè phát hiện, tóm gọn. Một câu hỏi đặt ra, vì sao Linh lại dám ngang nhiên dùng xe tải chở một khối lượng lớn động vật không có giấy tờ hợp pháp qua trạm kiểm soát liên ngành Cầu Kè giữa ban ngày như vậy? Liệu có sự thông đồng, bảo kê cho việc vận chuyển, buôn bán số động vật trên (?).
Thời gian qua, tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các ngành chức năng như Hải quan và Bộ đội Biên phòng đã được tăng cường lực lượng, phương tiện chống buôn lậu và gian lận thương mại. Đã có sự phối hợp tổ chức tuần tra, chốt chặn, mật phục ở các cánh gà, đường tiểu ngạch… Trong tháng 12-2011 đã bắt được ba vụ, thu giữ 426 kg tê tê. Đặc biệt, ngày 29-12-2011, dưới sự chỉ huy của Trung tá, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh Võ Trọng Hải, các ngành chức năng đã bắt 350 kg tê tê. Sự việc này một lần nữa cho thấy tình trạng buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn huyện Hương Sơn và tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua đang diễn ra khá “nóng”.
Theo thông tin mà chúng tôi có được, trong thời gian qua, rộ lên việc vận chuyển buôn bán động vật hoang dã (chủ yếu là tê tê) mà các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh khác phát hiện, bắt giữ là do thị trường (ở các tỉnh phía bắc và Trung Quốc) tiêu thụ mạnh, giá mua có sự chênh lệch cao. Giá một kg tê tê hiện tại ở thị trường khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An khoảng từ năm đến sáu triệu đồng trong lúc đó ở Hà Nội, Quảng Ninh khoảng từ bảy đến tám triệu đồng và sang bên kia biên giới Việt – Trung lên đến hơn mười triệu đồng. Do lợi nhuận cao, đường vận chuyển khá thuận lợi nên nhiều đầu nậu đã móc nối mua động vật hoang dã từ nước ngoài về, rồi thuê “cửu vạn” cắt rừng, mang vác theo đường tiểu ngạch, tránh các chốt chặn của ngành chức năng để tập kết sâu trong nội địa. Sau đó, các đầu nậu lại thuê xe máy vận chuyển đến các vị trí tập kết trên quốc lộ 8, đường Hồ Chí Minh ở Hà Tĩnh và Nghệ An rồi mới dùng ô-tô vận chuyển ra các tỉnh phía bắc.
Thậm chí, để tránh rủi ro, có đầu nậu xé lẻ hàng, thuê xe máy chở thẳng động vật hoang dã ra Hà Nội, Quảng Ninh… Một số đầu nậu ở huyện Hương Sơn đã lùng mua tê tê ở các cửa khẩu khác trong khu vực. Ngoài ra, theo Chi cục trưởng Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh Đinh Văn Hòa: Địa bàn Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, chủ yếu nằm ở vùng rừng núi, lại trải dài dọc theo quốc lộ 8 khoảng 40 km; tuyến biên giới có nhiều đường tiểu ngạch; trong khu kinh tế có nhiều tuyến đường ngang, ngõ dọc nên việc tuần tra, chốt chặn hết sức khó khăn; quân số các ngành chức năng lại mỏng, ăn ở tạm bợ (phải thuê nhà dân ở) nên thường bị bọn buôn lậu theo dõi kỹ. Vì thế, việc phá các đường dây vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn là hết sức khó khăn, phức tạp. Đồng thời, theo lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh thì chế tài xử phạt người, phương tiện tham gia vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã chưa đủ mạnh, chưa có tính răn đe cao đối với các đầu nậu.


Theo Nhandan