Thứ năm,  07/12/2023

Văn Quan đảm bảo an ninh trật tự trường học

LSO- Những năm gần đây, ngành GD&ĐT huyện Văn Quan luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, gắn với các phong trào, cuộc vận động lớn của ngành, sau 2 năm thực hiện Thông tư liên tịch 34/2009/TTLT/BGDĐT-BCA về công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, các nhà trường trên địa bàn đã tích cực phối hợp với lực lượng công an huyện cơ bản đảm bảo tốt tình hình an ninh học đường, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi làm trái pháp luật trong lứa tuổi học sinh. Cấp thuốc cho học sinh Trường THPT Lương Văn Tri Là một trường điển hình của huyện trong việc thực hiện các phong trào, đảm bảo môi trường học tập lành mạnh cho học sinh, Trường THPT Lương Văn Tri đang từng bước khẳng định vai trò là nôi đào tạo nguồn nhân lực cho huyện Văn Quan. Để thực hiện được mục tiêu lâu dài, trước mắt nhà trường đã quan tâm đến việc tạo không khí học tập thoải mái, trường học an toàn, thân thiện cho...

LSO- Những năm gần đây, ngành GD&ĐT huyện Văn Quan luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, gắn với các phong trào, cuộc vận động lớn của ngành, sau 2 năm thực hiện Thông tư liên tịch 34/2009/TTLT/BGDĐT-BCA về công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, các nhà trường trên địa bàn đã tích cực phối hợp với lực lượng công an huyện cơ bản đảm bảo tốt tình hình an ninh học đường, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi làm trái pháp luật trong lứa tuổi học sinh.

Cấp thuốc cho học sinh Trường THPT Lương Văn Tri


Là một trường điển hình của huyện trong việc thực hiện các phong trào, đảm bảo môi trường học tập lành mạnh cho học sinh, Trường THPT Lương Văn Tri đang từng bước khẳng định vai trò là nôi đào tạo nguồn nhân lực cho huyện Văn Quan. Để thực hiện được mục tiêu lâu dài, trước mắt nhà trường đã quan tâm đến việc tạo không khí học tập thoải mái, trường học an toàn, thân thiện cho học sinh. Thầy Phùng Văn Duy, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay khi ngành GD&ĐT triển khai thực hiện Thông tư liên tịch 34, nhà trường đã triển khai đến 100% giáo viên và học sinh. Từ đó, nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường, tăng cường giáo dục đạo đức học sinh, thực hiện tốt nội quy nhà trường đề ra. Nhờ vậy, 2 năm học vừa qua, số học sinh vi phạm nội quy nhà trường, đặc biệt là học sinh bị hạnh kiểm trung bình giảm nhiều so với năm học 2009-2010; không có vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Để đạt được kết quả đáng khích lệ đó, Trường THPT Lương Văn Tri đã triển khai, quán triệt nội dung Thông tư liên tịch 34, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn đến các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường. Trong các giờ sinh hoạt thứ bảy và giờ chào cờ thứ hai hàng tuần, nhà trường cũng tuyên truyền, quán triệt cho toàn thể học sinh. Đồng thời, cụ thể hóa các nội dung về công tác an ninh trật tự trong các phong trào thi đua, các hoạt động tập thể và nội quy trường, lớp, phối hợp tuyên truyền thông qua phụ huynh học sinh, để thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường – gia đình – xã hội. Thầy Phùng Văn Duy cho biết thêm, để duy trì bền vững kết quả đạt được, thời gian tới, nhà trường tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với Công an huyện và các đơn vị bạn thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường. Đặc biệt là tăng cường công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự trong và ngoài trường dịp tết Nguyên đán 2012; kịp thời cập nhật, quán triệt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường các văn bản pháp luật; tổ chức cho 100% học sinh, giáo viên kí cam kết không sai phạm về pháo; thực hiện tốt luật giao thông…
Theo đánh giá của cơ quan công an, tình hình an ninh trật tự tại các trường học ở Văn Quan đều được đảm bảo và có chuyển biến theo hướng tích cực. Nhất là việc ngăn ngừa tình trạng bạo lực học đường, thu hồi đồ chơi nguy hiểm trong các trường học. Tuy nhiên, càng về cuối năm, nhất là dịp tết Nguyên đán đang cận kề, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự càng phải được coi trọng. Vì các em học sinh có tư tưởng nghỉ tết, thiếu ý thức học tập và rèn luyện dẫn tới việc vi phạm pháp luật có chiều hướng phức tạp. Nói về vấn đề này, đại tá Nông Đình Tự, Trưởng Công an huyện Văn Quan cho biết, đơn vị đã tiến hành cho gần 3.000 cán bộ, giáo viên, học sinh ký cam kết thực hiện tốt luật giao thông; 100% trường học và trên 10.000 người dân kí cam kết đảm bảo an ninh trật tự, nhất là không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt các loại pháo. Trước, trong và sau tết, duy trì kế hoạch thường trực sẵn sàng chiến đấu, tích cực hỗ trợ các trường học củng cố, kiện toàn đội an ninh, tự quản; phối hợp phòng ngừa, phát hiện kịp thời và ngăn chặn, xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm an ninh trong trường học.
Như vậy có thể khẳng định rằng, với sự chủ động của các trường học, sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an, năm học 2011-2012 và những năm học tiếp theo, môi trường học tập ở Văn Quan sẽ được đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện và ổn định tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội của toàn huyện.

Thanh Hòa