Thứ sáu,  14/05/2021

Phòng, chống mại dâm trong tình hình mới: Thực trạng và giải pháp

LSO- Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay, tình hình hoạt động mại dâm trên toàn quốc có chiều hướng giảm, song còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Hoạt động mại dâm tuy không công khai, trắng trợn với quy mô lớn nhưng tinh vi và có ở tất cả các khu vực trong cả nước. Tại Lạng Sơn, tệ nạn mại dâm không phải là “điểm nóng” song cũng trở thành vấn đề xã hội nhức nhối, gây nhiều bức xúc trong các tầng lớp nhân dân. Đội 178 của tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ tại huyện Hữu LũngThực trạng mại dâm của toàn quốc và tỉnh Lạng SơnTại hội nghị tập huấn các phóng viên báo, đài về công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội, đại tá Vũ Viết Phàng, Trưởng phòng - Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống TNXH thuộc Bộ Công an đã khẳng định: “Một số địa phương phức tạp nhất về tệ nạn mại dâm được “khoanh vùng” là các thành phố lớn, một số khu...

LSO- Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay, tình hình hoạt động mại dâm trên toàn quốc có chiều hướng giảm, song còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Hoạt động mại dâm tuy không công khai, trắng trợn với quy mô lớn nhưng tinh vi và có ở tất cả các khu vực trong cả nước. Tại Lạng Sơn, tệ nạn mại dâm không phải là “điểm nóng” song cũng trở thành vấn đề xã hội nhức nhối, gây nhiều bức xúc trong các tầng lớp nhân dân.

Đội 178 của tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ tại huyện Hữu Lũng


Thực trạng mại dâm của toàn quốc và tỉnh Lạng Sơn
Tại hội nghị tập huấn các phóng viên báo, đài về công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội, đại tá Vũ Viết Phàng, Trưởng phòng – Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống TNXH thuộc Bộ Công an đã khẳng định: “Một số địa phương phức tạp nhất về tệ nạn mại dâm được “khoanh vùng” là các thành phố lớn, một số khu du lịch, nghỉ mát, một số khu công nghiệp mới hình thành. Các tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm thường sử dụng các công nghệ cao như mạng Internet, điện thoại di động. Đối tượng bán dâm, mua dâm rất đa dạng, nhất là các đường dây “gái gọi”. Thời gian gần đây xuất hiện một số ổ nhóm hoạt động mại dâm đều là nam giới, gây mất trật tự xã hội, có nhiều vụ do ghen tuông đã gây ra nhiều án mạng rất nghiêm trọng”.
Theo thống kê từ năm 2006-2010, lực lượng công an các cấp đã phát hiện, khám phá 4.219 ổ mại dâm với 17.394 đối tượng. Trong đó chủ chứa và môi giới mại dâm có 3.139 đối tượng; 7.479 đối tượng gái bán dâm; 5.671 đối tượng khách mua dâm. Các cơ quan chức năng đã truy tố 2.812 vụ với 3.682 đối tượng; xử lý hành chính 1.407 vụ với 13.267 đối tượng; đưa 5.140 gái mại dâm vào các cơ sở chữa bệnh. Trong 11 tháng của năm 2011, lực lượng công an các cấp đã phát hiện, khám phá 717 ổ mại dâm; xử lý 2.771 đối tượng.
Tại Lạng Sơn, từ năm 2001-2010, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triệt phá được 46 vụ với 85 đối tượng, xử lý hành chính 24 đối tượng mua bán dâm. Riêng trong năm 2011, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt 2 vụ với 9 đối tượng mua bán dâm, khởi tố 2 chủ chứa. Đặc biệt, mới đây nhất, ngày 22/12/2011, Phòng PC45 Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Hữu Lũng tổ chức mật phục, bắt quả tang tại phòng 202 của nhà nghỉ Thanh Sơn, xóm Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng đang có hành vi mua bán dâm. Gái bán dâm là Nguyễn Thị L, sinh năm 1987, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Chủ khách sạn là Trần Thị Sen, sinh năm 1983 đã thừa nhận hành vi tổ chức, môi giới mại dâm tại khách sạn. Công an huyện Hữu Lũng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Sen về tội chứa mại dâm theo Điều 254 của Bộ Luật hình sự.
Giải pháp kiềm chế tệ nạn mại dâm
Trên thực tế hiện nay, TNXH không thể “quét sạch” được trong một sớm một chiều, song ở một mức độ nào đó cần kiểm soát và khống chế được, tránh để tình trạng “bùng nổ” hoặc hoạt động một cách công khai. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, truy quét, triệt phá các tụ điểm, đường dây, đối tượng mua, bán dâm và xử lý nghiêm minh. Đối với công tác truyền thông, để các phóng viên báo, đài nâng cao ý thức, trách nhiệm và hiểu biết đối với vấn đề xã hội này, mới đây nhất, ngày 23/12/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị tập huấn cho phóng viên báo đài trung ương và địa phương các tỉnh phía Bắc. Qua đó thông tin cho phóng viên nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động phòng, chống mại dâm trong giai đoạn 2011-2015.
Thực hiện kế hoạch phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Ông Hoàng Văn Thả, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống TNXH, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm của tỉnh cho biết: “Thời gian qua, đặc biệt năm 2011 chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền, thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn. Thông qua đó nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc hoạt động kinh doanh theo quy định. Năm 2012, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng kiên quyết hơn, triệt để hơn”.
Theo đó, thời gian tới, tỉnh ta tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm sâu rộng trong quần chúng nhân dân, vận động nhân dân phát hiện tố giác và tham gia đấu tranh phòng, chống mại dâm. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, đẩy mạnh vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm các cấp. Các đội kiểm tra liên ngành như 178, 814… rà soát lại điều kiện, tiêu chuẩn của các cơ sở dịch vụ văn hoá, các hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, không để xảy ra việc lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh dịch vụ để tổ chức hoạt động mại dâm trá hình. Thực hiện phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong công tác phòng, chống TNXH nói chung, trong đó có tệ nạn mại dâm và tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới vì mục đích thương mại, làm mại dâm. Đặc biệt, tỉnh chú trọng thực hiện lồng ghép các chính sách, các chương trình kinh tế – xã hội, các dự án, đề án có liên quan, ưu tiên hỗ trợ trực tiếp người bán dâm hoàn lương tái hoà nhập cộng đồng.

Thái Dương