Thứ ba,  11/05/2021

Công tác xét xử và giải quyết các loại án của Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc

LSO- Năm 2011, tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Cao Lộc không có nhiều biến động, tuy nhiên, số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra như: tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền giả; các tội nghiêm trọng như: buôn bán, vận chuyển hàng cấm, các tội xâm phạm sở hữu…Trước tình hình trên, các cơ quan tư pháp đã có nhiều giải pháp, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Trong đó, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cao Lộc đã có nhiều nỗ lực, hoạt động tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác xét xử và giải quyết các loại án. TAND tỉnh xét xử lưu động tại huyện Cao Lộc vụ án mua bán trái phép chất ma túyTheo số liệu thống kê của TAND huyện, năm 2011, đơn vị đã thụ lý 100 vụ án hình sự, 143 bị cáo, tăng 11 vụ, 43 bị cáo so với năm 2010. Đã giải quyết được 91 vụ, 128 bị cáo, đạt 91% số vụ và 90% số bị cáo. Loại tội phạm nổi...

LSO- Năm 2011, tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Cao Lộc không có nhiều biến động, tuy nhiên, số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra như: tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền giả; các tội nghiêm trọng như: buôn bán, vận chuyển hàng cấm, các tội xâm phạm sở hữu…Trước tình hình trên, các cơ quan tư pháp đã có nhiều giải pháp, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Trong đó, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cao Lộc đã có nhiều nỗ lực, hoạt động tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác xét xử và giải quyết các loại án.


TAND tỉnh xét xử lưu động tại huyện Cao Lộc vụ án mua bán trái phép chất ma túy


Theo số liệu thống kê của TAND huyện, năm 2011, đơn vị đã thụ lý 100 vụ án hình sự, 143 bị cáo, tăng 11 vụ, 43 bị cáo so với năm 2010. Đã giải quyết được 91 vụ, 128 bị cáo, đạt 91% số vụ và 90% số bị cáo. Loại tội phạm nổi lên chiếm tỷ lệ cao là tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy 24 vụ, 30 bị cáo; các tội phạm liên quan đến pháo nổ 18 vụ, 26 bị cáo; tội cố ý gây thương tích 16 vụ, 21 bị cáo; vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 12 vụ, 12 bị cáo; vận chuyển, lưu hành tiền giả 9 vụ, 13 bị cáo; vận chuyển, buôn bán hàng cấm 7 vụ, 11 bị cáo…Trong công tác xét xử án hình sư, TAND huyện đã xét xử đúng thời gian luật định, không có vụ nào để quá hạn, tổ chức tốt các phiên tòa, xét xử nghiêm minh đối với các bị cáo. Việc định tội danh và áp dụng mức hình phạt đúng, sát với hành vi và nhân thân của các bị cáo, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có hiện tượng để bỏ lọt người, lọt tội và cũng không xử oan người vô tội, áp dụng hình phạt thỏa đáng đối với từng bị cáo trong từng vụ án. 3 ngành công an, viện kiểm sát, tòa án đã chọn được 8 vụ án để làm án điểm và xét xử lưu động nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đối với công tác giải quyết và xét xử án tranh chấp dân sự, TAND huyện đã thụ lý 34 vụ, tăng 6 vụ so với năm 2010, trong đó: tranh chấp quyền sử dụng đất 15 vụ; tranh chấp về quyền sở hữu tài sản 6 vụ; bồi thường thiệt hại về tài sản 6 vụ…Đã giải quyết 19 vụ bằng các hình thức: đưa ra xét xử 12 vụ; quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự 3 vụ; đình chỉ 4 vụ. Còn lại 15 vụ, đơn vị đang tiến hành điều tra, xác minh để giải quyết. Việc giải quyết và xét xử án tranh chấp dân sự của TAND huyện còn gặp khó khăn như: một số vụ án các đương sự không hợp tác nên phải kéo dài thời gian điều tra xác minh vụ án; nhiều vụ án cần đợi kết quả của cơ quan chuyên môn nhưng cơ quan chuyên môn phối hợp trả lời chậm, ảnh hưởng đến việc thu thập chứng cứ; đường giao thông đi lại của một số xã còn nhiều khó khăn, nhiều vụ án dân sự khi đi xem xét thẩm định, định giá tài sản phải phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời mưa, đường lầy lội, trơn thì không thể thực hiện theo kế hoạch được. TAND huyện cũng đã thụ lý 65 vụ án về hôn nhân và gia đình, tăng 7 vụ so với năm 2010. Nguyên nhân xin ly hôn chủ yếu là do mẫu thuẫn vợ chồng. Đã giải quyết 55 vụ bằng các hình thức: đưa ra xét xử 9 vụ; hòa giải đoàn tụ 4 vụ; công nhận sự thỏa thuận của đương sự 39 vụ; đình chỉ 3 vụ. Năm 2011, số vụ án hòa giải thành trong các vụ án hôn nhân và gia đình chiếm tỷ lệ cao so với số vụ án giải quyết 39/55 vụ. Đạt được kết quả nêu trên là do TAND huyện luôn tích cực, khuyến khích các đương sự hòa giải, thỏa thuận với nhau để giải quyết các vụ án, tiết kiệm được thời gian, kinh phí hoạt động của cơ quan.
Phát huy kết quả đã đạt được và khắc phục những mặt còn hạn chế, trong năm 2012, TAND huyện Cao Lộc tiếp tục tổ chức tốt các phiên tòa hình sự, nâng cao hiệu quả, chất lượng xét xử các vụ án, phấn đấu giải quyết án hình sự đạt 95% trở lên; đẩy mạnh công tác giải quyết và xét xử án kiện tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, phấn đấu giải quyết án đạt tỷ lệ 90% số vụ việc đã thụ lý, không để án quá hạn luật định và hạn chế đến mức thấp nhất số lượng án bị sửa và án bị hủy do nguyên nhân lỗi chủ quan.


Đức Anh